ดันต่อ “กรุงเทพ แซนด์บอกซ์” รมต.พิพัฒน์ สั่งเตรียมข้อมูลชง ศบค. 23 ก.ย.

รมต.พิพัฒน์ ส่งผู้ว่าฯ ททท. เตรียมข้อมูลแผนการเปิดประเทศเฟส 2 อีก 5 จังหวัด เสนอที่ประชุม ศบค. 23 กันยาฯ ยันกรุงเทพฯ หากเร่งระดมฉีดวัคซีนเข็ม 2 เปิดทัน 15 ตุลาคมแน่นอน

วันที่ 18 กันยายน 2564 นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงท่องเที่ยวและกีฬา เปิดเผยว่า ได้มีข้อสั่งการให้ นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เตรียมข้อมูลแผนการเปิดประเทศ 120 ตามนโยบายนายกรัฐในตรี (พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา) เฟส 2 5 จังหวัดในเดือนตุลาคมนี้  ประกอบด้วย ชลุบรี (สัตหีบ บางละมุง) ประขวบคีรีขันธ์ (หัวหิน) เพชรบุรี (ชะอำ) เชียงใหม่ (อ.เมือง แม่ริม ดอยเต่า) ในวันที่ 1 ตุลาคม และกรุงเทพมหานคร วันที่ 15 ตุลาคม เสนอที่ประชุมศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศบค.) ในวันที่ 23 กันยายน 2564 นี้เพื่อพิจารณาแผนการเปิดประเทศตามแผนต่อไป

ศบค.เบรก “กรุงเทพฯแซนด์บอกซ์” จับตา กินเจ-เกษียณ แพร่โควิด
โดยในส่วนของกรุงเทพมหานครนั้นขณะนี้ได้ฉีดวัคซีนเข็มแรกไปแล้วกว่า 90% แต่เข็มที่ 2 ฉีดไปแล้วเพียง 37% ซึ่งคาดว่าประมาณวันที่ 22 ตุลาคม จะสามารถฉีดเข็ม 2 ให้ครอบคลุมจำนวนประชากรในกรุงเทพมหานครได้ถึง 70% แต่หากสามารถเร่งการฉีดวัคซีนให้เร็วขึ้น ก็จะสามารถเปิด กรุงเทพมหานครได้เร็วขึ้น ( เช่นถ้าเร่งให้ฉีดเข็ม 2 ได้ครบ 70% ในวันที่ 5 ตุลาคม ก็สามารถเปิดเมืองได้ 15 ตุลาคม เป็นต้น )

ทั้งนี้ จะต้องนำเรื่องนี้ไปหารือกระทรวงสาธารสุขเพื่อขอรับวัคซีนให้เร็วขึ้น พร้อมทั้งหารือคณะกรรมการวิชาการฯ ทางด้านสาธารณสุข และในวันที่ 22 กันยายน นี้ ททท ก็จะประชุมร่วมกับภาคเอกชนในกรุงเทพมหานคร เพื่อหาแนวทางร่วมกันต่อไป

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ