เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
สรุปวิกฤต “ตลาดหุ้นเกาหลีใต้ไบโพลาร์” รายย่อยล้างพอร์ต Leveraged ETFs พ่นพิษ บีบเทขาย 2 ล้านล้านวอน
World สรุปวิกฤต “ตลาดหุ้นเกาหลีใต้ไบโพลาร์” รายย่อยล้างพอร์ต Leveraged ETFs พ่นพิษ บีบเทขาย 2 ล้านล้านวอน
“เซเว่น อีเลฟเว่น” รุกสร้างความแข็งแกร่งธุรกิจร้านสะดวกซื้อสปป.ลาว ล่าสุดปักหมุดสถานีรถไฟนครหลวงเวียงจันทน์รับท่องเที่ยวโต
Business “เซเว่น อีเลฟเว่น” รุกสร้างความแข็งแกร่งธุรกิจร้านสะดวกซื้อสปป.ลาว ล่าสุดปักหมุดสถานีรถไฟนครหลวงเวียงจันทน์รับท่องเที่ยวโต
‘หม้อนอน’ จากขยะทะเล นวัตกรรมบริบาล ม.เกษตรฯ
SD ‘หม้อนอน’ จากขยะทะเล นวัตกรรมบริบาล ม.เกษตรฯ
“รมว.สุรศักดิ์” ประกาศพร้อมคิกออฟ “ไทยเที่ยวไทยพลัส” เดือนกันยายนนี้
Business “รมว.สุรศักดิ์” ประกาศพร้อมคิกออฟ “ไทยเที่ยวไทยพลัส” เดือนกันยายนนี้
ห่วงวิกฤตน้ำประปาเกาะสมุย จี้รัฐอัดงบโครงสร้างพื้นฐาน
Economic ห่วงวิกฤตน้ำประปาเกาะสมุย จี้รัฐอัดงบโครงสร้างพื้นฐาน
‘วอร์ช’ เสียความน่าเชื่อถือ ‘เฟด’ ขาดแนวทางชัดคุม ‘เงินเฟ้อ’
World ‘วอร์ช’ เสียความน่าเชื่อถือ ‘เฟด’ ขาดแนวทางชัดคุม ‘เงินเฟ้อ’
ผยง ศรีวณิช สร้างตำนาน 60 ปี KTB จากผู้ตาม…สู่ผู้กำหนดเกม
50th Impact ผยง ศรีวณิช สร้างตำนาน 60 ปี KTB จากผู้ตาม…สู่ผู้กำหนดเกม
ธปท. เปิดตัวแอป “แบงก์ชาติ” รวมฟีเจอร์เสิร์ฟข้อมูลการเงินประชาชน-ภาคธุรกิจ
Finance ธปท. เปิดตัวแอป “แบงก์ชาติ” รวมฟีเจอร์เสิร์ฟข้อมูลการเงินประชาชน-ภาคธุรกิจ
เชียงใหม่เร่งปรับภูมิทัศน์ วัดโบราณสถาน รับตรวจมรดกโลก 3-8 ส.ค.
เศรษฐกิจภูมิภาค เชียงใหม่เร่งปรับภูมิทัศน์ วัดโบราณสถาน รับตรวจมรดกโลก 3-8 ส.ค.
ผังเมืองภูเก็ตชูโมเดลสิงคโปร์ เดอะมอลล์-เซ็นทรัล แข่งเดือด
Real Estate ผังเมืองภูเก็ตชูโมเดลสิงคโปร์ เดอะมอลล์-เซ็นทรัล แข่งเดือด
ดูทั้งหมด

คำสั่งซื้อจากจีนหาย ยอดขาย “ชิป” เกาหลีใต้วูบหนัก หวั่นดึงเศรษฐกิจติดลบ 

31 ส.ค. 2566 | 18:54น.

การจัดส่งเซมิคอนดักเตอร์ (ชิป) ของเกาหลีใต้ ในเดือนกรกฎาคม 2023 ลดลง 31.2% จากเดือนก่อนหน้า รับผลกระทบอย่างชัดเจนจากการชะลอตัวของเศรษฐกิจจีนที่ทำให้คำสั่งซื้อ “ชิป” หายไป 

วันที่ 31 สิงหาคม 2023 สำนักข่าวนิกเคอิ เอเชีย (Nikkei Asia) รายงานว่า การจัดส่งเซมิคอนดักเตอร์ (ชิป) ของเกาหลีใต้ลดลงอย่างรวดเร็วในเดือนกรกฎาคม 2023 ซึ่งเป็นตัวอย่างที่แสดงให้เห็นชัดเจนว่า การชะลอตัวของเศรษฐกิจจีนส่งผลกระทบอย่างไรบ้างต่อเศรษฐกิจของประเทศอื่น ๆ ในเอเชียที่มุ่งเน้นหรือพึ่งพาการส่งออก 

ข้อมูลอย่างเป็นทางการที่หน่วยงานด้านสถิติของเกาหลีใต้เผยแพร่ในวันที่ 31 สิงหาคมนี้ ฉายให้เห็นว่า การจัดส่งชิปของเกาหลีใต้ในเดือนกรกฎาคม 2023 ลดลง 31.2% จากเดือนก่อนหน้า (MOM) ขณะที่การส่งออกชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ลดลง 22.7% (MOM) 

ในช่วงปีหลัง ๆ มานี้ เซมิคอนดักเตอร์เป็นผลิตภัณฑ์ที่มีความสำคัญสำหรับเกาหลีใต้มากขึ้นเรื่อย ๆ โดยคิดเป็นประมาณ 20% ของการส่งออกทั้งหมด และยอดขายชิปเพิ่มขึ้นอย่างมาก เนื่องจากความต้องการอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์เพิ่มสูงขึ้นในช่วงการระบาดของโควิด-19 ทำให้รายได้จากการส่งออกของเกาหลีใต้ในปี 2021 ทำสถิติสูงสุดเป็นประวัติการณ์ที่ 128,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ประมาณ 4.48 ล้านล้านบาท ตามอัตราแลกเปลี่ยนวันที่ 31 สิงหาคม 2023) 

ข้อมูลที่หน่วยงานสถิติเกาหลีใต้เปิดเผยไม่ได้ระบุรายละเอียดปลายทางการส่งออกรายประเทศ แต่ตามข้อเท็จจริง “จีน” เป็นคู่ค้ารายใหญ่ที่สุดของเกาหลีใต้ และเป็นจุดหมายปลายทางสำหรับการส่งออก คิดเป็น 19.6% ของการส่งออกของเกาหลีใต้ในช่วง 7 เดือนแรกของปีนี้ 

ข้อมูลนี้นำมาซึ่งกังวลว่า การชะลอตัวเป็นเวลานานของเศรษฐกิจจีน ซึ่งเป็นประเทศที่มีขนาดเศรษฐกิจใหญ่เป็นอันดับ 2 ของโลก อาจทำให้เศรษฐกิจเกาหลีใต้ที่ซบเซาอยู่แล้วแย่ลงอีก

ผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศ (จีดีพี) ของเกาหลีใต้ในไตรมาส 2 ปี 2023 ขยายตัว 0.6% หลังจากที่ขยายตัว 0.3% ในไตรมาสแรกของปีนี้ และหดตัว 0.4% ในไตรมาส 4 ของปี 2022 

สำหรับภาพรวมทั้งปี ธนาคารกลางเกาหลีใต้ (Bank of Korea : BOK) คาดการณ์ว่า เศรษฐกิจเกาหลีใต้จะเติบโตได้ 1.4% โดยปรับลดลงมาจากการคาดการณ์ก่อนหน้านี้ที่คาดว่าจะโต 1.6% ซึ่งถือเป็นการเติบโตที่อ่อนแอที่สุดในรอบหลายปี 

รายงานที่สถาบันวิจัยฮุนได (Hyundai Research Institute) เผยแพร่เมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา ชี้ให้เห็นถึงความเป็นไปได้ที่เศรษฐกิจของเกาหลีใต้จะหดตัวลงพร้อมกับจีน เนื่องจากสองประเทศนี้มีความสัมพันธ์ทางการค้าที่เชื่อมโยงใกล้ชิดกันมาก 

เพื่อที่จะยับยั้งผลกระทบของภาคการส่งออกที่อาจได้รับผลกระทบจากดีมานด์ของประเทศจีนที่ลดลง รายงานของสถาบันวิจัยฮุนไดเรียกร้องให้บริษัทเกาหลีใต้เร่งพยายามหาตลาดอื่น ๆ เพื่อการส่งออก และเรียกร้องให้รัฐบาลเกาหลีใต้ให้การสนับสนุนบริษัทขนาดเล็กและขนาดกลางที่พึ่งพาจีน 

บทบรรณาธิการของหนังสือพิมพ์เมอิลบิสซิเนส (Maeil Business Newspaper) ในเกาหลีใต้ ที่เผยแพร่เมื่อวันพุธที่ 30 สิงหาคม 2023 กล่าวว่า “การส่งออกลดลงเนื่องจากเศรษฐกิจตกต่ำในจีน” และเรียกร้องให้รัฐบาลลดภาษีนิติบุคคลเพื่อกระตุ้นการลงทุน 

ทั้งนี้ ในอดีตที่ผ่านมา รัฐบาลเกาหลีใต้มีบทบาทอย่างแข็งขันในด้านเศรษฐกิจ โดยให้การสนับสนุนผู้ส่งออกและธุรกิจขนาดเล็ก ถึงอย่างนั้นก็ตาม ล่าสุดฝ่ายบริหารของประธานาธิบดี ยุน ซุกยอล (Yoon Suk Yeol) เพิ่งประกาศแผนการที่จะผ่อนคลายการใช้จ่ายของรัฐบาล ขณะเดียวกันก็ให้ความสำคัญกับ “ความมั่นคงทางการคลัง” เป็นอันดับแรก

เมื่อวันที่ 29 สิงหาคมที่ผ่านมา รัฐบาลเกาหลีใต้ประกาศว่า งบประมาณปี 2024 จะเพิ่มขึ้น 2.8% จากปีนี้ ซึ่งเป็นการเพิ่มขึ้นน้อยที่สุดนับตั้งแต่ปี 2005 หรือในรอบ 18 ปี 

นับตั้งแต่ที่ยุน ซุกยอล เข้ารับตำแหน่งประธานาธิบดีเกาหลีใต้ เมื่อเดือนพฤษภาคมปีที่แล้ว เขาให้คำมั่นที่จะลดการมีส่วนร่วมของรัฐบาลในระบบเศรษฐกิจ พร้อมกับลดกฎระเบียบเพื่อสนับสนุนภาคเอกชน 

นักวิเคราะห์กล่าวว่า หากประธานาธิบดียุนตกอยู่ภายใต้แรงกดดันทางการเมือง เนื่องจากการเติบโตทางเศรษฐกิจที่เฉื่อยชา เขาอาจจะแทบไม่เหลือทางเลือกอื่น นอกจากล้มเลิกคำมั่นสัญญาโปรระบบตลาด ที่ว่ารัฐบาลจะลดการมีส่วนร่วมหรือแทรกแซงเศรษฐกิจ แล้วเพิ่มการใช้จ่ายทางการคลังเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ