โยงศึกยูเครน คาร์บอมบ์สังหาร ลูกสาวนักคิด “มันสมองปูติน” ตายแทนพ่อ

ศึกยูเครนลามมาถึงกรุงมอสโก เมื่อลูกสาวนักคิดชาตินิยมรัสเซีย ถูกลอบวางระเบิด คาร์บอมบ์สังหาร

วันที่ 21 สิงหาคม 2565 สำนักข่าว เอพี รายงานเหตุ คาร์บอมบ์สังหาร สะเทือนขวัญกลางกรุงมอสโก เมื่อ น.ส.ดาเรีย ดูกินา วัย 29 ปี ลูกสาวของนายอเล็กซานเดอร์ ดูกินา นักคิดแนวชาตินิยม ผู้มีฉายา “มันสมองปูติน” ถูกลอบวางระเบิดรถยนต์ปลิดชีพ

น.ส. ดาเรีย ดูกินา ผู้ตายจากการวางระเบิดรถยนต์

เหตุเกิดช่วงกลางดึกวันเสาร์ที่ 20 ส.ค. คนร้ายวางระเบิดคาร์บอมบ์ไว้ที่รถยนต์เอสยูวีของหญิงสาว จังหวะที่ดูกินาออกจากงานเทศกาลวัฒนธรรมที่ไปกับพ่อ และกำลังจะขับรถกลับบ้าน

พยานเผยว่ารถยนต์คันนี้เป็นของนายดูกินา แต่นายดูกินาแยกไปขึ้นรถอีกคันในนาทีสุดท้าย ก่อนที่ลูกสาวขึ้นไปสตาร์ตรถ

แม้เจ้าหน้าที่ยังไม่เปิดเผยชื่อผู้ต้องสงสัย แต่นายเดนิส ปูชิลิน ประธานสาธารณรัฐประชาชน โดเนตสก์ ที่แยกตัวจากยูเครน และเป็นสมรภูมิสำคัญในสงครามครั้งนี้ กล่าวว่าเป็นฝีมือผู้ก่อการร้ายของรัฐบาลยูเครนที่พยายามจะสังหารนายดูกินา แต่ลูกสาวมาตายแทน

คาร์บอมบ์สังหาร
เจ้าหน้าที่เก็บหลักฐานในที่เกิดเหตุ, Aug. 21, 2022 (Investigative Committee of Russia via AP)

 

คาร์บอมบ์สังหาร
เศษซากรถกระจายหลังถูกระเบิดสังหาร น.ส.ดูกินา เมื่อ 21 ส.ค. 2022 (Investigative Committee of Russia via AP)
Investigators work on the site of explosion of a car driven by Daria Dugina outside Moscow.  (Investigative Committee of Russia via AP)

สำหรับนายดูกินา ได้ชื่อว่าเป็นผู้นำทางความคิดที่ยกย่องเชิดชู “โลกรัสเซีย” อย่างสุดขั้ว ทั้งสนับสนุนให้รัสเซียส่งกองกำลังบุกเข้ายูเครน

ขณะที่น.ส.ดูกินา มักออกสื่อและนำเสนอความคิดคล้ายพ่อ ในฐานะคอมเมนเตเตอร์ ของสถานีทีวี ซาร์กราด สื่อแนวชาตินิยมของรัสเซีย

นายดูกินา และลูกสาว ดูกินา เป็นแนวชาตินิยมทั้งพ่อลูก

“ดาชาก็เหมือนพ่อ มักเป็นแนวหน้าชนกับชาติตะวันตกอยู่เสมอ” สถานีซาร์การ์ดระบุ โดยเรียกชื่อเล่นของน.ส. ดูกินา ว่า ดาชา (Dasha)

หญิงสาวถูกสหรัฐอเมริกา ใช้มาตรการลงโทษทางเศรษฐกิจเมื่อเดือนมีนาคม ในฐานะบรรณาธิการสื่อเว็บไซต์ United World International ที่สหรัฐระบุว่าเป็นสื่อเผยแพร่ข้อมูลเท็จ หลังจากเผยแพร่ข้อมูลว่า ยูเครนจะต้องตายอนาถหากได้รับอนุมัติให้เข้าร่วมองค์การนาโต


….