ทัวร์จีนไม่ทัน “โกลเด้นวีก” ลุ้นชาร์เตอร์ไฟลต์ปลายปี

นักท่องเที่ยวจีน
นักท่องเที่ยวจีน

ท่องเที่ยวปลื้ม ! ตัวเลขนักท่องเที่ยวต่างชาติขยับเพิ่มทุกสัปดาห์ หลังยกเว้นวีซ่าจีนยอดบุ๊กกิ้งเพิ่มขึ้น 30% สายการบินแห่เพิ่มที่นั่ง มั่นใจปีนี้แตะ 5 ล้านคนตามเป้า เอกชนเผย Gloden Week ไร้สัญญาณ “กรุ๊ปทัวร์” ลุ้นชาร์เตอร์บินเข้าช่วง 3 เดือนหลังของมาตรการ โรงแรมตั้งรับเต็มที่ “แอร์เอเชีย” ชี้ขนส่งผู้โดยสารขยับ 5-6% “การบินไทย” รอประเมินหลังโกลเด้นวีก

นางสาวสุดาวรรณ หวังศุภกิจโกศล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา กล่าวว่า นักท่องเที่ยวต่างชาติที่เดินทางเข้าประเทศไทยขณะนี้มีแนวโน้มขยายตัวเพิ่มขึ้นต่อเนื่องทุกสัปดาห์ โดยสัปดาห์ที่ผ่านมามีจำนวน 481,404 คน เพิ่มขึ้นจากสัปดาห์ก่อนหน้าจำนวน 10,696 คน คิดเป็นร้อยละ 2.27

5 อันดับแรกของนักท่องเที่ยวต่างชาติ ได้แก่ มาเลเซีย จีน อินเดีย เกาหลีใต้ และ สปป.ลาว โดยเกาหลีใต้มีจำนวนเพิ่มขึ้นจากสัปดาห์ก่อนหน้ามากที่สุด ร้อยละ 15.03 รองลงมาคือ สปป.ลาว ปรับตัวขึ้นร้อยละ 12.62 และจีนปรับตัวเพิ่มขึ้นร้อยละ 8.68

นักท่องเที่ยวจีนอาจถึง 5 ล้านคน

นางสาวสุดาวรรณกล่าวว่า มาตรการยกเว้นวีซ่านักท่องเที่ยวจีนและคาซัคสถานจะช่วยให้นักท่องเที่ยวจีนเพิ่มขึ้นเป็น 500,000-700,000 คนต่อเดือนในช่วง 3 เดือนสุดท้ายของปีนี้ จากที่ผ่านมาเข้ามาเฉลี่ย 350,000 คนต่อเดือน หลังจากประกาศมาตรการไปแล้วจะมียอดจองมาไทยเพิ่มขึ้นถึง 30% เชื่อว่าจำนวนนักท่องเที่ยวจีนปีนี้จะแตะ 5 ล้านคนตามเป้าหมาย

นางสาวฐาปนีย์ เกียรติไพบูลย์ ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) กล่าวในทิศทางเดียวกันว่า หลังสื่อสารนโยบายออกไปก็ได้รับการตอบรับดีจากผู้ประกอบการท่องเที่ยวในจีน รวมถึงนักท่องเที่ยวจีนโดยตรง คาดว่าเดือนตุลาคม-ธันวาคม 2566 จะมีนักท่องเที่ยวจีนเพิ่มขึ้นถึง 700,000 คนต่อเดือน สร้างรายได้ 2.7-3 แสนล้านบาทจากจำนวน 5 ล้านคนตามเป้าหมาย

ชาร์เตอร์ไฟลต์จ่อบินเดือน ธ.ค.

แหล่งข่าวจาก ททท.กล่าวเสริมว่า ก่อนมีมาตรการยกเว้นวีซ่า มีจำนวนที่นั่งสายการบินระหว่างไทย-จีน ให้บริการอยู่ 350,000 ที่นั่ง แต่หลังประกาศมาตรการ พบว่าสายการบินต่าง ๆ ทำการเพิ่มที่นั่งขึ้นมาอยู่ที่ 420,000 ที่นั่ง คาดว่าช่วงเดือนตุลาคม-ธันวาคม 2566 สายการบินต่าง ๆ จะเพิ่มจำนวนที่นั่งเป็น 600,000-700,000 ที่นั่งต่อเดือน

ขณะเดียวกัน ก็เริ่มมีผู้ประกอบการนำเที่ยวในเมืองรองของจีน ซึ่งเป็นพื้นที่ที่ไม่มีสายการบินบินตรงเริ่มทำตลาดและคุยเรื่องการทำชาร์เตอร์ไฟลต์ (เช่าเหมาลำ) แล้ว ซึ่งจะเข้ามาเสริมในเดือนธันวาคม

Golden Week กรุ๊ปทัวร์ไม่เข้า

นายศิษฎิวัชร ชีวรัตนพร นายกสมาคมไทยธุรกิจการท่องเที่ยว (ATTA) กล่าวกับ “ประชาชาติธุรกิจ” ว่า กลุ่มที่เดินทางในช่วงวันหยุดวันชาติจีน หรือ Golden Week (29 กันยายน-6 ตุลาคม 2566) และตลอดเดือนตุลาคมนี้ ยังเป็นนักท่องเที่ยวกลุ่มเดินทางด้วยตัวเอง (เอฟไอที) ไม่ใช่ตลาดกรุ๊ปทัวร์ เนื่องจากเป็นกลุ่มที่ต้องใช้เวลาในการทำตลาด

คาดการณ์ว่าตลาดที่เป็นกรุ๊ปทัวร์น่าจะเริ่มเดินทางเดือนพฤศจิกายน -ธันวาคมเป็นต้นไป ดังนั้น ตลาดกรุ๊ปทัวร์น่าจะได้อานิสงส์จากมาตรการนี้แค่ช่วง 3 เดือนหลัง คือเดือนธันวาคม 2566-กุมภาพันธ์ 2567

สอดรับกับแหล่งข่าวจากบริษัทนำเที่ยวตลาดจีนรายหนึ่งกล่าวกับ “ประชาชาติธุรกิจ” ว่า แม้จะมีมาตรการยกเว้นวีซ่า แต่ปัญหาหลักคือ จำนวนที่นั่งสายการบินยังมีจำกัด ส่วนที่มีอยู่ก็รองรับกลุ่มที่เดินทางด้วยตัวเองเป็นหลัก ตลาดกรุ๊ปทัวร์ต้องรอให้บริษัทนำเที่ยวฝั่งจีนมีความพร้อมสำหรับการทำชาร์เตอร์ไฟลต์เข้ามา

“บริษัททัวร์ทำตลาดไม่ทันช่วงโกลเด้นวีกนี้แน่นอน คงต้องไปลุ้นอีกครั้งในเดือนธันวาคมต่อเนื่องต้นปี และช่วงเทศกาลตรุษจีนปีหน้า” แหล่งข่าวกล่าว

โรงแรมพร้อมตั้งรับเต็มที่

นางมาริสา สุโกศล หนุนภักดี นายกสมาคมโรงแรมไทย (THA) กล่าวว่า ผู้ประกอบการโรงแรมส่วนใหญ่เตรียมพร้อมรองรับช่วงไฮซีซั่นแล้ว เชื่อว่ามาตรการจะเป็นปัจจัยบวก ทำให้นักท่องเที่ยวจีนเข้ามามากขึ้น

“เบื้องต้นคาดว่ามาตรการนี้จะทำให้อัตราการจองห้องพักทั้งในกรุงเทพฯ และเมืองท่องเที่ยวหลักเพิ่มขึ้น 10-20% แต่ส่วนใหญ่ยังเป็นกลุ่ม FIT หากมีกรุ๊ปทัวร์จะส่งผลต่อโรงแรมขนาดกลางและเล็กฟื้นตัวได้อีกครั้ง” นางมาริสากล่าว

นางมาริสากล่าวด้วยว่า จากเอกอัครราชทูตสาธารณรัฐประชาชนจีน ประจำประเทศไทย ให้ข้อมูลว่า ปี 2566 จะมีชาวจีนเดินทางออกนอกประเทศราว 100 ล้านคน หากเป็นไปตามนี้เชื่อว่านักท่องเที่ยวจีนจะมาไทยอาจถึง 5 ล้านคน

“แอร์เอเชีย” คาดบวก 5-6%

นายธรรศพลฐ์ แบเลเว็ลด์ ประธานกรรมการบริหาร บมจ.แอร์เอเชีย เอวิเอชั่น กล่าวว่า มาตรการยกเว้นวีซ่า (Visa Exemption) ให้นักท่องเที่ยวจีน ทำให้ยอดจองตั๋วทั้งสายการบินไทยแอร์เอเชีย เอ็กซ์ และไทยแอร์เอเชีย เส้นทางไทย-จีน ปรับตัวสูงขึ้น

เช่น ปกติเส้นทางบินตรงเซี่ยงไฮ้-กรุงเทพฯ (สุวรรณภูมิ) ของสายการบินไทยแอร์เอเชีย เอ็กซ์ รหัส XJ มีอัตราการขนส่งผู้โดยสาร (load factor) เฉลี่ยที่ 70-80% แต่เที่ยวบิน XJ 761 ของวันที่ 25 กันยายน 2566 ซึ่งเป็นวันแรกของมาตรการยกเว้นวีซ่า (เที่ยวบินที่นายกฯ เศรษฐา ทวีสิน ไปต้อนรับนักท่องเที่ยว) มีอัตราการขนส่งผู้โดยสารมากกว่า 90% ของที่นั่งโดยสารทั้งหมด 377 ที่นั่ง เช่นเดียวกับเที่ยวบินจากคุนหมิงในวันเดียวกัน มีผู้โดยสารถึง 176 ที่นั่ง จากทั้งหมด 180 ที่นั่ง

เส้นทางปักกิ่ง-เชียงใหม่ ของสายการบินไทยแอร์เอเชีย ที่บิน 4 เที่ยวบินต่อสัปดาห์ก็ได้รับการตอบรับที่ดี มีอัตราการขนส่งผู้โดยสารกว่า 90% และมีแผนเพิ่มความถี่ทำการบินทุกวัน หรือสัปดาห์ละ 7 เที่ยวบินในปลายปีนี้

“ช่วงเดือนกันยายนปกติเป็นโลว์ซีซั่น อัตราการขนส่งผู้โดยสารเฉลี่ยอยู่ที่ 70-80% ยอมรับว่าวันนี้ดีขึ้น 4-5% ส่วนเดือนตุลาคม-มีนาคมนั้นเข้าสู่ไฮซีซั่น ปกติขนส่งผู้โดยสารจะสูงอยู่แล้ว” นายธรรศพลฐ์กล่าว

คงต้องรอประเมินในอีก 1-2 สัปดาห์ หรือหลังสิ้นสุดช่วงวันหยุดชาติจีน แต่คาดว่าตลอด 5 เดือนที่มีมาตรการจะทำให้อัตราการขนส่งผู้โดยสารเฉลี่ยดีขึ้น 5-6%” นายธรรศพลฐ์กล่าว

TG ประเมินหลังโกลเด้นวีก

นายชาย เอี่ยมศิริ ประธานเจ้าหน้าบริหาร บมจ.การบินไทย กล่าวว่า ณ เวลานี้ยังไม่สามารถประเมินได้ว่ามาตรการยกเว้นวีซ่าให้นักท่องเที่ยวจีนส่งผลเชิงบวกชัดเจน ทั้งจำนวนนักท่องเที่ยวและสัดส่วนที่เพิ่มขึ้น

ขณะนี้จำนวนผู้โดยสารของการบินไทยสู่ 5 เมืองใหญ่ของจีนคือ ปักกิ่ง เซี่ยงไฮ้ กวางโจว คุนหมิง และเฉิงตู ยังมีอัตราบรรทุกผู้โดยสารเฉลี่ยไม่สูงนัก ต้องรอประเมินสถานการณ์หลังช่วง Golden Week จะยังสูงต่อเนื่องหรือไม่

“ปกติวันหยุดชาติจีนอัตราการจองตั๋วโดยสารล่วงหน้าจะสูงกว่าปกติ แต่ถึงตอนนี้อัตราการจองล่วงหน้ายังอยู่ในระดับ 80-90% เชื่อว่าจำนวนที่นั่งที่มีอยู่ยังสามารถรองรับได้” นายชายกล่าว

9 เดือนต่างชาติ 19.5 ล้านคน

จากข้อมูลกองเศรษฐกิจท่องเที่ยวและกีฬา กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ณ วันที่ 25 กันยายน 2566 ระบุว่า ตั้งแต่ 1 มกราคม-24 กันยายน 2566 ประเทศไทยมีจำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติสะสม 19,499,116 ล้านคน สร้างรายได้จากการใช้จ่ายของนักท่องเที่ยวต่างชาติแล้ว 815,597 ล้านบาท

โดยนักท่องเที่ยวสูงสุด 5 อันดับแรก ประกอบด้วย มาเลเซีย 3,184,562 คน, จีน 2,403,226 คน, เกาหลีใต้ 1,155,782 คน, อินเดีย 1,128,868 คน และรัสเซีย 976,969 คน

เชียงใหม่ชี้ฟรีวีซ่าจีนยังมาน้อย

นางละเอียด บุ้งศรีทอง ผู้จัดการทั่วไป โรงแรมรติล้านนา ริเวอร์ไซด์ สปา รีสอร์ท เชียงใหม่ เปิดเผย “ประชาชาติธุรกิจ” ว่า นโยบายกระตุ้นการท่องเที่ยวด้วยมาตรการฟรีวีซ่าสำหรับนักท่องเที่ยวจีน ดูเหมือนจะดึงดูดให้นักท่องเที่ยวจีนมาไทยมากขึ้น แต่ภาพรวมยอดจองห้องพักล่วงหน้าช่วงไฮซีซั่น (ตุลาคม-ธันวาคม 2566) ในส่วนของโรงแรมยังไม่มีนักท่องเที่ยวจีนจองเข้ามาเลย มีแต่นักท่องเที่ยวอาเซียน ยุโรป สหรัฐอเมริกา และเกาหลีใต้ จองมาแล้ว 40%

ที่จีนยังไม่มาอาจมีปัจจัยอื่น เช่น เศรษฐกิจจีนอยู่ในภาวะชะลอตัว และกังวลด้านความปลอดภัย จากการแชร์ในโซเชียลมีเดียในประเทศจีนเกี่ยวกับภาพลักษณ์แง่ลบของประเทศไทยที่ไม่ปลอดภัยสำหรับนักท่องเที่ยวจีน

“อย่างไรก็ตาม ต้องดูช่วงวันหยุดจีน 1-7 ตุลาคม 2566 (Golden Week) อีกครั้งว่าจะมีจำนวนนักท่องเที่ยวเข้ามาเชียงใหม่มากน้อยแค่ไหน”

นายประสิทธิ์ อิทธิพัฒนากุล รองกรรมการผู้จัดการ บริษัท สแตนดาร์ดทัวร์ จำกัด ซึ่งเป็นทัวร์รายใหญ่ของจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวกับ “ประชาชาติธุรกิจ” ว่า สถานการณ์ท่องเที่ยวของนักท่องเที่ยวจีนในเชียงใหม่ การจองกรุ๊ปทัวร์จีนผ่านเอเย่นต์จากจีนยังไม่มีการจองเข้ามาแม้แต่กรุ๊ปเดียว แม้รัฐบาลจะประกาศฟรีวีซ่าแล้ว

มีแต่เอเย่นต์จีนสอบถามข้อมูลและการทำแพ็กเกจทัวร์เท่านั้น ปัจจัยสำคัญน่าจะเกี่ยวกับช่วงเปลี่ยนผ่านของตารางบินที่จะเข้าสู่ช่วงฤดูหนาวที่สายการบินต้องปรับตารางบินใหม่ จึงต้องรอดูสถานการณ์หลังเดือนพฤศจิกายน 2566 ที่คาดว่าตารางบินของสายการบินจากจีนมาเชียงใหม่จะชัดเจน ซึ่งจะทำให้เห็นว่ามาตรการฟรีวีซ่าจะกระตุ้นนักท่องเที่ยวจีนได้เพิ่มมากขึ้นหรือไม่

ทั้งนี้ ข้อน่าสังเกตหลังโควิด พบว่านักท่องเที่ยวจีนที่เคยเป็นตลาดใหญ่ของเชียงใหม่ยังไม่กลับมาเท่าเดิม เป็นไปได้ว่าเศรษฐกิจจีนเกิดการชะลอตัว รวมถึงตั๋วเครื่องบินมีราคาแพงขึ้น และประเด็นข่าวสารเรื่องความไม่ปลอดภัยของประเทศรอบ ๆ บ้านของไทย ทำให้บริษัทต้องปรับแผนไปทำตลาดอื่น ๆ ทดแทนตลาดจีน อาทิ ไต้หวัน มาเลเซีย เวียดนาม เป็นต้น

นางสาววารุณี คำเมรุ ผู้จัดการทั่วไป โรงแรมดวงตะวัน เชียงใหม่ กล่าวกับ “ประชาชาติธุรกิจ” ว่า หลังมีมาตรการฟรีวีซ่าจีนยังไม่เห็นสัญญาณของนักท่องเที่ยวจีนที่เด่นชัดในการจองห้องพัก มีเพียงการจอง online booking (เดือนพฤศจิกายน-ธันวาคม 2566) ของนักท่องเที่ยวจีนกลุ่ม FIT แต่ไม่มาก

ส่วนกรุ๊ปทัวร์ที่ผ่านเอเย่นต์จากจีนยังไม่มีการจองในช่วงไฮซีซั่นอีกเช่นกัน ขณะที่ช่วงวันหยุด Golden Week ก็ยังไม่มีการจองห้องพักเลย หากเทียบก่อนเกิดโควิด จีนเคยเป็นตลาดหลักของโรงแรมราว 40% แต่หลังโควิดตลาดจีนลดสัดส่วนเหลือเพียง 10% เท่านั้น ความคึกคักยังไม่กลับมา เชื่อว่านักท่องเที่ยวจีนกลัวเรื่องความปลอดภัยในไทยเป็นประเด็นสำคัญ

ภูเก็ตรอลุ้นวันชาติจีน

นายธเนศ ตันติพิริยะกิจ นายกสมาคมธุรกิจการท่องเที่ยวจังหวัดภูเก็ต กล่าวว่า ปีที่ผ่านมานักท่องเที่ยวที่มาภูเก็ตมากที่สุดคือรัสเซีย 480,000 คน เติบโตกว่าช่วงก่อนโควิดถึง 114%

ส่วนตลาดจีนเริ่มกลับมาเมื่อเดือนมีนาคม 2566 กว่า 25% ถือว่ายังไม่มาก ขณะที่ตลาดคาซัคสถานเติบโตอยู่ 635% และนักท่องเที่ยวซาอุดีอาระเบียเติบโตกว่า 500%

“จากนโยบายรัฐบาลในเรื่องฟรีวีซ่า คาดหวังอยากเห็นนักท่องเที่ยวจีนกลับมาในเดือนตุลาคมนี้ไม่น้อยกว่า 55% ของปี 2019”

นายภูมิกิตติ์ รักแต่งาม ประธานที่ปรึกษาสมาคมธุรกิจการท่องเที่ยวจังหวัดภูเก็ต กล่าวว่า สมาคมได้ประสานงานไปที่ agency เมืองจีนได้รับคำตอบว่า ตอนนี้ booking ของไทยในภาพรวมเพิ่มขึ้น 20% ถือว่าไม่หวือหวา

การยกเว้นฟรีวีซ่าช่วง 5 เดือนเริ่มวันที่ 25 กันยายน-29 กุมภาพันธ์ 2567 จะได้ผลหรือไม่ ต้องดู 3 วาระสำคัญคือ 1.วันชาติจีนวันที่ 1-10 ตุลาคม ดัชนีวัดการไม่มีวีซ่าจะได้ผลหรือไม่ วัดกันในช่วงแรกของวันชาติจีน 2.ช่วงปีใหม่ และ 3.ช่วงตรุษจีนวันที่ 10 กุมภาพันธ์ ดังนั้น ก่อนหน้าวันที่ 10 กุมภาพันธ์ 7 วัน และหลัง 10 กุมภาพันธ์อีก 7 วัน จะเป็นช่วงที่คนจีนจะทะลักเข้ามา

“เหตุผลสำคัญ 2 ประการที่จีนยังออกมาได้ไม่มากคือ 1.นักท่องเที่ยวจีนรอทำพาสปอร์ต ซึ่งมีคิวที่ยาวมากในเมืองใหญ่ 2.บริษัทใหญ่มีปัญหาเรื่องหนี้สิน อุตสาหกรรมของจีนโตมาจากการก่อสร้างอสังหาริมทรัพย์ เมื่อมีปัญหาจึงส่งผลให้เศรษฐกิจจีนมีปัญหาตามมา คำถามว่าจีนจะกลับมา 100% เมื่อไหร่ คิดว่าเร็วสุดจะกลับมา 100% คือตรุษจีนปี 2025 หรืออีกปีกว่า ๆ แต่เมื่อมีฟรีวีซ่าหรือโนวีซ่าใน 5 เดือนนี้ได้ผล คิดว่าการกลับมา 100% น่าจะเร็วขึ้นในระยะยาว”

ส่วนคาซัคสถานได้คุยกับ agency ได้รับคำตอบว่าอาจเร็วเกินไปที่จะวัดความต้องการ แต่ข่าวดีคือ operator ที่นั่นวางแผนเพิ่มไฟลต์บินช่วงวินเทอร์ซีซั่นเรียบร้อยแล้ว แม้ระยะสั้นยังไม่เห็นผล แต่เชื่อว่าต่อไปตลาดจีนจะโตขึ้น แต่โตไม่เท่าเดิม ซึ่งกลุ่มทัวร์คาดหวังจะมีจีนเข้ามาเที่ยวเพิ่มขึ้น ใช้จ่ายมากขึ้น” นายภูมิกิตติ์กล่าว