กรณ์ พรรคกล้า โชว์ตัวเลขโรงกลั่นยุคน้ำมันแพง ยักษ์ใหญ่ฟันกำไรเกิน 1,000 %

โรงกลั่น
แฟ้มภาพ

หัวหน้าพรรคกล้า เกาะติดกำไรโรงกลั่นน้ำมัน ที่เขาเชื่อว่าเป็นสมมติฐานหนึ่งที่ทำให้ประชาชนใช้น้ำมันราคาแพง

วันที่ 15 สิงหาคม 2565 นายกรณ์ จาติกวณิช หัวหน้าพรรคกล้า โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก กรณ์ จาติกวณิช – Korn Chatikavanij ระบุว่า…

บิ๊ก 4 โรงกลั่นน้ำมัน ฟันกำไร พุ่งสูงสุด 1,000% !!! #ระเบิดเศรษฐกิจ ลูกแรก ที่จะส่งผลกระทบเป็นลูกโซ่ ผลประกอบการของบริษัทพลังงานไทยออกมาแล้ว ไม่รู้จะใช้คำว่าอะไรดี…น่าตกใจ…น่าตื่นตาตื่นใจ …หรือน่าสะเทือนใจ!?

มาดูกำไร 4 บริษัทโรงกลั่นหลักกัน 1.ไทยออยล์ในไตรมาส 2 กำไรเพิ่มขึ้น +1088.9% เทียบกับปีที่แล้ว 2.ESSO +867.1% 3.SPRC +825.3% 4.BCP +199.0%

ผมมั่นใจว่าจะมีคำชี้แจงทำนองว่า “ปีที่แล้วกำไรน้อย เอามาเปรียบเทียบไม่ได้เพราะเป็นช่วงโควิด” ทีมงานผมจึงได้ย้อนกลับไปดูผลประกอบการไตรมาส 2 ย้อนไปสี่ปีจนถึงปี 2561 ปรากฏเอากำไรของ 4 ปีมารวมกันยังไม่ถึงครึ่งของปีนี้เลย

จำได้ไหมครับว่า สองเดือนที่ผ่านมาโรงกลั่นรวมตัวกันพยายามบอกเราว่า #ค่าการกลั่น ไม่ได้หมายถึงกำไร??

ผมว่าตัวเลขมันฟ้องชัดเจนมาก !

และที่หลายคนไม่รู้ นี่คือ กำไรหลังจากที่โรงกลั่นในเครือปตท.คาดการณ์ผิด ไปขายนํ้ามันในตลาดล่วงหน้าที่ต่างประเทศไว้ถึงเกือบ 50% ของกำลังผลิตทั้งหมด ทำให้กำไรหายไปรายละเป็นหมื่นล้านบาท (แต่ประชาชนในประเทศก็ยังต้องจ่ายค่าน้ำมันราคาเต็ม!)

ปกติแล้วผู้ประกอบการมีกำไรเป็นเรื่องที่น่าชื่นชม แต่การมีกำไรที่เพิ่มขึ้นแบบผิดปกติมากถึงขนาดนี้ ปฏิเสธไม่ได้ว่ามาจากความทุกข์ร้อนของประชาชน และความเดือดร้อนของภาคธุรกิจอื่น ๆ ทุกสาขา

‘ค่าการกลั่น’ เป็นสาเหตุสำคัญที่ราคาหน้าปั๊มเราสูงกว่าที่ควรจะเป็น และเป็นสาเหตุสำคัญที่เรายังต้องใช้ #หนี้กองทุนน้ำมัน ทุกครั้งที่เราเข้าปั๊ม และจะต้องใช้หนี้นี้กันไปอีกหลายปี

แต่ปัญหาไม่ได้มีแค่นี้ครับ

เปิดกำไรโรงกลั่นน้ำมัน

ตัวเลขข้างบนคือกำไรโรงกลั่น เรามาดูผลประกอบการของบริษัทค้านํ้ามันกันบ้าง

1. PTTOR +103.7%

2. PTG +20.7% (+275.3% เทียบกับไตรมาส 1 ปีนี้)

รายได้ส่วนใหญ่ของทั้งสองบริษัทมาจากการขายนํ้ามันให้พวกเรา ซึ่งก็เป็นประเด็นกังขามาตลอดว่า ‘เวลาราคาน้ำมันจากโรงกลั่นลดลง ทำไมราคาหน้าปั๊มไม่ลดตาม?’

คำตอบอยู่ที่ #ค่าการตลาด ครับ และที่ผ่านมาหลายเดือนปัญหาอยู่ที่ค่าการตลาดกรณีน้ำมันเบนซิน ไม่ว่าจะเป็น Gasohol 95 หรือ 91 วันนี้ค่าการตลาดอยู่ที่ 3 บาทต่อลิตร สูงเกินเกณฑ์ปกติอย่างมาก แต่ก็ไม่เห็นว่ากระทรวงพลังงานเดือดร้อนแทนประชาชนเลย!

และผลก็คือกำไรของ ’ยักษ์ใหญ่’ ที่เพิ่มขึ้นกว่าเท่าตัวนี่เอง เป็นตัวฟ้องชัดเจนว่า รัฐมนตรีและรัฐบาลเลือกที่จะอยู่ข้างใคร

เพราะทั้งหมดนี้เป็น ***กำไรบนความเดือดร้อนของประชาชน***

ผมขอทวงถามท่านรัฐมนตรีว่า มาตรการต่าง ๆ ที่ท่านออกมาชี้แจงต่อสังคมเมื่อสองเดือนที่แล้วนั้น วันนี้หายไปไหนหมด??

หรือว่าอภิปรายไม่ไว้วางใจผ่านไปแล้ว วันนี้เลยไม่ต้องสนใจ?

ทั้งหมดนี้มีผลโดยตรงต่อ ‘อัตราเงินเฟ้อ’ และปัญหา #ของแพง ซึ่งเป็นเหตุให้ธนาคารแห่งประเทศไทยต้องปรับเพิ่มอัตราดอกเบี้ย 0.25% ทำดอกเบี้ยนโยบายปรับขึ้นมา 0.75% ในปัจจุบัน และอาจจะต้องเพิ่มขึ้นอีกหลายครั้ง

ดอกเบี้ยเพิ่มขึ้นก็สร้างความเดือดร้อนให้ผู้กู้โดยตรง ไม่ว่าจะเป็นประชาชนที่มีหนี้ท่วมหัวอยู่แล้ว หรือจะเป็นผู้ประกอบการ โดยเฉพาะ SME ที่มีอำนาจต่อรองน้อย

ขอทบทวนมาตรการที่เราเคยเสนอไปแล้วนะครับ ไม่ว่าจะเป็นการปรับสูตรการกำหนด ‘ค่าการกลั่น’ หรือจะเป็นการเก็บ #ภาษีลาภลอย

แม้แต่ ‘เงินบริจาค’ เข้ากองทุนน้ำมัน 24,000 ล้านที่ท่านรัฐมนตรีบอกว่า ‘คุยมาแล้ว’ ก็หายไปกับสายลม

นี่คือระเบิดลูกแรกที่ผมพยายามบอกว่าต้องรีบปลดชนวน เพราะมันจะนำไปสู่ระเบิดเศรษฐกิจ? ลูกอื่น ๆ ที่กำลังจะตามมา ผมจะมาชี้แจงต่อไปครับ