มาดูนิสัย “ความประหยัด” ของ 8 มหาเศรษฐี หรือนี่จะเป็นวิถีของคนรวย!?

หากจะพูดถึงคำว่า “ประหยัด” แล้ว สำหรับใครหลายคนก็อาจจะหมายถึงการทำอาหารกินเองที่บ้าน หรือการเดินทางด้วยเที่ยวบินราคาถูก

แต่สำหรับเหล่ามหาเศรษฐีแล้ว คำดังกล่าวอาจแสดงออกด้วยการเดินทางไปทำงานด้วยเสื้อยืด กางเกงยีนส์, ขับรถโตโยต้าหรือโฟล์กสวาเกน ถึงแม้จะมีเครื่องบินส่วนตัวหรือบ้านพักตากอากาศสุดหรูก็ตาม

อย่างไรก็ตาม ถือเป็นเรื่องน่าแปลกใจไม่น้อยที่มหาเศรษฐีบางคนมีพฤติกรรมการประหยัดที่ทำเอาคนธรรมดางงกันเป็นแถว ไม่ว่าจะเป็น การกินอาหารที่โรงอาหารออฟฟิศร่วมกับพนักงาน หรืออยู่ในบ้านราคาไม่ได้เศษเสี้ยวของเงินที่มี เป็นต้น ทีนี้ลองมาดูกันว่า 8 มหาเศรษฐีชื่อดัง จะมีนิสัยประหยัดอย่างไรบ้าง

วาร์เรน บัฟเฟตต์ ประธานและซีอีโอของบริษัท เบิร์กไชร์ แฮธาเวย์ อยู่ในบ้านหลังเดิมที่ซื้อมาในราคา 31,500 ดอลลาร์สหรัฐ ตั้งแต่ปี 1958

เป็นหนึ่งในมหาเศรษฐีที่ฉลาดและรอบคอบที่สุด ด้วยสินทรัพย์ที่มีอยู่ 74,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ทำให้เขาเป็นหนึ่งในคนที่รวยที่สุดในโลก แต่ถึงจะรวยแค่ไหน เขากลับอยู่ในบ้านหลังเล็กๆ ที่ซื้อมาในราคา 31,500 ดอลลาร์สหรัฐในปี 1958 ไม่พกโทรศัพท์มือถือ หรือมีคอมพิวเตอร์ที่โต๊ะทำงาน และครั้งหนึ่งเคยมีป้ายติดอยู่ที่โต๊ะเครื่องแป้งว่า “ประหยัด”

Advertisement

และไม่เพียงแต่จะลงทุนในธุรกิจอาหารจังค์ฟู้ดอย่างเบอร์เกอร์ คิง, แดรี่ ควีน และโคคา-โคลา เท่านั้น แต่บัฟเฟต์เองก็ยังดำรงชีวิตตัวเองด้วยการชอบกินอาหารเหล่านั้นเช่นกัน โดยอาหารของเขานั้นรวมไปถึงโค้กวันละ 5 กระป๋อง และมันฝรั่งทอด

อย่างที่เขาเคยกล่าวในการประชุมผู้ถือหุ้นเมื่อปี 2014 บัฟเฟตต์อธิบายว่าเงินที่เขามีนั้นไม่ได้ส่งผลกระทบต่อคุณภาพชีวิตของเขา

“ชีวิตของผมไม่สามารถมีความสุขไปมากกว่านี้ได้ เพราะในความเป็นจริงแล้ว คงเป็นเรื่องแย่หากผมจะมีบ้าน 6 หรือ 8 หลัง ดังนั้น ผมจึงมีทุกสิ่งที่ผมจำเป็นต้องมี และไม่ต้องการมากกว่านี้ เพราะนั่นไม่ได้ทำให้ผมแตกต่างจากจุดที่ยืนอยู่ตรงนี้”

มาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก ผู้ก่อตั้งและซีอีโอเฟซบุ๊ก ขับรถโฟล์กสวาเกนด้วยตัวเอง

Advertisement

แม้ว่าทรัพย์สินที่มีอยู่ 70,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ จะทำให้ซัคเคอร์เบิร์กเป็นหนึ่งในเศรษฐีเทคโนโลยีที่รวยที่สุดในโลก แต่ซัคเคอร์เบิร์กก็ยังมีไลฟ์สไตล์ที่ไม่ได้ใช้เงินเยอะ รวมไปถึงภรรยาและลูกสาวของเขาด้วย โดยผู้ก่อตั้งเฟซบุ๊กรายนี้ชอบแต่งกายไปทำงานด้วยเสื้อยืด, แจ็กเก็ตมีฮู้ด และกางเกงยีนส์

และดูเหมือนว่าทรัพย์สมบัติมหาศาลจะไม่ได้ทำให้เขารู้สึกประทับใจ เพราะมาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก ยังประกาศเมื่อ ธ.ค. 2015 ว่าในชีวิตนี้ เขาจะบริจาคหุ้นเฟซบุ๊ก 99% จากส่วนของเขาให้กับการกุศล

คาร์ลอส สลิม เฮลู ผู้ก่อตั้ง Grupo Carso อาศัยอยู่ในบ้าน 6 ห้องนอนหลังเดิมมา 40 ปี

แทนที่จะใช้เงินจากความโชคดีไปกับการใช้จ่ายอื่นๆ คาร์ลอส สลิม กลับนำเงินกลับสู่เศรษฐกิจและบริษัทต่างๆ เพราะเขาคิดว่า “สิ่งที่คุณต้องทำก็คือ การทำให้มันโตขึ้นด้วยการลงทุนใหม่ที่มากกว่าเดิม หรือกระจายมันไปสู่ที่อื่นๆ”

ด้วยสินทรัพย์กว่า 65,300 ล้านดอลลาร์สหรัฐ จนเป็นบุคคลที่รวยที่สุดในเม็กซิโก แต่เขาก็ไม่มีทั้งเครื่องบินเจ็ทส่วนตัว, เรือยอชต์หรู รวมถึงยังขับแต่เมอร์เซเดส-เบนซ์ เก่าๆ คันหนึ่งอีกด้วย

นอกจากนี้ เขายังอาศัยอยู่ในบ้าน 6 ห้องนอนหลังเดิมในเม็กซิโกมากว่า 40 ปีแล้ว และยังชอบทำอาหารร่วมกับลูกๆ และหลานๆ ที่บ้านเป็นประจำ

ชาร์ลี เออร์เจน ประธาน Dish Network ยังคงถืออาหารในถุงกระดาษสีน้ำตาลมากินเป็นมื้อกลางวันทุกวัน

ภาพจาก Reuters

ชาร์ลี เออร์เจน ผู้มีสินทรัพย์ 19,900 ล้านดอลลาร์สหรัฐ เรียกได้ว่ามีชื่อเสียงในเรื่องความประหยัดสุดๆ ไม่ทิ้งหรือละเลยเงินเหรียญเล็กน้อยเลยสักนิด โดยเขาระบุว่า ความตระหนี่ของเขามาจากการได้ฟังเรื่องราวในวัยเด็กของแม่ “แม่ของผมโตมาพร้อมกับช่วงวิกฤตเศรษฐกิจ” เขากล่าวกับไฟแนนเชียล ไทม์ส

โดยเศรษฐีที่รวยจากน้ำพักน้ำแรงตัวเองรายนี้ห่อมื้อกลางวันอย่างแซนด์วิชหรือขนมปังมากินที่ทำงานทุกวัน และจนถึงปัจจุบัน เขายังแชร์ห้องพักกับเพื่อนร่วมงานขณะเดินทางอีกด้วย

อแมนซิโอ ออร์เทกา ผู้ก่อตั้ง Inditex กินมื้อกลางวันที่โรงอาหารบริษัทร่วมกับพนักงาน

สินทรัพย์ที่มีอยู่ 82,300 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ทำให้ผู้ก่อตั้งแบรนด์ Zara เป็นคนที่รวยที่สุดอันดับ 3 ของโลก แต่นั่นก็ไม่ได้ทำให้เขาเป็นคนใช้เงินฟุ่มเฟือย ออร์เทกาใช้ชีวิตแบบส่วนตัวมากมาเป็นเวลาหลายปี โดยเขาอาศัยอยู่ในอพาร์ตเมนต์ในสเปนกับภรรยา เข้าร้านกาแฟเดิมๆ และกินมื้อกลางวันที่โรงอาหารบริษัทร่วมกับพนักงาน

และเหมือนๆ กับมาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก เจ้าของแบรนด์แฟชั่นสัญชาติสเปนก็ไปทำงานด้วยการแต่งกายที่ง่ายๆ ที่ประกอบด้วยเสื้อเบลเซอร์สีน้ำเงิน, เสื้อเชิ้ตสีขาว และกางเกงสีเทาทุกวัน

ถึงแม้จะมีคนบอกว่าเขาไม่ใช่คนประหยัดเนื่องจากเขามีเครื่องบินเจ็ทส่วนตัวมูลค่า 45 ล้านดอลลาร์ แต่เขาก็ไม่ได้เดินทางบ่อย เนื่องจากยุ่งมากนั่นเอง

อิงวาร์ แคมแพรด ผู้ก่อตั้งอิเกีย ยังเดินทางด้วยเครื่องบินชั้นประหยัดและรถบัส

แคมแพรด ผู้มีสินทรัพย์ราว 43,800 ล้านดอลลาร์สหรัฐ เป็นหนึ่งในคนที่รวยที่สุดในยุโรป แต่คุณอาจจะยังไม่รู้ว่าเขาเดินทางด้วยการนั่งเครื่องบินชั้นประหยัด หรือกินอาหารกลางวันที่โรงอาหารในอิเกีย นอกจากนี้ ผู้ผลิตเฟอร์นิเจอร์สัญชาติอิเกียรายนี้ยังขับรถวอลโว่คันเก่าอายุหลายสิบปี และบ่อยครั้งยังนั่งรถบัสอีกด้วย

อาซิม เพรมจิ ประธาน Wipro Ltd. ขับรถมือสอง และเตือนให้พนักงานปิดไฟก่อนกลับบ้านทุกครั้ง

ภาพจาก Reuters

ผู้ประกอบการเทคโนโลยีที่มั่งคั่งที่สุดในอินเดียวัย 71 ปีรายนี้มีสินทรัพย์กว่า 15,600 ล้านดอลลาสหรัฐ แต่เขาก็ยังใช้ชีวิตแบบประหยัด ไม่ว่าจะเป็นเดินทางจากสนามบินไปบ้านด้วยรถสามล้อยนต์ (คล้ายตุ๊กตุ๊ก) หรือเก็บแกนกระดาษทิชชู่ในห้องน้ำที่ออฟฟิศ นอกจากนี้ เพรมจิยังเดินทางด้วยที่นั่งชั้นประหยัดบนเครื่องบิน, ขับรถมือสอง และเตือนพนักงานให้ปิดไฟทุกครั้งก่อนกลับบ้าน

จูดี ฟอลค์เนอร์ ผู้ก่อตั้ง Epic Systems ระบุว่า เธอไม่เคยสนใจการใช้ชีวิตหรูหราเลย

จูดี ฟอลค์เนอร์ ผู้ก่อตั้งบริษัทซอฟต์แวร์ทางการแพทย์ มีทรัพย์สินราว 4,820 ล้านดอลลาร์สหรัฐ แต่กลับไม่เคยใช้เงินฟุ่มเฟือยเลย โดยรายงานระบุว่า ในช่วง 15 ปีให้หลัง จูดี ฟอลค์เนอร์ มีรถแค่ 2 คันเท่านั้น นอกจากนี้ยังอาศัยอยู่กับสามีในบ้านแถบชานเมืองที่วิสคอนซินเกือบ 3 ทศวรรษ

นอกจากนี้ ในเดือน พ.ค. 2015 ฟอลค์เนอร์ยังสัญญาว่าจะบริจาคเงินครึ่งหนึ่งของทรัพย์สินเธอให้กับผู้ขาดแคลน ให้พวกเขาได้รับอาหาร, เสื้อผ้า, ที่อยู่อาศัย, สุขภาพดี และการศึกษา

 

แปลและเรียบเรียงจาก www.businessinsider.com