จีนแห่จดทะเบียนตั้งธุรกิจใหม่ 3 เดือนแรกเปิด 7.5 ล้านบริษัท

จีน

หลังจาก 3 ปีแห่งความยากลำบากของผู้ประกอบการรายย่อยจีน ที่ต้องดิ้นรนให้ธุรกิจสามารถดำเนินต่อไปได้ หรือต้องยอมปิดตัวไป ท่ามกลางมาตรการคุมเข้มโควิด-19 ของรัฐบาล แต่ขณะนี้สัญญาณการฟื้นตัวเริ่มกลับมาแข็งแกร่งอีกครั้ง โดยเฉพาะในภาคบริการที่มีสัญญาณจากการจัดตั้งบริษัทใหม่เป็นจำนวนมากเพื่อรองรับความต้องการที่เพิ่มขึ้น

เซาท์ไชน่ามอร์นิ่งโพสต์รายงานว่า ในไตรมาส 1/2023 มีการจดทะเบียนจัดตั้งวิสาหกิจขนาดย่อมและวิสาหกิจรายย่อย (small and micro-sized enterprises) ที่มีทุนจดทะเบียนน้อยกว่า 5 ล้านหยวนในจีนมากถึง 7.57 ล้านราย เพิ่มขึ้น 16% เทียบกับช่วงเดียวกันปีก่อน

ขณะที่ยอดจดทะเบียน “เลิกกิจการ” ของผู้ประกอบการรายย่อยจีนในช่วง 3 เดือนแรกปีนี้อยู่ที่ 1.12 ล้านราย ลดลงราวครึ่งหนึ่งจากกว่า 2 ล้านราย ในไตรมาส 1/2022 ตามข้อมูลของแพลตฟอร์มฐานข้อมูลธุรกิจจีน Qichacha

“จาง จือเว่ย” หัวหน้านักเศรษฐศาสตร์จากบริษัทจัดการการลงทุน พินพอยต์ แอสเสต แมเนจเมนต์ ระบุว่า “นี่เป็นสัญญาณการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจที่ค่อนข้างแข็งแกร่ง แต่ก็ยังอยู่ในช่วงเริ่มต้นของการฟื้นตัว บริษัทต่าง ๆ ยังคงต้องใช้เวลาในการจัดตั้งธุรกิจและผลักดันกำลังการผลิตมากขึ้น”

ทั้งนี้ ธุรกิจรายย่อยในภาคบริการจีนนับว่ามีการขยายตัวอย่างรวดเร็วในไตรมาส 1/2023 โดยเฉพาะธุรกิจด้านการจัดเลี้ยงที่มีการจดทะเบียนตั้งบริษัทใหม่ถึง 751,000 ราย เพิ่มขึ้นจากช่วงเดียวกันของปีก่อนถึง 28.9% ขณะที่การจดทะเบียนเลิกกิจการอยู่ที่ 56,000 ราย ลดลง 78.3%

เช่นเดียวกับผู้ประกอบการรายย่อยในภาคการท่องเที่ยวของจีนที่มีการจดทะเบียนตั้งบริษัทใหม่ในช่วง 3 เดือนแรกปีนี้ เพิ่มขึ้นถึง 44.6% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันปีก่อน ส่วนการจดทะเบียนเลิกกิจการก็ลดลงถึง 78.7%

สอดคล้องกับดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อ (PMI) ภาคบริการของจีนในเดือน มี.ค. 2023 ที่ขยายตัวมาอยู่ในระดับ 56.9 ซึ่งสูงกว่าดัชนีของภาคการผลิตที่อยู่ในระดับ 51.9 และยังเป็นดัชนีภาคบริการระดับสูงสุดนับตั้งแต่ มี.ค. 2012 แสดงให้เห็นการกลับมาคึกคักของภาคบริการจีนหลังการยกเลิกข้อจำกัดโควิด-19

“ดิง ช่วง” หัวหน้านักเศรษฐศาสตร์จีนแผ่นดินใหญ่ของธนาคารสแตนดาร์ด ชาร์เตอร์ด ระบุว่า “ธุรกิจการจัดเลี้ยงไม่จำเป็นต้องเตรียมการอะไรมากในการจัดตั้งบริษัทใหม่ ดังนั้น จึงสามารถฟื้นตัวได้ทันทีที่ความต้องการกลับคืนมา แต่การเติบโตก็จะชะลอตัวลงอย่างรวดเร็วเมื่อเทียบกับธุรกิจอื่น ๆ”

อย่างไรก็ตาม ในเดือน มี.ค.ที่ผ่านมา กระทรวงการคลังของจีนได้ออกมาตรการพิเศษ โดยลดอัตราภาษีลงจาก 25% เป็น 20% ให้กับบริษัทขนาดเล็กที่มียอดขายไม่เกิน 1 ล้านหยวนต่อปี โดยมีผลทันทีจากต้นปี 2023 จนถึงสิ้นปี 2024

มาตรการดังกล่าวคาดว่าจะทำให้การจัดตั้งบริษัทขนาดเล็กของจีนเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ทั้งนี้ บริษัทเอสเอ็มอีนับเป็น “กระดูกสันหลัง” ของภาคเอกชนจีน โดยมีสัดส่วนในรายได้จากการจัดเก็บภาษีของจีนสูงราวครึ่งหนึ่ง ทั้งยังเป็นภาคส่วนที่มีการจ้างงานจำนวนมาก โดยคิดเป็น 80% ของการจ้างงานในเขตเมืองทั้งหมด

กลุ่มบริษัทขนาดเล็กเหล่านั้นจึงมีความสำคัญที่จะช่วยหนุนการสร้างตำแหน่งงานใหม่และฟื้นฟูกำลังการบริโภคให้กับจีน ในช่วงของการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจหลังโควิด-19 ตามเป้าหมายของ “หลี่ี เฉียง” นายกรัฐมนตรีคนใหม่ของจีนที่ต้องการเพิ่มการจ้างงานของจีนในปีนี้ถึง 12 ล้านตำแหน่ง