นกแอร์ แจงเหตุดีเลย์ ยกเลิกไฟลต์ เกิดจากข้อจำกัดด้านการบิน

เครื่องบินโบอิ้ง 737-800 สายการบินนกแอร์ ทะเบียน HS-DBZ
Nok Air (นกแอร์) Boeing 737-800 REG: HS-DBZ Aircraft Name : Nok Napa Proud (นกนภาพราว) ที่มาภาพ : สายการบินนกแอร์

นกแอร์แจง หลังผู้ใช้โซเชียลแชร์ประสบการณ์โดนดีเลย์ ยกเลิกไฟลต์ ย้ำเกิดจากข้อจำกัดด้านการบิน-อากาศไม่เอื้ออำนวย เผยมีเครื่องบิน 14 ลำ 1 ลำซ่อมจากเหตุที่เชียงราย

วันที่ 23 พฤศจิกายน 2566 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณีฐปณีย์ เอียดศรีไชย ผู้สื่อข่าวชื่อดังโพสต์ข้อความแสดงความไม่พอใจต่อกระบวนการจัดการผู้โดยสารของสายการบินนกแอร์ และผู้ใช้สื่อสังคมออนไลน์รายอื่นได้ออกมาเปิดเผยประสบการณ์ของตนกับสายการบินดังกล่าวเช่นกัน

ล่าสุด สายการบินนกแอร์ได้ออกแถลงการณ์ชี้แจงเหตุการณ์ดังกล่าวว่า “บริษัท สายการบินนกแอร์ จำกัด (มหาชน) ชี้แจงกรณีเหตุการณ์เที่ยวบินล่าช้า และการยกเลิกเที่ยวบินกะทันหันในช่วงอาทิตย์ที่ผ่านมา เป็นเหตุการณ์ฉุกเฉินที่อยู่นอกเหนือการควบคุมของบริษัท ซึ่งเหตุการณ์ดังกล่าวได้ส่งผลกระทบต่อผู้โดยสารของบริษัทเป็นจำนวนมาก และทางบริษัทรู้สึกเสียใจและขออภัยผู้โดยสารทุกท่านเป็นอย่างสูง

ดร.วุฒิภูมิ จุฬางกูร ประธานเจ้าหน้าที่บริหารสายการบินนกแอร์ เปิดเผยว่า เหตุการณ์ดังกล่าวมีสาเหตุมาจากข้อจำกัดทางด้านการบินซึ่งเกิดขึ้นหลายกรณีในช่วงระยะเวลาใกล้กัน กอปรกับสภาพอากาศที่ไม่เอื้ออำนวย ทำให้ส่งผลกระทบต่อการสลับหมุนเวียนเครื่องบินเพื่อให้บริการต่อผู้โดยสาร

ทั้งนี้ เพื่อความปลอดภัยสูงสุดและเพื่อให้เป็นไปตามกฎระเบียบและข้อบังคับของการปฏิบัติการบินอย่างเคร่งครัด ทางบริษัทจำเป็นต้องตรวจสอบถึงข้อจำกัดต่าง ๆ อย่างละเอียด เพื่อให้มั่นใจว่าการปฏิบัติการบินเป็นไปด้วยความปลอดภัยสูงสุด

ทั้งนี้ สายการบินตระหนักถึงผลกระทบที่มีต่อผู้โดยสาร และได้พยายามอย่างสุดความสามารถในการอำนวยสะดวกผู้โดยสารทุกท่าน โดยได้มีการเพิ่มจำนวนพนักงาน Nok Contact Center เพื่อให้สามารถรองรับการติดต่อของผู้โดยสารให้ได้มากที่สุด รวมทั้งมีพนักงานคอยตอบข้อซักถามจากลูกค้าตามช่องทาง Social Media อื่น ๆ เช่น Facebook, Nok Air LINE Official Account, และ Chatbot (นกขมิ้น)

เพื่อคอยอำนวยความสะดวกให้กับผู้โดยสาร ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการขอคืนเงิน การหาเที่ยวบินใหม่ และการอำนวยความสะดวกต่าง ๆ ตามที่ลูกค้าต้องการ โดยผู้โดยสารสามารถติดต่อ Nok Contact Center ได้ที่ โทร. 1318 ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 06.00-24.00 น.

สายการบินนกแอร์ขอขอบพระคุณผู้โดยสารทุกท่านที่ให้ความไว้วางใจเลือกใช้บริการกับทางบริษัท โดยเราให้คำมั่นว่าพนักงานทุกคนของเราจะมุ่งมั่นทำงานอย่างเต็มที่เพื่อให้ผู้โดยสารทุกท่านได้รับการบริการอย่างดีที่สุด เพราะทุกเที่ยวบินมีรอยยิ้ม”

เมื่อเดือนกันยายนที่ผ่านมา ดร.วุฒิภูมิได้ให้สัมภาษณ์กับ “ประชาชาติธุรกิจ” ว่า ปัจจุบันสายการบินนกแอร์มีเครื่องบินประจำการอยู่ 14 ลำ โดยมี 1 ลำอยู่ระหว่างการซ่อมบำรุงจากเหตุที่เชียงราย ประเมินค่าซ่อมเครื่องบินดังกล่าวที่ 800 ล้านบาท และคาดว่าจะสามารถกลับขึ้นบินได้ในปี 2567


นอกจากนี้ นกแอร์ต้องการนำเข้าเครื่องบินแบบโบอิ้ง 737-800 Next Generation 8 ลำ เริ่มเข้าประจำการปลายปี 2566-2567 แบ่งเป็นปลายปี 2566 นี้ 2 ลำ เพื่อให้สอดคล้องกับการผลิตนักบิน และในอนาคตยังเตรียมรับนักบินพาร์ตไทม์เพื่อแก้ไขปัญหานักบิน