ย้ายประเทศกันเถอะ เปลี่ยนชื่อแล้ว หลัง “ดีอีเอส” มอนิเตอร์

โยกย้าย

“ย้ายประเทศกันเถอะ” เปลี่ยนชื่อกลุ่มเป็น “โยกย้าย มาส่ายสะโพกโยกย้าย” หลัง “ดีอีเอส” มอนิเตอร์-ตรวจสอบเนื้อหา พบข้อความหมิ่นเบื้องสูง-สร้างความเกลียดชัง

วันที่ 4 พฤษภาคม 2564 “ประชาชาติธุรกิจ” ตรวจสอบกลุ่มเฟซบุ๊ก ย้ายประเทศกันเถอะ เมื่อช่วงเวลา 18.00 น. พบว่ากลุ่มย้ายประเทศกันเถอะ ซึ่งมีผู้ติดตามกว่า 7 แสนคน หลังสร้างกลุ่มเมื่อวันที่ 1 พฤษภาคม เปลี่ยนชื่อเป็นกลุ่ม “โยกย้าย มาส่ายสะโพกโยกย้าย” พร้อมเปลี่ยนวัตถุประสงค์ของกลุ่มว่า

“โยกย้ายมาส่ายสะโพกโยกย้าย เป็นกลุ่มที่ชวนออกกำลังกาย ส่ายสะโพกเฉย ๆ ลดพุงครับ”

เหตุดังกล่าวเกิดขึ้น ภายหลังที่ นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รัฐมนตรีกระทรวงดิจิทัลฯ เปิดเผยว่า ได้รับร้องเรียนถึงความเคลื่อนไหวของกลุ่มดังกล่าวว่า มีเนื้อหาที่สร้างความแตกแยก เกลียดชัง และยังมีการแสดงความคิดเห็นเข้าข่ายหมิ่นสถาบันฯ

นายชัยวุฒิ เผยว่า เท่าที่ติดตามหลาย ๆ โพสต์ก็เป็นเรื่องแนะแนวการศึกษา และการใช้ชีวิตในต่างประเทศ ที่แฝงด้วยประเด็นทางการเมือง โดยเฉพาะสมาชิกกลุ่มบางคนที่หลบหนีอยู่ในต่างประเทศก็มีพฤติกรรมชังชาติอยู่แล้ว ก็มีวัตถุประสงค์แอบแฝงเพื่อสร้างความแตกแยก และหมิ่นสถาบันเบื้องสูง

“กระทรวงดีอีเอสมีคณะทำงานเพื่อตรวจสอบและติดตามการกระทำความผิดในสังคมออนไลน์อยู่แล้ว ก็ได้กำชับไปให้ตรวจสอบดูว่ามีเนื้อหาที่ผิดกฎหมายหรือไม่ หากพบก็จะดำเนินการทางกฎหมายอย่างเด็ดขาด” นายชัยวุฒิ กล่าว

นายชัยวุฒิ กล่าวต่อว่า หากเป็นการแลกเปลี่ยนข้อมูลด้านการศึกษาหรืออาชีพในต่างประเทศ รัฐบาลคงไม่ปิดกั้น เพราะถือเป็นสิทธิเสรีภาพของบุคคลที่ได้รับการคุ้มครองโดยรัฐธรรมนูญ แต่ก็มีความเป็นห่วงในบางข้อความที่ไม่เหมาะสม อาทิ การแนะนำวิธีลักลอบเข้าเมือง

โยกย้าย มาส่วยสะโพกโยกย้าย

Advertisement