โรงกลั่นน้ำมันเกาหลีใต้อู้ฟู่ จ่ายโบนัสพนักงาน 1,000% กำไรพุ่งกระฉูด

โรงกลั่นน้ำมันเกาหลีใต้อู้ฟู่ จ่ายโบนัสพนักงาน 1,000% กำไรพุ่งกระฉูด
(Photo by AFP)

“ฮุนได ออยล์แบงก์” โรงกลั่นน้ำมันรายใหญ่ของเกาหลีใต้ แจกโบนัสพนักงาน 1,000% หลังกำไรพุ่งกระฉูด

วันที่ 4 มกราคม 2566 โคเรียเฮรัลด์ รายงานว่า “ฮุนได ออยล์แบงก์” หนึ่งในโรงกลั่นน้ำมันชั้นนำของเกาหลีใต้ ระบุเมื่อวันจันทร์ว่าบริษัทได้มอบโบนัส 1,000% ของฐานเงินเดือนให้กับพนักงาน แต่ปฏิเสธที่จะเปิดเผยจำนวนเงินทั้งหมดที่มอบให้กับพนักงาน

สื่อท้องถิ่นหลายสำนักระบุว่า โบนัส 1,000% ของฐานเงินเดือน เทียบเท่าโบนัส 120 เดือน

อย่างไรก็ตาม ในปี 2564 พนักงานของฮุนได ออยล์แบงก์ ได้รับเงินเฉลี่ย 121 ล้านวอน (ประมาณ 3.24 ล้านบาท) ซึ่งรวมถึงโบนัสในอัตรา 600%

แหล่งข่าวเผยว่า การจ่ายโบนัสก้อนใหญ่นี้สอดคล้องกับผลงานอันโดดเด่นของอุตสาหกรรมกลั่นน้ำมันเมื่อปีที่แล้ว เฉพาะไตรมาส 3 เพียงไตรมาสเดียว บริษัทมีกำไรพุ่งทะยานถึง 226% เมื่อเทียบกับปีก่อน โกยรายได้แตะ 2.8 ล้านล้านวอน และเมื่อรวมกับผลประกอบการไตรมาส 4 กำไรสะสมของปีที่แล้วก็จะเพิ่มขึ้นอีก

“พลวัตของโลกเป็นปัจจัยสำคัญที่มีผลต่อกำไรของบริษัทกลั่นน้ำมัน เนื่องจากผลกระทบที่ยืดเยื้อจากความขัดแย้งระหว่างรัสเซีย-ยูเครน และความต้องการความร้อนที่เพิ่มขึ้นในช่วงฤดูหนาว จึงทำให้ราคาน้ำมันโลกพุ่งสูงขึ้น ซึ่งทำให้ราคาขายปลีกของเราพุ่งสูงขึ้น” แหล่งข่าวในธุรกิจกล่าว

ขณะที่มติล่าสุดของโอเปกและพันธมิตร ในการคงนโยบายการลดการผลิตน้ำมันลง 2 ล้านบาร์เรลต่อวัน ยิ่งทำให้ราคาน้ำมันในตลาดโลกเพิ่มขึ้น

เกณฑ์มาตรฐานน้ำมันดิบ 3 รายการ ได้แก่ น้ำมันดิบเบรนต์, เวสต์ เท็กซัส และดูไบ/โอมาน แสดงราคาน้ำมันดิบระหว่างประเทศที่พุ่งขึ้น จาก 3.41-6.11% สู่ระดับ 78.77-85.91 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา เมื่อเทียบกับวันที่ 19 ธันวาคม

เมื่อปีที่แล้ว มีการเรียกร้องให้เก็บภาษีลาภลอยจากโรงกลั่นน้ำมันเพื่อหารายได้พิเศษเพิ่มขึ้น ขณะที่บริษัทต่าง ๆ ให้ผลตอบแทนแก่พนักงานด้วยโบนัสก้อนโต

ส่วนบริษัทโรงกลั่นรายใหญ่อื่น ๆ เช่น เอสเค เอนเนอร์จี, เอสออยล์ และจีเอส คาลเท็กซ์ จะประกาศโบนัสในไม่ช้านี้

“เรายังไม่ได้ตัดสินใจเรื่องโบนัส แต่คาดว่าจะใกล้เคียงกับฮุนได ออยล์แบงก์ ไม่มากก็น้อย” พนักงานคนหนึ่งของบริษัทโรงกลั่นน้ำมันรายใหญ่ กล่าว


เมื่อปีที่แล้ว เอสเค เอนเนอร์จีน และจีเอส คาลเท็กซ์ แจกโบนัสพนักงาน 100% จากฐานเงินเดือน ขณะที่ เอสออยล์ให้โบนัส 1,400%