เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
พยากรณ์อากาศวันนี้ (27 ก.ค. 69) ฝนยังตกหนักบางแห่ง กทม. ฝนตก 40% ของพื้นที่
News พยากรณ์อากาศวันนี้ (27 ก.ค. 69) ฝนยังตกหนักบางแห่ง กทม. ฝนตก 40% ของพื้นที่
ราคาน้ำมันวันนี้ (27 ก.ค. 69) เช็กราคาดีเซล-แก๊สโซฮอล์ล่าสุด
Economic ราคาน้ำมันวันนี้ (27 ก.ค. 69) เช็กราคาดีเซล-แก๊สโซฮอล์ล่าสุด
ราคาบิตคอยน์วันนี้ (27 ก.ค. 69) ขยับขึ้น 1.57% อยู่ที่ 65,324 เหรียญสหรัฐ
Finance ราคาบิตคอยน์วันนี้ (27 ก.ค. 69) ขยับขึ้น 1.57% อยู่ที่ 65,324 เหรียญสหรัฐ
ดวงรายสัปดาห์ 26 กรกฎาคม-1 สิงหาคม 2569
ดวง ดวงรายสัปดาห์ 26 กรกฎาคม-1 สิงหาคม 2569
“พิพัฒน์” ร่วมยินดี “วัดพระมหาธาตุฯ” ขึ้นทะเบียนมรดกโลก เร่งโครงข่ายคมนาคมเชื่อม “เส้นทางแห่งศรัทธา” รับนักท่องเที่ยวทั่วโลก
Politics “พิพัฒน์” ร่วมยินดี “วัดพระมหาธาตุฯ” ขึ้นทะเบียนมรดกโลก เร่งโครงข่ายคมนาคมเชื่อม “เส้นทางแห่งศรัทธา” รับนักท่องเที่ยวทั่วโลก
จับตา 3 ส.ค. ศาลแพ่งไต่สวนคดีฟ้อง “Meta” สภาผู้บริโภคจี้แพลตฟอร์มร่วมรับผิดภัยโฆษณาปลอม
News จับตา 3 ส.ค. ศาลแพ่งไต่สวนคดีฟ้อง “Meta” สภาผู้บริโภคจี้แพลตฟอร์มร่วมรับผิดภัยโฆษณาปลอม
‘เท้ง’ ย้ำ ’ปชน.‘ ไม่มีแนวคิดล้มโครงการ 30 บาท ยันหนุนแก้เพื่อความยั่งยืน-ไม่ลดสิทธิประชาชน
Politics ‘เท้ง’ ย้ำ ’ปชน.‘ ไม่มีแนวคิดล้มโครงการ 30 บาท ยันหนุนแก้เพื่อความยั่งยืน-ไม่ลดสิทธิประชาชน
“จักรภพ” หนุน PMAT ดันร่าง พ.ร.บ.วิชาชีพ HR ยกระดับการบริหารคนสู่มาตรฐานสากล
HR “จักรภพ” หนุน PMAT ดันร่าง พ.ร.บ.วิชาชีพ HR ยกระดับการบริหารคนสู่มาตรฐานสากล
‘ปกรณ์’ เผย กฎหมายเนรเทศฉบับใหม่ ต่างด้าวทำ ‘วิปริต’ ให้กลับประเทศได้ทันที
Politics ‘ปกรณ์’ เผย กฎหมายเนรเทศฉบับใหม่ ต่างด้าวทำ ‘วิปริต’ ให้กลับประเทศได้ทันที
Synology เตือนภัย Agentic AI เขย่าไซเบอร์ชู ISO 27001 รับมือความเสี่ยงองค์กร
Tech Synology เตือนภัย Agentic AI เขย่าไซเบอร์ชู ISO 27001 รับมือความเสี่ยงองค์กร
ดูทั้งหมด

เกาหลีใต้ดึง ASML ตั้งศูนย์วิจัยชิป ดีล 1 ล้านล้านวอนในทริป ปธน.ยุนเยือนเนเธอร์แลนด์

14 ธ.ค. 2566 | 19:48น.
ยุน ซอกยอล และคณะเยือน ASML วันที่ 12 ธันวาคม 2023

เกาหลีใต้ดึง ASML ลงทุนตั้งศูนย์วิจัยชิปร่วมกับซัมซุง (Samsung) ในเกาหลีใต้ มูลค่า 1 ล้านล้านวอน (ประมาณ 27,000 ล้านบาท) โดยลงนามกันในระหว่างที่ประธานาธิบดียุน ซอกยอล ของเกาหลีใต้เยือนเนเธอร์แลนด์ 

นิกเคอิ เอเชีย (Nikkei Asia) รายงานเมื่อวันที่ 13 ธันวาคม 2023 ว่า ASML บริษัทเครื่องจักรผลิตชิปเพียงหนึ่งเดียวของโลกจากประเทศเนเธอร์แลนด์ กับซัมซุง อิเล็กทรอนิกส์ (Samsung Electronics) บริษัทเทคโนโลยียักษ์ใหญ่จากเกาหลีใต้ตกลงที่จะร่วมลงทุนเป็นมูลค่า 1 ล้านล้านวอน (ประมาณ 27,000 ล้านบาท) เพื่อสร้างศูนย์วิจัยชิปหน่วยความจำในเขตปริมณฑลของกรุงโซล ขณะที่บริษัททั้งสองต่างกำลังมองไปที่การพัฒนาอุปกรณ์ชิปหน่วยความจำรุ่นใหม่ที่ใช้เทคโนโลยี Extreme Ultraviolet Lithography (EUV) 

รัฐบาลเกาหลีใต้เปิดเผยในวันพุธที่ 13 ธันวาคมว่า บริษัททั้งสองได้ลงนามในบันทึกความเข้าใจ (MOU) สำหรับโครงการนี้ที่สำนักงานใหญ่ของ ASML ในเมืองเวลด์โฮเวน ประเทศเนเธอร์แลนด์ เมื่อวันที่ 12 ธันวาคม 

ยุน ซอกยอล และคณะเยือน ASML วันที่ 12 ธันวาคม 2023
ยุน ซอกยอล และคณะเยือน ASML วันที่ 12 ธันวาคม 2023 (ภาพโดย Bart van Overbeeke/ASML/via REUTERS)

การลงนามเกิดขึ้นระหว่างการเยือนเนเธอร์แลนด์อย่างเป็นทางการของประธานาธิบดียุน ซอกยอล (Yoon Sook Yeol) ของเกาหลีใต้ ซึ่งประธานาธิบดียุนได้ไปเยือนสำนักงานใหญ่ของ ASML ตามคำเชิญของอี แจยอง (Lee Jae-Yong) ประธานบริษัท ซัมซุง อิเล็กทรอนิกส์ 

“ประธานาธิบดีกล่าวว่า การเยือนอย่างเป็นทางการครั้งนี้จะสร้างแรงผลักดันในการเสริมสร้างความเป็น ‘พันธมิตรด้านเซมิคอนดักเตอร์’ ระหว่างเกาหลีใต้และเนเธอร์แลนด์” คิม ซูคยอง (Kim Soo-kyung) โฆษกของประธานาธิบดียุนระบุในถ้อยแถลง 

ข้อตกลงนี้ได้รับการยืนยันจากซัมซุงแล้ว เป็นข้อตกลงที่เกิดขึ้นในขณะที่ผู้ผลิตชิประดับโลกกำลังแข่งขันกันเพื่อพัฒนาเซมิคอนดักเตอร์ขั้นสูงโดยใช้เครื่องจักร EUV ของ ASML ไม่ว่าจะเป็นซัมซุง, ไต้หวัน เซมิคอนดักเตอร์ (TSMC) และอินเทล (Intel) ต่างก็มีเป้าหมายที่จะเป็นผู้นำของอุตสาหกรรม โดยการผลิตชิปขนาด 2 นาโนเมตรอันทรงพลังเหนือกว่าคู่แข่ง

นอกจากดีลกับซัมซุงแล้ว ASML ยังได้ลงนามกับ เอสเค ไฮนิกซ์ (SK Hynix) อีกหนึ่งผู้ผลิตชิปรายสำคัญของเกาหลีใต้เพื่อพัฒนาเทคโนโลยีสำหรับลดการใช้พลังงานโดยใช้ EUV ซึ่งจะมุ่งเน้นไปที่การรีไซเคิลก๊าซไฮโดรเจนที่ใช้ในเครื่อง EUV 

ทั้งนี้ เอสเค ไฮนิกซ์ ใช้อุปกรณ์ EUV ของ ASML สำหรับกระบวนการผลิตชิป DRAM ขนาด 10 นาโนเมตร ก่อนหน้านี้ในปี 2021 หลายบริษัทในเกาหลีใต้ได้ลงนามในข้อตกลงมูลค่า 4.8 ล้านล้านวอนกับ ASML สำหรับการจัดหาเครื่องจักร EUV ในระยะยาว