จีนคว่ำบาตรเพโลซี-ครอบครัว ปมเดินทางเยือนไต้หวัน

จีนคว่ำบาตรเพโลซี-ครอบครัว ปมเดินทางเยือนไต้หวัน
REUTERS/Issei Kato

เอาแล้ว ! จีนประกาศใช้มาตรการคว่ำบาตรต่อ “เพโลซี” และครอบครัวของเธอ หลังไม่ฟัง เดินทางเยือนไต้หวัน 

วันที่ 5 สิงหาคม 2565 ซีเอ็นบีซีรายงานว่า จีนได้กำหนดมาตรการคว่ำบาตรต่อ “แนนซี เพโลซี” ประธานสภาผู้แทนราษฎร และครอบครัวของเธอ เพื่อตอบโต้ต่อสิ่งที่กระทรวงต่างประเทศจีนระบุว่าเป็น “การยั่วยุอย่างร้ายแรง”

เพโลซีเดินทางเยือนไต้หวันเมื่อช่วงต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา ซึ่งนับเป็นความเคลื่อนไหวที่ตกเป็นประเด็นขัดแย้งอย่างมาก เนื่องจากจีนมองว่าไต้หวันเป็นส่วนหนึ่งของอาณาเขตตน แต่ไต้หวันถูกปกครองโดยอิสระตั้งแต่ปี 2492

จีนแสดงการคัดค้านหลายครั้งต่อการเดินทางไปยังเกาะไต้หวันของเพโลซี แต่เจ้าหน้าที่สหรัฐตัดสินใจไม่ยกเลิกแผนของเธอ“เพโลซียืนกรานที่จะเดินทางเยือนไต้หวัน โดยไม่คำนึงถึงความกังวลที่ร้ายแรงและการต่อต้านอย่างแข็งขันของจีน” แถลงการณ์จากจีนระบุ พร้อมเสริมด้วยว่า

“นี่ถือเป็นการแทรกแซงกิจการภายในของจีนอย่างร้ายแรง ทั้งยังบ่อนทำลายอธิปไตยและบูรณภาพแห่งดินแดนของจีน เหยียบย่ำหลักการจีนเดียว และคุกคามสันติภาพและเสถียรภาพทั่วช่องแคบไต้หวันอย่างรุนแรง”

“เพื่อตอบสนองต่อการยั่วยุอย่างร้ายแรงของเพโลซี จีนจึงตัดสินใจที่จะใช้มาตรการคว่ำบาตรต่อเพโลซีและสมาชิกในครอบครัวของเธอ ด้วยกฎหมายที่เกี่ยวข้องของสาธารณรัฐประชาชนจีน”


 

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ