โตโยต้า-โฟล์คสวาเกน โอนทรัพย์สินให้รัฐบาลรัสเซีย เดินหน้าถอนธุรกิจให้แล้วเสร็จ

โตโยต้า-โฟล์คสวาเกน โอนทรัพย์สินให้รัฐบาลรัสเซีย
หมายเหตุ : ภาพประกอบไม่ใช่ภาพโตโยต้าในรัสเซีย/ AFP/ Philip FONG

บริษัทต่างชาติเดินหน้ากระบวนการถอนธุรกิจออกจากรัสเซีย ล่าสุด สำนักข่าวในรัสเซียรายงานว่า โตโยต้า บริษัทรถยนต์ญี่ปุ่น และโฟล์คสวาเกน บริษัทรถยนต์สัญชาติเยอรมนี โอนทรัพย์สินให้หน่วยงานรัฐของรัสเซียแล้ว โดยไม่มีสิทธิ์ในการซื้อคืน 

สืบเนื่องจากเมื่อปี 2565 ที่รัสเซียบุกรุกรานยูเครน เป็นเหตุให้บริษัทต่างชาติจำนวนมากถอนธุรกิจออกจากรัสเซีย ซึ่งสำหรับหลาย ๆ บริษัท กระบวนการยังไม่แล้วเสร็จสมบูรณ์ โดยเหลือกระบวนการขายทรัพย์สิน

วันที่ 13 มิถุนายน 2566 สำนักข่าว Reuters (รอยเตอร์) รายงานอ้างอิงสำนักข่าว RIA ของรัสเซียว่า โตโยต้า (Toyota) บริษัทผู้ผลิตรถยนต์สัญชาติญี่ปุ่น และโฟล์คสวาเกน (Volkswagen) บริษัทผู้ผลิตรถยนต์สัญชาติเยอรมนีได้โอนทรัพย์สินของบริษัทในรัสเซียให้กับหน่วยงานของรัสเซียโดยไม่มี buyback option หรือสิทธิ์ในการซื้อคืน 

“ข้อตกลงการโอนทรัพย์สินของโตโยต้าเหมือนกันกับข้อตกลงของโฟล์คสวาเก้น คือไม่มีตัวเลือกในการซื้อโรงงานผลิตคืน” สำนักข่าว RIA รายงานอ้างคำให้สัมภาษณ์ของเดนิส มันตูรอฟ (Denis Manturov) รองนายกรัฐมนตรีรัสเซีย

เมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา ทางการรัสเซียและโตโยต้ากล่าวว่า ผู้ผลิตรถยนต์สัญชาติญี่ปุ่นได้โอนกรรมสิทธิ์อาคารโรงงาน อุปกรณ์ และที่ดินในนครเซนต์ปีเตอร์สเบิร์กให้กับองค์กรด้านการพัฒนายานยนต์ของรัฐที่ชื่อว่า Central Scientific Research Automobile and Automotive Engines Institute หรือ NAMI โดยไม่ได้เปิดเผยรายละเอียดของธุรกรรมใด ๆ 

และก่อนหน้านี้ NAMI ได้รับโอนโรงงานรถยนต์ของ เรโนลต์ (Renault) และนิสสัน (Nissan) ไปแล้ว

ส่วนโฟล์คสวาเกนกล่าวเมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา โดยไม่ให้รายละเอียดว่าบริษัทได้เสร็จสิ้นการขายโรงงานในเมืองคาลูกา (Kaluga) และบริษัทสาขาในรัสเซียให้กับบริษัทตัวแทนจำหน่ายรถยนต์ Avilon และนักลงทุนทางการเงินในรัสเซียแล้ว