โควิดถล่ม “ระยอง-พัทยา” แห่ยกเลิกโรงแรม สัมมนาเกือบ 100%

ธุรกิจท่องเที่ยว-ระยอง-พัทยา-ตราดป่วน คนไทยตื่นโควิดระบาดรอบ 2 แจ้งยกเลิกจัดสัมมนา-จองห้องพักโรงแรมเกือบ 100% หาดแหลมแม่พิมพ์ อ.แกลง-เกาะเสม็ด โดนหางเลข ลูกค้าแพนิกเช็กเอาต์จ้าละหวั่น ผวาลากถึงวันหยุดยาวสิ้นเดือนกรกฎาคม ทำเศรษฐกิจที่เพิ่งฟื้นเสียหายยับ ด้านโรงแรมพัทยากระทบชิ่งถูกลูกค้ายกเลิกห้องหายไปกว่า 20%

สืบเนื่องจากกรณีศูนย์บริหารสถานการณ์แพร่ระบาดโรคติดต่อไวรัสโคโรน่า 2019 (ศบค.) ออกมาเผยข้อมูลพบผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 รายใหม่จำนวน 3 ราย โดย 1 ในนั้นเป็นทหารสัญชาติอียิปต์เดินทางพร้อมลูกเรือ 31 คน เข้ามาประเทศไทยระหว่างวันที่  8-11 กรกฎาคม 2563 พร้อมเข้าพักในโรงแรมและเดินห้างสรรพสินค้าในจังหวัดระยอง โดยไม่ได้ทำการกักตัว

ผู้สื่อข่าว “ประชาชาติธุรกิจ” รายงานว่า ประชาชนที่อาศัยอยู่ในเขตอำเภอเมือง จังหวัดระยอง ต่างแตกตื่นตกใจต่อความเสี่ยงที่อาจจะติดเชื้อไวรัสโควิด-19 โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้สัมผัสหรือเกี่ยวข้องกับกิจกรรมการเข้าพักในโรงแรมดีวารี เซ็นทรัล ระยอง ที่ทหารอียิปต์ทั้ง 31 คนเข้าพักและไปเดินช็อปปิ้งที่ห้างสรรพสินค้าอีก 2 แห่ง คือ ศูนย์การค้าแพชชั่นของกลุ่มแหลมทอง และห้างเซ็นทรัล ระยอง ซึ่งตั้งอยู่ใจกลางเมืองระยอง

เหตุการณ์ดังกล่าว ส่งผลให้ตั้งแต่ช่วงบ่ายของวันที่ 13 กรกฎาคมต่อเนื่องถึงปัจจุบัน ชาวระยองต่างร้อนใจและแห่ออกมาตรวจหาเชื้อโควิด-19 ที่ทางรัฐให้บริการฟรี บริเวณจุดตรวจห้างเซ็นทรัล (รองรับการตรวจได้ 300 คน) กับห้างแพชชั่น (รองรับได้ 600 คน) จนคิวรอรับการตรวจล้นทะลักออกมานอกห้างทั้ง 2 แห่ง

เที่ยวระยองดับสนิท

นางพิศมัย ศุภนันตฤกษ์ ประธานสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวจังหวัดระยอง กล่าวว่า ขณะนี้โรงแรมในจังหวัดระยองได้รับผลกระทบอย่างหนักจากเหตุการณ์ดังกล่าว เนื่องจากลูกค้าเกือบทั้งหมดได้ “ยกเลิก” การสัมมนาด่วนที่จะจัดขึ้นในวันนี้ (14 ก.ค.) และขอยกเลิกการจองห้องพักล่วงหน้าทุกโรงแรมทั่วทั้งจังหวัดไปจนถึงสิ้นเดือนกรกฎาคม

Advertisment

ไม่เว้นแม้กระทั่งโรงแรมที่ตั้งอยู่ริมทะเลที่อยู่ห่างออกไปหลายกิโลเมตร เช่น บริเวณหาดแหลมแม่พิมพ์ อ.แกลง หรือเกาะเสม็ด ต่างได้รับผลกระทบไปถ้วนหน้า จากเดิมช่วงวันหยุดยาวสิ้นเดือนกรกฎาคม 4 วัน ได้รับการจองห้องพักเต็ม 100% แต่ตอนนี้ถูกแจ้งยกเลิกเกือบทั้งหมด ซึ่งตอนนี้ยังประเมินมูลค่าความเสียหายทางเศรษฐกิจไม่ได้

“คนเริ่มโทร.มายกเลิกจองโรงแรมตั้งแต่ช่วงบ่ายวานนี้ หลังการแถลงข่าวของ ศบค. โดยคนไปตื่นตกใจว่าจะมีความเสี่ยง จริง ๆ ทุกโรงแรมเข้มงวดกับผู้มาใช้บริการ อย่างโรงแรมดีวารี เซ็นทรัล ระยอง ที่ทหารอียิปต์เข้าพักเอง หรือห้างสรรพสินค้าต่างก็มีมาตรการเข้มงวดในการป้องกันโควิดอยู่แล้ว ประกอบกับที่ตั้งของโรงแรมและห้างสรรพสินค้าที่เกิดเหตุก็อยู่ในตัวเมือง ดังนั้น โรงแรมต่าง ๆ ที่ตั้งริมทะเลไกลออกไปไม่น่าจะเกี่ยวข้อง จึงไม่อยากให้ประชาชนเข้าใจผิด ธุรกิจโรงแรมเพิ่งจะเริ่มฟื้นตัว พอมีสภาพคล่องเข้ามาหมุนเวียนบ้าง พอมาเจออย่างนี้อีกก็ไม่รู้จะทำอย่างไรกัน” นางพิศมัยกล่าว

ด้าน นายเปรมสรณ์ ศรีวิบูลย์ชัย กรรมการผู้จัดการ โรงแรมพาวีน่า จ.ระยอง และนายกสมาคมการค้าอสังหาริมทรัพย์จังหวัดระยอง กล่าวว่า ขณะนี้ลูกค้ายกเลิกการจองห้องพักเข้ามาจำนวนมากไปถึงวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ ทั้งส่วนบุคคล และในนามบริษัทที่จะมากันหลายคน โดยลูกค้าบางรายที่จะเช็กเอาต์วันพรุ่งนี้ก็ขอเช็กเอาต์ภายในวันนี้ทั้งหมด ส่งผลให้รายได้ของโรงแรมที่จะดีขึ้นบ้างกลับได้รับผลกระทบหนัก เมื่อเกิดปัญหาอย่างนี้ จึงอยากเรียกร้องให้ภาครัฐต้องยึดกฎเกณฑ์เรื่องมาตรการระบบสาธารณสุขในการกักตัวทุกคนที่เข้ามาในประเทศไทย เพื่อทุกคนจะได้ปลอดภัยและไม่สร้างผลกระทบต่อภาพรวมเศรษฐกิจของประเทศ

“ตอนนี้ได้คุยกับเพื่อนที่ทำโรงแรมในพัทยาก็บอกว่า เหตุการณ์ที่ระยองส่งผลกระทบไปถึงโรงแรมในพัทยา ถูกยกเลิกจองไปด้วยเช่นกัน” นายเปรมสรณ์กล่าว

Advertisment

หวั่นกระทบภาพรวมประเทศ

นายภูริวัจน์ ลิ้มถาวรรัตน์ นายกสมาคมธุรกิจท่องเที่ยวภายในประเทศ (สทน.) กล่าวว่า เหตุการณ์ดังกล่าวแม้ว่าจะเกิดที่จังหวัดระยอง แต่เชื่อว่าส่งผลกระทบต่อการเดินทางท่องเที่ยวภายในประเทศในภาพรวมแน่นอน เนื่องจากคนยังมีความกังวลว่าจะเกิดการแพร่ระบาดของโควิด-19 รอบ 2 ทางสมาคมได้รับรายงานจากผู้ประกอบการท่องเที่ยวในจังหวัดระยองว่า ลูกค้าที่จองห้องพักล่วงหน้าไว้ ได้ทยอยยกเลิกการจองห้องพักกันยาวไปถึงช่วงวันหยุดยาวในช่วงปลายเดือนกรกฎาคมแล้ว

“ที่ผ่านมาบรรยากาศการเดินทางท่องเที่ยวภายในประเทศกำลังอยู่ในช่วงฟื้นตัว สถานประกอบการต่าง ๆ เริ่มทยอยกลับมาเปิดให้บริการอีกครั้ง ผู้ประกอบการจำนวนหนึ่งลงทุนเพิ่มสำหรับรองรับการท่องเที่ยวรูปแบบใหม่ ด้วยความหวังว่าสถานการณ์จะค่อย ๆ ดีขึ้น แต่ไม่ไม่ถึงเดือนก็มาเกิดเหตุการณ์นี้ขึ้น แน่นอนผลกระทบอันดับแรก ๆ คือ การท่องเที่ยว” นายภูริวัจน์กล่าว

ลามพัทยา-สะเทือน “เราเที่ยวด้วยกัน”

นายพิสูจน์ แซ่คู นายกสมาคมโรงแรมไทยภาคตะวันออก กล่าวว่า ตอนนี้นักท่องเที่ยวที่ทำการจองโรงแรมเพื่อมาท่องเที่ยวในเมืองพัทยาก็ “เริ่มทยอยยกเลิกการจองโรงแรมอย่างต่อเนื่อง” คาดว่ามีประมาณ 20% ของการจองทั้งหมด ถ้าเกิดยังไม่มีความชัดเจน หรือไม่มีข้อมูลเพิ่มเติม คาดว่ายอดการจองอาจจะถูกยกเลิกเรื่อย ๆ ซึ่งผู้ประกอบการธุรกิจโรงแรมได้รับผลกระทบหนักมาก ปัจจุบันยังมีความกังวลจากแคมเปญที่ทางผู้ประกอบการเมืองพัทยา ร่วมกับการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานพัทยา จัดแคมเปญ “TAT Hot Deal @Pattaya Chonburi” หรือแพ็กเกจ “เราเที่ยวด้วยกัน” ที่เริ่มเปิดให้ลงทะเบียนตั้งแต่วันที่ 15 กรกฎาคม 2563 ถ้านักท่องเที่ยวยังความกังวลเรื่องของการแพร่เชื้อระบาดโควิด-19 ยอดการจองที่พักก็น่าจะลดลง

ด้าน นายสุขสันต์ ก่อสง่าลักษณ์ นายกสมาคมโรงแรม รีสอร์ทจังหวัดตราด และผู้บริหารโรงแรมดิเอมเมอรอลโคฟ เกาะช้าง กล่าวว่า ทันทีที่มีข่าวติดเชื้อโควิด-19 ที่กรุงเทพมหานคร และ จ.ระยอง แต่จังหวัดตราดยังปลอดเชื้อ ส่งผลให้มีนักท่องเที่ยวสนใจต้องการมาท่องเที่ยวที่ตราดมากขึ้น ตอนนี้ห้องพักส่วนใหญ่วันหยุดเสาร์-อาทิตย์และวันหยุดยาวปลายเดือนกรกฎาคมเต็ม เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นอาจจะมีผลกระทบกับการท่องเที่ยวของจังหวัดตราดอยู่บ้าง ทำให้มีลูกค้าขอยกเลิกห้องพักออกไปบ้างเล็กน้อย คงต้องรอดูสถานการณ์การตรวจสอบอีกระยะหนึ่ง ถ้าไม่พบผู้ติดเชื้อ สถานการณ์น่าจะกลับคืนมาเหมือนเดิม

นายอภิศร ถาวรวิริยะนันท์ นายกสมาคมส่งเสริมธุรกิจท่องเที่ยวจันทบุรี และเจ้าของโรงแรมเจ้าหลาวคาบาน่า รีสอร์ท กล่าวว่า สอบถามผู้ประกอบการโรงแรม-รีสอร์ตในจังหวัดตอนนี้ยังไม่ได้รับการยกเลิกห้องพักจากลูกค้าที่ เจ้าหลาวคาบาน่า รีสอร์ท วันหยุดเสาร์-อาทิตย์และวันหยุดยาวปลายเดือนเต็มหมดแล้ว แต่เพื่อความไม่ประมาทจากเหตุการณ์ที่ระยอง จะมีการประชุมสมาชิกสมาคมรวม 200 ราย เพื่อประเมินสถานการณ์ในปลายสัปดาห์นี้

เพชรบุรี-ประจวบฯรับส้มหล่น

ดร.วัชรี ปรัชญานุสรณ์ นายกสมาคมการท่องเที่ยวเขาใหญ่ นครราชสีมา กล่าวว่า สถานการณ์การท่องเที่ยวในเขาใหญ่ตอนนี้ยังปกติดี นักท่องเที่ยวยังไม่ได้ยกเลิกการเข้าพัก ขณะนี้ได้แจ้งให้กับสมาชิกโรงแรม ที่พัก ร้านอาหารในเขาใหญ่ ให้รักษามาตรฐานการคัดกรองนักท่องเที่ยวให้เข้มงวด ตั้งการ์ดให้สูงไว้ทุกแห่ง ขอให้นักท่องเที่ยวเกิดความมั่นใจว่ามาเที่ยวเขาใหญ่ โคราช แล้วปลอดภัย และผู้ประกอบการพร้อมให้การต้อนรับนักท่องเที่ยวจากทั่วประเทศเช่นกัน

นายวสันต์ กิตติกุล นายกสมาคมโรงแรมไทยภาคตะวันตก (เพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์) กล่าวว่า ล่าสุดธุรกิจท่องเที่ยวและโรงแรมไทยในภาคตะวันตกยังไม่ได้รับผลกระทบจากข่าวโควิด-19 ที่ระยอง โดยยอดจองโรงแรมยังไม่ได้ลดลงแต่อย่างใด เพราะพื้นที่อยู่คนละโซนกับพื้นที่ที่ตรวจพบเชื้อไวรัสโควิด “เรายังคาดการณ์ว่าอาจจะได้รับอานิสงส์ให้คนหันมาท่องเที่ยวฝั่งตะวันตกมากขึ้น ซึ่งสายการบินแอร์เอเชียก็มีแผนจะเปิดไฟลต์บินจากภาคอีสานมาลงที่สนามบินหัวหินด้วย แต่ก็คงต้องรอดูสถานการณ์ต่อไปก่อน” นายวสันต์กล่าว