จับตารองเท้า Birkenstock จะ IPO ในนิวยอร์ก หวังระดม 1,580 ล้านเหรียญ จะปังหรือแป้ก

Birkenstock
ภาพโดย Ina Fassbender/ REUTERS

Birkenstock (เบอร์เคนสต๊อก) รองเท้าแตะแบรนด์ดังจากเยอรมนี จะเสนอขายหุ้นต่อประชาชนทั่วไปเป็นครั้งแรก (IPO) ในตลาดหุ้นนิวยอร์ก หวังระดมทุน 1,580 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ประมาณ 58,500 ล้านบาท) ท่ามกลางภาวะขาลงของตลาดหุ้น งานนี้นักวิเคราะห์-นักลงทุนต่างให้ความสนใจและจับตามองกันว่าจะปังหรือแป้ก

Birkenstock (เบอร์เคนสต๊อก) แบรนด์รองเท้าแตะชื่อดังจากเยอรมนีกำลังจะเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์นิวยอร์ก (NYSE) ในสัปดาห์หน้า เพื่อเสนอขายหุ้นต่อประชาชนทั่วไปเป็นครั้งแรก (IPO) โดยจะขายหุ้น 32 ล้านหุ้น ในราคา 44-49 ดอลลาร์สหรัฐต่อหุ้น ซึ่งหวังว่าจะระดมทุนได้สูงสุด 1,580 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ประมาณ 58,500 ล้านบาท ตามอัตราแลกเปลี่ยนวันที่ 5 ตุลาคม 2023) ท่ามกลางภาวะที่ตลาดหุ้นกำลังทำผลงานได้ไม่ดี  

ช่วงสองปีก่อนหน้านี้ บริษัทรองเท้าหลายแบรนด์ได้เสนอขายหุ้นต่อประชาชนทั่วไปเป็นครั้งแรก (IPO) ซึ่งส่วนใหญ่มีอนาคตในตลาดหุ้นที่ไม่ค่อยสดใสนัก ทั้ง ออลเบิร์ดส (AllBirds), ด็อกเตอร์ มาตินส์ (Dr Martens) และออนรันนิ่ง (On Running) ต่างก็พบว่ามูลค่าหลักทรัพน์ตามราคาตลาด (market cap) ลดลง หลังจากเสนอขายหุ้น IPO ในปี 2021 

งานนี้ นักลงทุนและนักวิเคราะห์ต่างสนใจจับตามองและวิเคราะห์กันว่า หุ้น Birkenstocks จะทำผลงานได้ดีดังหวังหรือไม่ 

ตามการรายงานของรอยเตอร์ (Reuters) ในวันที่ 5 ตุลาคม 2023 มีนักลงทุนสถาบันหลายสถาบันที่กำลังสนใจหุ้น Birkenstock ขณะเดียวกัน นักลงทุนและนักวิเคราะห์วิเคราะห์กันว่า การที่หุ้นของบริษัทรองเท้า Birkenstock จะดึงดูดใจนักลงทุนได้นั้น Birkenstock จำเป็นต้องเพิ่มยอดขายรองเท้าให้ได้มากขึ้น ซึ่งเป็นความท้าทายสำหรับแบรนด์รองเท้าแตะระดับพรีเมี่ยมแบรนด์นี้ท่ามกลางวิกฤตค่าครองชีพซึ่งผู้บริโภคหันไปจ่ายกับสิ่งของที่จำเป็น 

บริษัทวิจัยตลาดยูโรมอนิเตอร์ (Euromonitor International) คาดว่าปีนี้ Birkenstock จะขายรองเท้าได้เพิ่มขึ้นจากปี 2022 เพียง 2.9% เนื่องจากการปรับขึ้นราคารองเท้าเมื่อเร็ว ๆ นี้จะส่งผลต่อการตัดสินใจของผู้ซื้อ 

Birkenstock
ภาพโดย Ina Fassbender/ REUTERS


“คำถามก็คือ คุณจะสร้างความปรารถนาให้ผู้คนซื้อ Birkenstock อีกคู่ได้อย่างไร” แมมทา วาเลชชา (Mamta Valechha) นักวิเคราะห์การตัดสินใจของผู้บริโภคของบริษัทจัดการสินทรัพย์ Quilter Cheviot ในลอนดอนกล่าว และ
เธอบอกอีกว่า รองเท้าแตะเป็นสินค้าตามฤดูกาล ซึ่งทำให้ยอดขายของบริษัทมีความผันผวนตลอดทั้งปี 

“เมื่อดูแนวโน้มของบริษัทรองเท้าอื่น ๆ ที่มีการเสนอขายหุ้น IPO ไปก่อนหน้านี้ มันก็ไม่ได้ให้แนวโน้มที่ดีสำหรับ Birkenstock” วาเลชชากล่าว 

ทั้งนี้ Birkenstock เป็นแบรนด์จากเมืองนอยสตัดต์ (Neustadt) ประเทศเยอรมนี ก่อตั้งขึ้นในปี 1774 โดยโจฮานน์ อดัม เบอร์เคนสต๊อก (Johann Adam Birkenstock) ก่อนจะมีชื่อเสียงและส่งออกขายทั่วโลก 

การแต่งกายแบบลำลองซึ่งเป็นที่นิยมมากขึ้นโดยได้รับแรงกระตุ้นจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 มีส่วนหนุนยอดขายของ Birkenstok ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา 

อีกแรงหนุนที่ทำให้ Birkenstock สามารถตามเทรนด์และรีแบรนด์ตัวเองให้เป็นสินค้าแฟชั่นได้ก็คือ การที่นักแสดงและนางแบบสวมใส่ ล่าสุดการที่นางเอกภาพยนตร์บาร์บี้ (Barbie) ซึ่งรับบทโดย มาร์โกต์ ร็อบบี้ (Margot Robbie) สวมรองเท้า Birkenstock สีชมพูในฉากสุดท้ายของภาพยนตร์บาร์บี้ที่เข้าฉายในเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา เป็นแรงหนุนสำคัญครั้งล่าสุด 

เจสซิกา รามิเรซ (Jessica Ramirez) นักวิเคราะห์อาวุโสของบริษัทวิจัยการลงทุนด้านการค้าปลีกและแบรนด์ เจน ฮาลี แอนด์ แอสโซซิเอตส์ (Jane Hali & Associates) วิเคราะห์ว่า รองเท้า Birkenstock เหมือนกันกับ Crocs (คร็อกส์) อย่างหนึ่งคือการแสดงให้เห็นว่ารองเท้าไม่จำเป็นต้องหน้าตาสวยงามเสมอไปก็ได้ เพราะถึงแม้จะดูไม่สวยนัก แต่ผู้คนก็ยังคงซื้อ Birkenstock และแบรนด์ก็ได้ปรับปรุงให้ทันสมัยและสร้างโมเมนตัมของตัวเองได้ 

สิโอบัน เกฮิน (Siobhan Gehin) หุ้นส่วนอาวุโสของบริษัทที่ปรึกษาธุรกิจ โรแลนด์ เบอร์เกอร์ (Roland Berger) ในลอนดอนกล่าวว่า รองเท้า Birkenstock ได้รับประโยชน์อย่างมากจากการเปลี่ยนแปลงโครงสร้างพฤติกรรมการซื้อสินค้าของผู้บริโภค ทั้งเรื่องสุขภาพ ความสะดวกสบาย และความยั่งยืน 

ทั้งนี้ Birkenstock ระบุในไฟลิ่ง IPO ว่าจะใช้เงินที่ได้จากการระดมทุนนี้เพื่อชำระหนี้ แต่โธมัส เฮเยส (Thomas Hayes) ประธานกองทุนบริหารความเสี่ยง เกรทฮิลล์ แคปิตัล (Great Hill Capital) กล่าวว่า Birkenstock น่าจะใช้เงินทุนบางส่วนที่ได้จากการระดมทุนผ่านการเสนอขายหุ้น IPO เพื่อขยายธุรกิจเพิ่มเติม และด้วยสถานะที่แข็งแกร่งของแบรนด์ในสหรัฐน่าจะอนุญาตให้แบรนด์สามารถส่งต่อต้นทุนที่เพิ่มขึ้นให้กับผู้ซื้อได้ 

ความแข็งแกร่งของแบรนด์ Birkenstock สะท้อนให้เห็นทางหนึ่งผ่านจำนวนลูกค้าที่เข้าร้าน โดยในช่วงเวลาที่ผู้คนเข้าไปซื้อสินค้าในร้านค้าปลีกรายใหญ่น้อยลง ร้าน Birkenstock มีคนเข้าร้านคงที่ แต่นักวิเคราะห์กล่าวว่าแบรนด์จะต้องขยายการขายตรงสู่ผู้บริโภคต่อไป เพื่อดึงดูดลูกค้ามากขึ้น

ตอนนี้ Birkenstock ร้านค้าปลีกของตนเองน้อย แม้ว่าจะมีพันธมิตรร้านค้าส่ง 6,000 รายในปีงบการเงิน 2022 ที่ผ่านมา แต่ ณ วันที่ 30 มิถุนายน แบรนด์มีเครือข่ายร้านบูติกเล็ก ๆ ของตัวเองเพียงแค่ประมาณ 45 แห่งเท่านั้น 

การเข้าตลาดเพื่อระดมทุนของ Birkenstock เป็นความพยายามที่จะเติบโตตามวิถีธุรกิจทั่วไป แต่ไม่ว่าจะประสบควมสำเร็จในตลาดหุ้นหรือไม่ก็ตาม ในความเป็นจริง Birkenstock ก็ไม่ได้เดือดร้อนอะไรเรื่องการเงิน เนื่องจากบริษัทได้รับการสนับสนุนจากกลุ่มธุรกิจหรูระดับโลก โดยแอล แคตเทอร์ตัน (L Catterton) บริษัทหุ้นนอกตลาดที่อาณาจักรแบรนด์หรู LVMH เป็นเจ้าของคือผู้ถือหุ้นใหญ่ของ Birkenstock ที่จะยังคงเป็นเจ้าผู้ถือหุ้นใหญ่หลังการขายหุ้นในตลาด (เหลือหุ้นที่ถือครอง 83%)

แต่ถึงอย่างนั้น Birkenstock ยังมีอะไรอีกหลายอย่างที่จะต้องพยายามทำให้สำเร็จ รวมถึงการรักษาความสามารถในการทำให้แบรนด์เป็นที่นิยมอยู่ได้มาหลายทศวรรษ