รัสเซียถล่มท่าเรือยูเครน หลังล้มดีลเปิดทางขนส่งธัญพืช

รัสเซียโจมตีโอเดสซา
สภาพความเสียหายของอพาร์ตเมนต์ใกล้เมืองโอเดาซา ยูเครน หลังรัสเซียโจมตีท่าเรือโอเดสซา/ 19 กรกฎาคม 2023 (Photo by Stringer/ REUTERS)

รัสเซียโจมตีท่าเรือโอเดสซา (Odessa) ซึ่งเป็นท่าเรือหลักในการส่งออกธัญพืชของยูเครน หลังไม่ต่ออายุดีลเปิดทางขนส่งธัญพืช (Grain Deal) พร้อมประกาศไม่รับประกันความปลอดภัยของเรือที่เข้า-ออกท่าเรือของยูเครน

สำนักข่าวต่างประเทศหลายสำนักรายงานตรงกันว่า ในคืนวันอังคารที่ 18 กรกฎาคม 2023 ตามเวลาท้องถิ่นยูเครน รัสเซียใช้อาวุธทางอากาศโจมตีท่าเรือโอเดสซา (Odessa) ท่าเรือหลักในการส่งออกธัญพืชของยูเครน และเป็นหนึ่งในท่าเรือที่ใหญ่ที่สุดในทะเลดำ 

เหตุโจมตีนี้เกิดขึ้นตามคำประกาศกร้าวของรัสเซียว่าจะตอบโต้ หลังเกิดเหตุระเบิดบนสะพานที่เชื่อมระหว่างรัสเซียกับคาบสมุทรไครเมีย เมื่อวันจันทร์ที่ 17 กรกฎาคม ซึ่งรัฐบาลรัสเซียกล่าวว่าเป็นฝีมือยูเครน

และเกิดขึ้นภายในไม่กี่ชั่วโมง หลังจากที่รัสเซียประกาศไม่ต่ออายุข้อตกลงเปิดทางทะเลดำเพื่อให้ขนส่งธัญพืชออกจากยูเครนได้อย่างปลอดภัย (Black Sea Grain Initiatives) ที่หมดอายุลงเมื่อวันที่ 17 กรกฎาคม พร้อมกับประกาศว่าไม่รับประกันความปลอดภัยเรือขนส่งสินค้าที่พยายามขนส่งธัญพืชออกจากยูเครนผ่านทะเลดำ  

รัสเซียให้เหตุผลที่ไม่ต่ออายุข้อตกลงว่า ข้อตกลงนี้เป็นประโยชน์ต่อการขนส่งธัญพืชของยูเครนเพียงฝ่ายเดียว ขณะที่การขนส่งธัญพืชและปุ๋ยของรัสเซียมีข้อจำกัด พร้อมยื่นข้อเสนอว่า หากความต้องการของรัสเซียได้รับการตอบสนองอย่างเป็นรูปธรรม ก็จะยอมเจรจาต่ออายุข้อตกลงนี้อีกครั้ง 

เมื่อวันอังคารที่ 18 กรกฎาคม ตามเวลาท้องถิ่นรัสเซีย กระทรวงกลาโหมของรัสเซียกล่าวว่า ได้โจมตีเป้าหมายทางทหารในเมืองท่า 2 เมืองของยูเครนในชั่วข้ามคืน นับเป็น “การโจมตีล้างแค้นครั้งใหญ่” ต่อการที่ฝั่งยูเครนโจมตีสะพานไครเมีย


ด้านเจ้าหน้าที่ของยูเครนกล่าวการโจมตีนี้เป็นปฏิบัติการที่ “เลวร้าย” แต่ให้คำมั่นว่าจะไม่จำนนต่อการโดนข่มขู่ และจะทำงานเพื่อส่งออกธัญพืชต่อไป