Netflix ลุยเก็บค่าบริการเพิ่มจากบัญชีที่แชร์รหัสผ่าน ภายในมีนาคมนี้

Netflix เก็บค่าบริการแชร์รหัสผ่าน
ภาพ : Pixabay

Netflix แจ้งผู้ถือหุ้นว่า ภายในไตรมาสแรกนี้จะเก็บเงินเพิ่มจากบัญชีที่แชร์รหัสผ่านนอกบ้านในหลายประเทศมากขึ้น จากที่ก่อนหน้านี้เริ่มไปแล้วในบางประเทศ อย่างคอสตาริกา ชิลี และเปรู ซึ่งเก็บเพิ่ม 2-3 ดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 100 บาท  

วันที่ 25 มกราคม 2566 สำนักข่าว Insider รายงานว่า ภายในสิ้นเดือนมีนาคมที่จะถึงนี้ Netflix (เน็ตฟลิกซ์) ผู้ให้บริการวิดีโอสตรีมมิ่งรายใหญ่ของโลกจะเริ่มเรียกเก็บค่าบริการเพิ่มจากผู้ใช้บริการที่แชร์รหัสผ่านกันในวงกว้างมากขึ้น เป็นการสิ้นสุดการแชร์รหัสผ่านของผู้ใช้บริการที่อยู่อาศัยอยู่คนละบ้าน 

Netflix บอกเป็นนัยถึงการปราบปรามการแชร์รหัสผ่านเป็นครั้งแรกในเดือนกรกฎาคม 2565 หลังจากสูญเสียสมาชิกครั้งแรกในรอบกว่าทศวรรษจำนวน 200,000 ราย ในช่วงไตรมาสแรกของปี 2565 

Advertisement

ในจดหมายถึงผู้ถือหุ้นเมื่อวันพฤหัสบดีที่ 19 มกราคม 2566 Netflix กล่าวว่าคาดว่าจะ “เปิดตัวการแชร์รหัสผ่านแบบชำระเงินในวงกว้างมากขึ้น” ในไตรมาสแรกนี้ ซึ่งหมายความว่าภายในสิ้นเดือนมีนาคม ผู้ใช้บริการในหลายประเทศหรือทุกประเทศอาจไม่สามารถให้รหัสผ่านภายใต้การใช้บริการแพ็กเกจเดิมซึ่งไม่ต้องจ่ายเงินเพิ่มได้ 

Netflix กล่าวว่าการแชร์รหัสผ่าน Netflix เกิดขึ้นในกว่า 100 ล้านครัวเรือน ซึ่ง “บั่นทอนความสามารถในระยะยาวของเราในการลงทุนและปรับปรุง Netflix” และเสริมว่า ในขณะที่ข้อกำหนดในการใช้งานจำกัดการใช้บัญชีสำหรับครัวเรือนเดียว “เราตระหนักดีว่านี่เป็นการเปลี่ยนแปลงสำหรับสมาชิกที่ใช้บัญชีร่วมกันในวงกว้างมากขึ้น”

“ตามที่เราเปิดตัวการแชร์รหัสผ่านแบบชำระเงิน สมาชิกในหลายประเทศจะมีตัวเลือกในการจ่ายเพิ่มหากต้องการแชร์รหัสผ่านบัญชี Netflix กับคนที่ไม่ได้อาศัยในบ้านเดียวกัน” จดหมายของผู้ถือหุ้นระบุ

Advertisement

ภายใต้ข้อกำหนดใหม่ของ Netflix สมาชิกจะสามารถถ่ายโอนโปรไฟล์ผู้ใช้ไปยังบัญชีใหม่ได้ 

ณ ตอนนี้ Netflix มีการทดลองใช้การแชร์รหัสผ่านแบบชำระเงินแล้วในคอสตาริกา ชิลี และเปรู ซึ่งเก็บเพิ่ม  2-3 ดอลลาร์สหรัฐ สำหรับการเพิ่มบัญชีสมาชิกที่อาศัยอยู่นอกครัวเรือน 

จดหมายผู้ถือหุ้นกล่าวว่า ผู้ใช้ชาวละตินอเมริกาบางคนยกเลิกการสมัครสมาชิก เป็นผลมาจากมีการคิดค่าบริการการแชร์รหัสผ่าน และ Netflix คาดว่า ผู้ใช้บริการจะลดลงในระยะสั้น แต่เมื่อผู้ที่ยืมบัญชีผู้อื่นเริ่มสมัครเข้าเป็นสมาชิกเอง รายได้โดยรวมของบริษัทควรจะดีขึ้น 

Advertisement

การเก็บค่าบริการสำหรับการแชร์รหัสผ่านในวงกว้างขึ้นตามที่ Netflix วางแผนไว้นี้ มีขึ้นหลังจากการเปิดตัวระดับการสมัครสมาชิกแบบรองรับโฆษณาในเดือนพฤศจิกายน ซึ่งผู้ใช้จะได้เห็นโฆษณาสูงสุด 5 รายการต่อชั่วโมง ในราคา 7 ดอลลาร์สหรัฐต่อเดือน ในแพกเกจ “Basic With Ads” ซึ่งค่าบริการต่ำกว่าแพกเกจราคาต่ำสุดในระดับไม่มีโฆษณา 3 ดอลลาร์สหรัฐ 

ทั้งนี้ Insider รายงานว่า ได้ขอข้อมูลหรือความคิดเห็นจาก Netflix แล้ว แต่ Netflix ยังไม่ได้ตอบกลับคำขอในทันที

 

…………………..