เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
เชอรี ไทยแลนด์ ขึ้นไลน์ประกอบ Chery V23 ที่โรงงานระยอง
EV เชอรี ไทยแลนด์ ขึ้นไลน์ประกอบ Chery V23 ที่โรงงานระยอง
“อรรถวิชช์” งัดผลทดสอบตึกสตง. ไม่ตรงกัน
Politics “อรรถวิชช์” งัดผลทดสอบตึกสตง. ไม่ตรงกัน
อ.เชน สวนกลับกระแสค้านเพิ่มแพทย์ เมืองหลวงหมอล้น รพ.ชนบท คนไข้รอนานนับเดือน ยัน ไม่มีนโยบายสั่งเปิดคณะแพทย์ใหม่
Politics อ.เชน สวนกลับกระแสค้านเพิ่มแพทย์ เมืองหลวงหมอล้น รพ.ชนบท คนไข้รอนานนับเดือน ยัน ไม่มีนโยบายสั่งเปิดคณะแพทย์ใหม่
“ภูมิธรรม–จักรพงษ์” ร่วมแสดงความยินดีครบรอบ 105 ปีพรรคคอมมิวนิสต์จีน
Politics “ภูมิธรรม–จักรพงษ์” ร่วมแสดงความยินดีครบรอบ 105 ปีพรรคคอมมิวนิสต์จีน
NIA จับกระแสซีรีส์แนวตั้ง เปิด ‘ขวดเล็กความฝันใหญ่’ ถ่ายทอดธุรกิจนวัตกรรม
Biz Movement NIA จับกระแสซีรีส์แนวตั้ง เปิด ‘ขวดเล็กความฝันใหญ่’ ถ่ายทอดธุรกิจนวัตกรรม
จี้ ศธ. รื้อประกาศปี’54 ห้ามกัก ‘ใบจบ’ บี้หนี้ค่าเทอม สภาผู้บริโภคยื่น 5 ข้อเสนออุดช่องว่างรีดเงิน
News จี้ ศธ. รื้อประกาศปี’54 ห้ามกัก ‘ใบจบ’ บี้หนี้ค่าเทอม สภาผู้บริโภคยื่น 5 ข้อเสนออุดช่องว่างรีดเงิน
SC เปิดเกมครึ่งปีหลัง ส่ง “แกรนด์ บางกอก บูเลอวาร์ด ราชพฤกษ์-พรานนก” เสิร์ฟตลาดบ้านหรู พรีเซล 4-5 ก.ค.นี้
Real Estate SC เปิดเกมครึ่งปีหลัง ส่ง “แกรนด์ บางกอก บูเลอวาร์ด ราชพฤกษ์-พรานนก” เสิร์ฟตลาดบ้านหรู พรีเซล 4-5 ก.ค.นี้
วิจัยกสิกรไทย : 29 ปี ลอยตัวค่าเงินบาท 3 บทเรียนที่เปลี่ยนเศรษฐกิจไทย
Finance วิจัยกสิกรไทย : 29 ปี ลอยตัวค่าเงินบาท 3 บทเรียนที่เปลี่ยนเศรษฐกิจไทย
ตลาดหุ้นไทยวันนี้ (2 ก.ค.) ปิดที่ 1,593.56 จุด เพิ่มขึ้น 5.33 จุด (+0.34%) หุ้นแบงก์ตัวแบกพา SET บวกต่อ
Finance ตลาดหุ้นไทยวันนี้ (2 ก.ค.) ปิดที่ 1,593.56 จุด เพิ่มขึ้น 5.33 จุด (+0.34%) หุ้นแบงก์ตัวแบกพา SET บวกต่อ
‘อรทัยซูชิวังหลัง’ แชมป์ ‘ไทยช่วยไทยพลัส’ บน Grab กวาดยอดขายทะลุ 4 แสนบาท
Business ‘อรทัยซูชิวังหลัง’ แชมป์ ‘ไทยช่วยไทยพลัส’ บน Grab กวาดยอดขายทะลุ 4 แสนบาท
ดูทั้งหมด

ความสำคัญ “เวียดนาม” ในยุคสหรัฐ-จีนแบ่งขั้วเศรษฐกิจโลก

26 ก.ค. 2566 | 10:00น.
เวียดนาม

เวียดนาม

“เวียดนาม” เป็นประเทศปลายทางยอดนิยมของบริษัทที่ย้าย หรือกระจายฐานการผลิตออกจากจีนในช่วงหลายปีที่สงครามการค้าและความตึงเครียดระหว่างจีนกับสหรัฐรุนแรงขึ้น ทำให้ตอนนี้เวียดนามมีความสำคัญมากในห่วงโซ่อุปทานโลก

ยิ่งเมื่อสหรัฐประกาศนโยบาย “Friend-Shoring” ซึ่งหมายถึงการสร้างห่วงโซ่อุปทานในประเทศที่เป็นพันธมิตรที่เชื่อถือ-เชื่อใจได้เท่านั้น และต้องการให้เวียดนามเป็นส่วนหนึ่งในนั้น ก็ยิ่งทำให้เวียดนามซึ่งมีความสัมพันธ์ค่อนข้างใกล้ชิดกับจีนอยู่ในสถานะ “สำคัญ” ยิ่งขึ้นอีก

ท่ามกลางความตึงเครียดที่เพิ่มขึ้นระหว่างรัฐบาลสหรัฐกับรัฐบาลจีน บริษัทยักษ์ใหญ่สัญชาติอเมริกันหลายราย เช่น แอปเปิล เอชพี และอินเทล ย้ายฐานการผลิตส่วนหนึ่งออกจากจีน โดยมีเวียดนามเป็นฐานที่มั่นใหม่ ยังไม่นับบริษัทยักษ์ใหญ่สัญชาติอื่น ๆ อย่าง ซัมซุง แอลจี ฟ็อกซ์คอนน์ และเลโก้ ที่เลือกเวียดนามโดยไม่ได้มีปัจจัยเรื่องรัฐบาลกดดันมากเท่าบริษัทอเมริกัน

ความสำคัญของเวียดนามถูกเน้นย้ำครั้งล่าสุดเมื่อ “เจเน็ต เยลเลน” รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังสหรัฐอเมริกามาเยือนเวียดนามเมื่อวันที่ 20-21 ก.ค. 2023 หลังจากเสร็จภารกิจการประชุมรัฐมนตรีคลัง G20 ที่อินเดีย

การเยือนเวียดนามของเยลเลนเป็นส่วนหนึ่งในความพยายามของรัฐบาลสหรัฐที่จะยกระดับความสัมพันธ์อย่างเป็นทางการกับเวียดนาม ในห้วงเวลาที่สหรัฐกำลังพยายามลดการพึ่งพาห่วงโซ่อุปทานของจีน

เยลเลนบอกกับ “ฟาม มินห์ ชินห์” นายกรัฐมนตรีเวียดนามว่า “สหรัฐถือว่าเวียดนามเป็นหุ้นส่วนสำคัญในการพัฒนาอินโด-แปซิฟิกที่เสรีและเปิดกว้าง” ซึ่งเป็นการเน้นย้ำเพื่อมุ่งสร้างความสัมพันธ์ที่แน่นแฟ้นยิ่งขึ้นกับประเทศอื่น ๆ ในภูมิภาคอินโด-แปซิฟิก เพื่อตอบโต้อิทธิพลที่เพิ่มขึ้นของจีน

และเธอกล่าวสุนทรพจน์ในการประชุมกับนักธุรกิจสหรัฐในกรุงฮานอยว่า สหรัฐมองเวียดนามเป็น “หุ้นส่วนที่สำคัญ” ในการขยายแหล่งผลิตพลังงานสีเขียว และสร้างห่วงโซ่อุปทานที่ยืดหยุ่นทานทนมากขึ้น

เยลเลนมองว่าเวียดนามได้กลายเป็น critical node ซึ่งหมายถึงเป็นส่วนสำคัญที่ขาดไม่ได้ในห่วงโซ่อุปทานเซมิคอนดักเตอร์ระดับโลก และเธอได้กล่าวถึงการลงทุนครั้งใหญ่ของเหล่าบริษัทสหรัฐในเวียดนาม ซึ่งถือเป็นการยืนยันถึงความสำคัญของเวียดนามในห่วงโซ่อุปทานของโลก

รัฐมนตรีคลังสหรัฐกล่าวว่า รัฐบาลสหรัฐต้องการกระชับความสัมพันธ์กับตลาดเกิดใหม่และประเทศกำลังพัฒนา ซึ่งหนึ่งในวิธีการกระชับความสัมพันธ์จะทำผ่านโครงการของกลุ่ม G7 ที่ให้คำมั่นสัญญาว่าจะระดมเงินทุน 600,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ เพื่อลงทุนด้านโครงสร้างพื้นฐานในตลาดเกิดใหม่และประเทศกำลังพัฒนาทั้งหลาย

ซึ่งโครงการนี้ของกลุ่ม G7 ถูกมองว่ามีเจตนาจะถ่วงดุลอิทธิพลของจีนที่ขยายอิทธิพลในประเทศกำลังพัฒนาผ่านโครงการ Belt and Road Initiative หรือเส้นทางสายไหมใหม่

หนึ่งในความพยายามของสหรัฐที่จะดึงเวียดนามเป็นพันธมิตร คือ เยลเลนเผยว่าสหรัฐกำลังระดมเงินทุนทั้งจากภาครัฐและเอกชนมูลค่า 15,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ สนับสนุนโครงการ Just Energy Transition Partnership ของเวียดนาม เพื่อช่วยให้เวียดนามสามารถเปลี่ยนผ่านไปสู่เศรษฐกิจที่ปล่อยก๊าซเรือนกระจกสุทธิเป็นศูนย์ได้ภายในปี 2050 ตามเป้าหมาย

ถึงอย่างนั้น การปฏิบัติหน้าที่เพื่อยกระดับความสัมพันธ์กับเวียดนามของเยลเลนก็ไม่สำเร็จราบรื่น อ้างอิงตามที่รอยเตอร์รายงานว่า ความพยายามนี้ของสหรัฐถูกต่อต้านจากฝั่งเวียดนามเล็กน้อย ซึ่งผู้เชี่ยวชาญมองว่า เกิดจากทางเวียดนามกังวลว่า จีนอาจจะมองความเคลื่อนไหวที่เกิดขึ้นนี้ว่า เวียดนามเลือกที่จะเป็นศัตรูกับจีน