ททท.คาด 5 เดือนแรก นักท่องเที่ยวต่างชาติทะลุ 1 ล้านคน

นักท่องเที่ยว

ททท.เผยหลังยกเลิก Test & Go นักท่องเที่ยวไหลเข้าคึกคัก พุ่งวันละ 1.5-1.8 หมื่นคน คาดดันตัวเลขนักท่องเที่ยว 5 เดือนแรกทะลุ 1 ล้านคน ลุ้นรัฐเดินหน้ายกเลิก Thailand Pass 1 มิถุนายนนี้

วันที่ 13 พฤษภาคม 2565 นางสาวฐาปนีย์ เกียรติไพบูลย์ รองผู้ว่าการด้านตลาดในประเทศ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เปิดเผยว่า หลังจากที่ประเทศไทยผ่อนคลายมาตรการเข้าประเทศด้วยการยกเลิก Test & Go เมื่อ 1 พฤษภาคม 2565 พบว่ามีจำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติเดินทางเข้ามาเพิ่มขึ้นตามลำดับเมื่อเทียบกับช่วงเดือนมีนาคม และเมษายน 2565 หรือเฉลี่ยประมาณ 15,000-18,000 คน

โดยจากการเก็บสถิติตัวเลขในช่วงที่ผ่านมา พบว่า ตั้งแต่ 1 มกราคม-11 พฤษภาคม 2565 มีจำนวนผู้เดินทางเข้าราชอาณาจักรไทยจำนวน 966,686 คน ทำให้คาดว่าภายในสิ้นเดือนพฤษภาคมนี้ ประเทศไทยจะมีจำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติทะลุ 1 ล้านคนได้แน่นอน

ขณะเดียวกันยังพบว่าผู้ประกอบการที่รองรับเป้าหมายกลุ่มนักท่องเที่ยวต่างชาติต่างทยอยกลับมาเปิดให้บริการกันอีกครั้งอย่างคึกคัก ทั้งโรงแรม ร้านอาหาร ห้างสรรพสินค้า รวมถึงเอ็นเตอร์เทนเมนต์ต่าง ๆ
นางสาวฐาปนีย์กล่าวด้วยว่า หากรัฐบาลยกเลิก Thailand Pass ในวันที่ 1 มิถุนายน 2565 ซึ่งจะทำให้การเดินทางเข้าประเทศกลับสู่ภาวะปกติ มั่นใจจะทำให้มีจำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติเดินทางเข้ามาในสัดส่วนที่เพิ่มขึ้นอย่างชัดเจน
“ขณะนี้ ททท.รอวันที่มีนักท่องเที่ยวเข้ามาเฉลี่ยวันละ 50,000 คน หรือประมาณเดือนละ 1.5 ล้านคนในอนาคตอันใกล้นี้ และหากเป็นไปตามทิศทางดังกล่าวนี้เชื่อว่าจะทำให้ประเทศไทยมีนักท่องเที่ยวต่างชาติที่ประมาณ 7-10 ล้านคน มีความเป็นไปได้สูงมาก” นางสาวฐาปนีย์กล่าว

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ