
“รีด แฮสติงส์” ผู้ร่วมก่อตั้งเน็ตฟลิกซ์ ประกาศวางมือจากตำแหน่งซีอีโอร่วม หันไปช่วยงานการกุศลมากขึ้น
วันที่ 20 มกราคม 2566 เดอะการ์เดียนรายงานว่า “รีด แฮสติงส์” ผู้ร่วมก่อตั้งเน็ตฟลิกซ์ (Netflix) ซึ่งเป็นผู้ประกอบการที่พลิกโฉมวงการสื่อและผู้นำการสตรีมมิ่ง ประกาศว่าเขาจะก้าวลงจากตำแหน่งประธานเจ้าหน้าที่บริหารร่วม (co-CEO) ของบริษัท เมื่อวันพฤหัสบดีตามเวลาท้องถิ่น
- ในหลวง พระราชินี เสด็จฯส่วนพระองค์ ทรงร่วมแข่งเรือใบ จ.ภูเก็ต
- เช็กที่นี่ เงินอุดหนุนบุตร 600 บาท เดือนธันวาคม 2566 เงินเข้าวันไหน
- วิกฤตหรือไม่วิกฤต คำตอบผู้ว่าการ ธปท.
แฮสติงส์ อายุ 62 ปี ผู้ร่วมก่อตั้งเน็ตฟลิกซ์เมื่อปี 2540 ซึ่งเป็นช่วงที่เน็ตฟลิกซ์ยังส่งดีวีดีภาพยนตร์ให้สมาชิกทางไปรษณีย์ จะย้ายไปนั่งในตำแหน่งประธานบริษัท
ขณะที่ “เกร็ก ปีเตอร์ส” ผู้อำนวยการฝ่ายผลิตภัณฑ์และประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายปฏิบัติการของบริษัท กับ “เท็ด ซาแรนดอส” ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายเนื้อหา จะร่วมกันนั่งในตำแหน่งซีอีโอร่วม ทั้งนี้ ซาแรนดอส ได้เลื่อนขั้นเป็นซีอีโอร่วมตั้งแต่เดือนกรกฎาคม 2563 แล้ว
“ในช่วง 2 ปีครึ่งที่ผ่านมา ผมได้มอบหมายให้พวกเขาจัดการกับเน็ตฟลิกซ์มากขึ้น” แฮสติงส์กล่าวในแถลงการณ์ พร้อมระบุว่า ซาแรนดอสและปีเตอร์สสามารถรับมือกับความท้าทายต่าง ๆ จากการแพร่ระบาดของโควิด-19 และความวุ่นวายในอุตสาหกรรมสตรีมมิ่งได้
“มันเป็นสิ่งที่เพิ่งเกิดขึ้นครั้งแรก ทั้งโควิดและความท้าทายล่าสุดที่เกิดขึ้นกับธุรกิจของเรา แต่ทั้งคู่ก็สามารถจัดการได้ดีอย่างเหลือเชื่อ ทำให้มั่นใจได้ว่าเน็ตฟลิกซ์จะยังคงปรับปรุงและพัฒนาเส้นทางที่ชัดเจน เพื่อเร่งการเติบโตของรายได้และกำไร ดังนั้น คณะกรรมการและผมจึงเชื่อว่าถึงเวลาที่เหมาะสมแล้วในการสืบทอดตำแหน่งของผม”
เน็ตฟลิกซ์อยู่ภายใต้แรงกดดันจากการจำกัดการใช้จ่ายของผู้บริโภคและการแข่งขันจากวอลต์ดิสนีย์ แอมะซอน และคู่แข่งรายอื่น ๆ ที่ทุ่มเงินหลายพันล้านดอลลาร์เพื่อสร้างรายการทีวีและภาพยนตร์สำหรับผู้ชมออนไลน์
ในช่วงครึ่งปีแรกของปี 2565 เน็ตฟลิกซ์ทำให้นักลงทุนตกตะลึงจากการสูญเสียสมาชิก แต่บริษัทก็พลิกกลับมาเติบโตได้ในครึ่งปีหลัง
แฮสติงส์กล่าวว่า เขาวางแผนจะทำงานร่วมกับทั้งสองคนในฐานะประธานบริหารต่อไปอีกหลายปี
แฮสติงส์เป็นหนึ่งในผู้ถือหุ้นรายใหญ่ที่สุดของเน็ตฟลิกซ์ โดยถือหุ้นประมาณ 2% ของบริษัท และมีทรัพย์สินส่วนตัวประมาณ 3,300 ล้านดอลลาร์สหรัฐ จากการประเมินของฟอร์บส์
เขาระบุด้วยว่า หลังจากนี้จะใช้เวลากับงานด้านการกุศลมากขึ้น และยังคงโฟกัสไปที่หุ้นของเน็ตฟลิกซ์ ซึ่งกำลังไปได้สวย
แฮสติงส์เริ่มต้นปลุกปั้นเน็ตฟลิกซ์เมื่อ 25 ปีก่อน ร่วมกับนายทุนภาพยนตร์ชุดอย่าง “มาร์ก แรนดอล์ฟ”
ช่วงแรกคู่แข่งของเขาคือเครือข่ายร้านเช่าอย่าง “บล็อกบัสเตอร์” (Blockbuster) ซึ่งยุติการดำเนินกิจการไปเมื่อปี 2557
ในปี 2550 เน็ตฟลิกซ์จึงได้เปิดตัวบริการสตรีมมิ่งและสร้างความสั่นสะเทือนในแวดวงสื่อทั่วโลก พร้อมกระตุ้นให้ผู้เล่นดั้งเดิมและผู้เล่นด้านเทคโนโลยี เริ่มต้นบริการของตัวเอง
เมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา เน็ตฟลิกซ์ระบุว่า บริษัทจบปี 2565 ด้วยการมีสมาชิกแบบชำระเงินจำนวน 231 ล้านราย พร้อมประกาศว่ามีลูกค้าใหม่เพิ่มขึ้น 7.7 ล้านราย ในไตรมาสที่แล้ว ซึ่งดีกว่าที่คาดการณ์ไว้ที่ 4.5 ล้านราย
“ปี 2565 เป็นปีที่ยากลำบาก จากการเริ่มต้นที่ไม่ราบรื่น แต่มีจุดจบที่สดใสกว่า” เน็ตฟลิกซ์เผยในจดหมายที่ส่งถึงนักลงทุนรายไตรมาส