MUJI รีโนเวตบ้านเก่าทำ “ที่พัก” ทั้งได้เงินและช่วยลดปัญหา “บ้านร้าง” ในญี่ปุ่น

มูจิเบส คาโมกาวะ (MUJI BASE Kamogawa)
มูจิเบส คาโมกาวะ (MUJI BASE Kamogawa)

มูจิ (MUJI) แบรนด์สินค้าจากญี่ปุ่นที่ขาย “ความมินิมอล” มีสินค้าสารพัดสิ่งครอบคลุมการใช้ชีวิตตั้งแต่ตื่นนอนจนถึงตอนหลับมีธุรกิจใหม่ที่น่าสนใจมาก ๆ อีกอย่างที่เพิ่งเปิดตัวเมื่อเร็ว ๆ นี้ นั่นคือธุรกิจที่ชื่อว่า “มูจิเบส” (MUJI BASE) เป็นธุรกิจที่รีโนเวต หรือบูรณะซ่อมแซมบ้านในญี่ปุ่นที่ไม่มีคนอยู่อาศัย ซึ่งเรียกว่า อากิยะ (Akiya) แล้วเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าพัก 

มูจิอธิบายว่า มูจิเบสสร้างขึ้นโดยใช้ประโยชน์จากสินทรัพย์ที่ไม่ได้ใช้งาน อย่างเช่นบ้านที่ไม่มีคนอยู่อาศัยทั่วประเทศญี่ปุ่น ซึ่งจะเปิดโอกาสให้ผู้เข้าพักได้เพลิดเพลินไปกับไลฟ์สไตล์ของชุมชน พร้อมด้วยผลิตภัณฑ์ของมูจิ

มูจิเบส คาโมกาวะ (MUJI BASE Kamogawa)
มูจิเบส คาโมกาวะ


ธุรกิจบ้านพักของมูจิเพิ่งเปิดตัวที่แรกในเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา เริ่มจากการรีโนเวตบ้านเก่าแก่อายุกว่า 100 ปี ในเมืองคาโมกาวะ จังหวัดชิบะ ซึ่งตั้งอยู่ท่ามกลางธรรมชาติ ภูมิทัศน์สวยงาม มองเห็นสีเขียวของต้นไม้ใบหญ้า และนาข้าวสุดลูกหูลูกตา 

มูจิตั้งชื่อบ้านพักนี้ว่า “มูจิเบส คาโมกาวะ” (MUJI BASE Kamogawa) 

บ้านเก่าหลังนี้เป็นบ้านชั้นเดียว มีพื้นที่รวม 156 ตารางเมตร พักได้สูงสุด 5 คน เปิดให้พักตั้งแต่ 2 คืนขึ้นไป ในราคา 55,000 เยน (ประมาณ 13,300 บาท) ต่อการเข้าพัก 3 วัน 2 คืน ส่วนการจองที่พัก ณ ตอนนี้เปิดให้จองผ่าน Airbnb ช่องทางเดียวเท่านั้น 

มูจิเบส คาโมกาวะ (MUJI BASE Kamogawa)
มูจิเบส คาโมกาวะ ตั้งอยู่ท่ามกลางธรรมชาติ ภูมิทัศน์สวยงาม


ที่บ้านพักจะไม่มีพนักงานคอยบริการ ผู้เข้าพักจะต้องไปรับกุญแจบ้านเองที่ร้านค้ามูจิที่ใกล้ที่สุดคือ MUJI Minami-no-Sato ซึ่งใช้เวลาเดินทางโดยรถยนต์แค่ประมาณ 5 นาที

Advertisement

ข้าวของเครื่องใช้ สิ่งอำนวยความสะดวกในบ้านใช้สินค้ามูจิเกือบทั้งหมด มีอุปกรณ์สำหรับประกอบอาหารให้ใช้ มีอาหารสำเร็จรูปและกึ่งสำเร็จรูปแบรนด์มูจิให้ผู้เข้าพักทำกินง่าย ๆ รวมถึงมีวัตถุดิบอาหารตามฤดูกาลให้สำหรับคนที่อยากทำอาหารกินเอง (คิดเงินเพิ่ม) ถ้าต้องการซื้ออาหารและของใช้เพิ่มเติมก็สามารถไปซื้อได้ที่ร้าน MUJI Minami-no-Sato 

สำนักข่าวนิกเคอิ เอเชีย (Nikkei Asia) รายงานเมื่อเร็ว ๆ นี้ว่า เรียวฮิน เคอิคะคุ (Ryohin Keikaku) บริษัทแม่ของมูจิคาดหวังว่า บ้านเก่าที่คาโมกาวะจะดึงดูดผู้คนที่ต้องการพักในช่วงวันหยุดยาว หรือคนที่พักเพื่อทำงานนอกสถานที่ อีกทั้งบริษัทคาดหวังว่าบ้านนี้จะทำหน้าที่เป็นต้นแบบสำหรับการสร้างสรรค์ที่พักที่คล้าย ๆ กันนี้ในที่อื่น ๆ 

มูจิเบส คาโมกาวะ(MUJI BASE Kamogawa)
มูจิเบส คาโมกาวะ


หลังจากที่ “มูจิเบส คาโมกาวะ” เริ่มเปิดให้จองในปลายเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา ผลตอบรับก็ดีมาก ๆ ณ ตอนนี้บ้านถูกจองเต็มยาวไปจนถึงเดือนกุมภาพันธ์ 2024 ซึ่งผู้เข้าพักประมาณ 1 ใน 3 หรือราว 33% มาจากต่างประเทศ ทั้งเอเชียและยุโรป

“เราแปลกใจ เพราะกระแสตอบรับแข็งแกร่งเกินคาด การเปิดตัวในช่วงวันหยุดฤดูร้อนคงเป็นเวลาที่เหมาะสม” ทาเคชิ ฮิโรคาวะ (Takeshi Hirokawa) จากหน่วยธุรกิจเพื่อสังคมของบริษัทเรียวฮิน เคอิคะคุ ซึ่งรับผิดชอบ “มูจิเบส” กล่าว 

Advertisement

ทั้งนี้ เรียวฮิน เคอิคะคุ บริษัทแม่ของมูจิมีการทำธุรกิจโรงแรมมาก่อนหน้านี้อยู่แล้ว เมื่อปี 2019 บริษัทเปิดโรงแรม “มูจิโฮเทล กินซ่า” (Muji Hotel Ginza) ในกรุงโตเกียว และยังมีการบริหารโรงแรมในกรุงปักกิ่งและนครเสิ่นเจิ้น ประเทศจีนด้วย แต่ธุรกิจโรงแรมที่ตั้งอยู่ในเมืองนั้นได้รับการออกแบบโดยคำนึงถึงผู้เข้าพักระยะสั้น ตรงข้ามกับธุรกิจ “มูจิเบส” ที่นำเสนอบ้านพักในชนบทสำหรับการเข้าพักระยะกลางและระยะยาว 

มูจิเบส คาโมกาวะ (MUJI BASE Kamogawa)
มูจิเบส คาโมกาวะ


เรียวฮิน เคอิคะคุ เปิดมูจิเบสหลังจากเห็นว่าการแพร่ระบาดของโควิด-19 ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ต่อการท่องเที่ยว และมองเห็นโอกาสจากรูปแบบการใช้ชีวิตและการทำงานของคนยุคปัจจุบันที่คนจำนวนมากสามารถทำงานจากที่ไหนก็ได้

ฮิเดโตโม นากาตะ (Hidetomo Nagata) เจ้าหน้าที่บริหารของเรียวฮิน เคอิคะคุกล่าวว่า ในช่วงก่อนเกิดโควิด-19 ผู้คนจำนวนมากต้องการประสบการณ์ที่พิเศษเหนือระดับ แต่ในช่วงหลังโรคระบาดมีผู้คนจำนวนมากมองหาที่พักใหม่ ๆ

มูจิเบส คาโมกาวะ (MUJI BASE Kamogawa)
มูจิเบส คาโมกาวะ


ที่สำคัญคือ ความสำเร็จของมูจิเบสอาจจะช่วยแก้ไขปัญหาบ้านที่ถูกปล่อยร้าง ซึ่งมีอยู่มากกว่า 10 ล้านหลังทั่วประเทศญี่ปุ่น เมื่อการเปิดบ้านพักมูจิเบสที่แรกได้รับความนิยมมากขนาดนี้ ก็มีแนวโน้มที่มูจิจะขยายไปทำในที่อื่นอีกหลายที่ และมีแนวโน้มที่เจ้าของบ้านและผู้ประกอบการรายอื่น ๆ อาจจะสนใจรีโนเวตบ้านเก่าทำที่พักแบบนี้ตามไปด้วย 

งานนี้ต้องชมว่ามูจิอ่านเกมขาดจริง ๆ ยิงปืนนัดเดียวได้นกหลายตัว ทั้งได้ใช้บ้านเป็นโชว์รูมสินค้ามูจิ ทั้งเป็นต้นแบบการใช้ประโยชน์บ้านเก่าเพื่อลดปัญหา “ปล่อยบ้านร้าง” ในญี่ปุ่น ทั้งเป็นอีกธุรกิจทำเงินเข้าบริษัท ทั้งเป็นการดึงรายได้เข้าสู่ชุมชน และบริษัทยังได้ภาพลักษณ์ที่ดีอีกด้วย