คอนเสิร์ต เทย์เลอร์ สวิฟต์ เขย่าซีแอตเทิล เทียบเท่าแผ่นดินไหวขนาด 2.3

Taylor Swift concert
AFP FILE PHOTO / SUZANNE CORDEIRO

ผู้เชี่ยวชาญเหตุการณ์แผ่นดินไหวเผยสถิติน่าทึ่ง ชี้คอนเสิร์ต Eras Tour ของ เทย์เลอร์ สวิฟต์ (Taylor Swift ) ศิลปินดังระดับโลก เขย่าเมืองซีแอตเทิล ของสหรัฐอเมริกา เทียบเท่าแผ่นดินไหวขนาด 2.3 แมกนิจูดเลยทีเดียว คาดมาจากระบบเครื่องเสียงและแรงกรี๊ด-แรงกระโดดแฟนคลับนับแสนคน

เมื่อวันที่ 29 กรกฎาคม 2566 มติชนออนไลน์ รายงานว่า คอนเสิร์ตของ Taylor Swift สามารถเขย่าเมืองซีแอตเทิล ในสหรัฐอเมริกา เทียบเท่าแผ่นดินไหวขนาด 2.3 แมกนิจูดกันเลยทีเดียว

รายงานดังกล่าวระบุว่า ความสนุกสุดเหวี่ยงสร้างเรื่อง! เมื่อเทย์เลอร์ สวิฟต์ (Taylor Swift) นักร้องดังมากความสามารถแห่งยุค ยกคอนเสิร์ตเสิร์ต “Eras Tour” มาเขย่าเมืองซีแอตเทิล ในสหรัฐอเมริกา เมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา แต่นั่นไม่ใช่เพียงคำเปรียบเปรยเท่านั้น เพราะผู้เชี่ยวชาญด้านแผ่นดินไหวเผยว่า คอนเสิร์ตดังกล่าวก่อให้เกิดการสั่นสะเทือนเทียบเท่ากับแผ่นดินไหวขนาด 2.3 แมกนิจูด

แจ็กกี คาพลาน-ออร์บาช (Jackie Caplan-Auerbach) นักแผ่นดินไหววิทยา กล่าวว่า ข้อมูลทางสถิติที่น่าทึ่งซึ่งเกิดขึ้นจากคอนเสิร์ต Eras Tour ในเมืองซีแอตเทิลเมื่อวันที่ 22-23 กรกฎาคมนั้นเกิดจากเสียงกรี๊ดสนั่นคอนเสิร์ตของเหล่าสวิฟตี้ส์ (Swifties) แฟนคลับของสาวเทย์เลอร์ สวิฟต์ จำนวน 144,000 คน หรือไม่ก็จากระบบเครื่องเสียงที่ดังกระหึ่มของงาน

ตัวเลขดังกล่าวยังทำลายสถิติแรงสั่นสะเทือนจากมนุษย์ในเมืองซีแอตเทิลครั้งก่อนหน้า ซึ่งเป็นที่รู้จักกันในชื่อ “บีสต์ เควก” (Beast Quake) โดยเหตุการณ์นี้เกิดขึ้นในปี 2011 จากการเชียร์สุดตัวของเหล่าแฟนอเมริกันฟุตบอล ขณะที่มาร์ชอว์น ลินช์ (Marshawn Lynch) ทำทัชดาวน์ให้กับทีมซีแอตเติล ซีฮอกส์ (Seattle Seahawks) ระหว่างแข่งขันกับทีมนิวออร์ลีนส์ เซนต์ส (New Orleans Saints)

Advertisment

คาพลาน-ออร์บาช ซึ่งเป็นศาสตราจารย์ด้านธรณีวิทยาของมหาวิทยาลัยเวสต์เทิน วอชิงตัน (Western Washington University) กล่าวกับสำนักข่าวซีเอ็นเอ็นว่า สถิติของเกมอเมริกันฟุตบอลนัดดังกล่าวกับคอนเสิร์ตล่าสุดของสวิฟต์นั้นต่างกันเพียง 0.3 แต่แรงสั่นสะเทือนกลับรุนแรงกว่าสองเท่า

“ฉันเก็บข้อมูลจากคอนเสิร์ตทั้งสองคืน และสังเกตเห็นได้ทันทีว่าสัญญาณเหล่านั้นมีรูปแบบเดียวกันอย่างชัดเจน” คาพลาน-ออร์บาชกล่าว และว่า “หากฉันวางมันซ้อนทับกัน มันก็แทบจะเหมือนกัน”

ด้านเทย์เลอร์ สวิฟต์ได้โพสต์ในอินสตาแกรมขอบคุณแฟน ๆ หลังจากนั้นว่า “ซีแอตเติลเป็นหนึ่งในช่วงเวลาวันหยุดสุดสัปดาห์ที่ฉันชื่นชอบจริง ๆ ขอบคุณสำหรับทุกสิ่ง ทุกเสียงเชียร์ เสียงกรี๊ด การกระโดด การเต้นรำ การร้องเพลงอย่างสุดเสียง”

ทั้งนี้ เป็นที่ทราบกันดีว่าคอนเสิร์ตดนตรีสามารถทำให้เกิดแผ่นดินไหวได้และเคยเกิดขึ้นมาก่อน เช่น ในคอนเสิร์ต Foo Fighters ปี 2011 ที่นิวซีแลนด์

Advertisment