ซีอีโอ Apple ทัวร์อาเซียน แต่บินข้ามไทย ย้ำภาพ FDI ไหลเข้าแค่เวียดนาม-อินโดฯ

ทิม คุก ซีอีโอ Apple
ทิม คุก ซีอีโอ Apple ขณะเยือนอินโดนีเซีย เมื่อวันที่ 17 เมษายน 2024 (ภาพโดย BAY ISMOYO / AFP)

ทิม คุก (Tim Cook) ซีอีโอแอปเปิล (Apple) เยือนเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (อาเซียน) ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยมีจุดหมายปลายทางหลักอยู่ที่ “เวียดนาม” แล้วบินข้ามไทยไปที่อินโดนีเซีย ตามด้วยสิงคโปร์

ทุกที่ ทิม คุก ไปเยือน มีกิจกรรมที่มีนัยสำคัญคือ การประกาศการลงทุนในประเทศนั้น ๆ ซึ่งเน้นย้ำถึงความสำคัญของอาเซียนในฐานะ “ฐานการผลิต” ของแอปเปิล ขณะที่แอปเปิลกำลังสำรวจทางเลือกเพิ่มเติมสำหรับการย้ายฐานการผลิตบางส่วนออกจากจีน เพื่อลดความเสี่ยงทางภูมิศาสตร์ โดยมีเวียดนามและอินเดียเป็นทางเลือกหลักที่แอปเปิลได้เลือกไปแล้วในช่วงหลายปีที่ผ่านมา

ในขณะเดียวกัน แอปเปิลก็กำลังพยายามจะเพิ่มยอดขายในตลาดอาเซียน ซึ่งมีประชากรมากถึง 650 ล้านคน เพื่อชดเชยยอดขายในประเทศจีนที่หดตัวลง

ขณะเยือนเวียดนามในวันที่ 15-16 เมษายน 2024 ซีอีโอแอปเปิลได้ให้คำมั่นว่า แอปเปิลจะใช้ส่วนประกอบและอุปกรณ์เสริมจากซัพพลายเออร์ในเวียดนามมากขึ้น และกล่าวว่าแอปเปิลต้องการส่งเสริมการลงทุนที่มีคุณภาพและกิจกรรมความร่วมมือต่าง ๆ ในเวียดนาม

แอปเปิลระบุในแถลงการณ์ว่า บริษัทกำลังเพิ่มภาระผูกพันการลงทุนในเวียดนาม โดยไม่ได้ระบุจำนวนเงิน

Advertisment

ทั้งนี้ นับตั้งแต่ปี 2019 เป็นต้นมา แอปเปิลใช้จ่ายเงินในเวียดนามแล้วเกือบ 400 ล้านล้านดอง (ประมาณ 578,500 ล้านบาท) ผ่านบริษัทต่าง ๆ ในห่วงโซ่อุปทานที่ดำเนินการในเวียดนาม

ปัจจุบัน บริษัทซัพพลายเออร์ของแอปเปิลมีโรงงานในเวียดนามรวมกันมากกว่า 70 แห่ง และมีพนักงานรวมกันมากกว่า 250,000 คน

ทิม คุก ซีอีโอ Apple และฝ่าม มิงห์ จิ๋งห์ นายกฯเวียดนาม พบกันเมื่อวันที่ 16 เมษายน 2024
ทิม คุก ซีอีโอ Apple และฝ่าม มิงห์ จิ๋งห์ นายกฯเวียดนาม พบกันเมื่อวันที่ 16 เมษายน 2024 (ภาพโดย Duc KHANH / AFP)

ด้าน “ฝ่าม มิงห์ จิ๋งห์” (Pham Minh Chinh) นายกรัฐมนตรีเวียดนามกล่าวว่า รัฐบาลจะจัดตั้งคณะทำงานเฉพาะเพื่อสนับสนุนขยายการลงทุนของแอปเปิลในเวียดนาม ในทางกลับกัน เขาได้ขอความช่วยเหลือจาก ทิม คุก ในด้านการพัฒนาคนทำงานให้มีคุณภาพสูง และขอให้แอปเปิลสนับสนุนซัพพลายเออร์ให้ใช้บริการบริษัทเวียดนามมากขึ้น เพื่อให้บริษัทเวียดนามสามารถเข้าไปมีส่วนร่วมอย่างลึกซึ้งในห่วงโซ่อุปทานของแอปเปิล

ออกจากเวียดนาม ทิม คุก ไปต่อที่อินโดนีเซียในวันที่ 17-18 เมษายน ซึ่งเขาได้กล่าวตอบสนองต่อคำเชิญชวนลงทุนของประธานาธิบดี โจโก วิโดโด (Joko Widodo) ของอินโดนีเซีย ว่าแอปเปิลจะพิจารณาความเป็นไปได้ที่จะผลิตสินค้าในอินโดนีเซีย

Advertisment

“เราได้พูดคุยเกี่ยวกับความปรารถนาของประธานาธิบดีที่จะเห็นการผลิตในประเทศนี้ และนั่นเป็นสิ่งที่เราจะพิจารณา … ความสามารถในการลงทุนในอินโดนีเซียนั้นไม่มีที่สิ้นสุด”  ทิม คุก กล่าวกับผู้สื่อข่าวหลังพบปะกับวิโดโด และเจ้าหน้าที่รัฐบาลอินโดนีเซีย

ระหว่างที่ ทิม คุก เยือนอินโดนีเซีย แอปเปิลได้เปิด “แอปเปิล ดีเวลอปเปอร์ อะคาเดมี” (Apple Developer Academy) บนเกาะบาหลี เป็นแห่งที่ 4 ในอินโดนีเซีย ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการตอบสนองต่อกฎการค้าของอินโดนีเซีย ที่กำหนดให้สินค้าบางรายการต้องมีส่วนประกอบและซอฟต์แวร์ที่ผลิตภายในประเทศ ทั้งนี้ แอปเปิลได้ลงทุนไปแล้ว 1.6 ล้านล้านรูเปียห์อินโดนีเซีย (ประมาณ 3,636 ล้านบาท) ในอะคาเดมีทั้ง 4 แห่ง

ทิม คุก ซีอีโอ Apple พบโจโก วิโดโด ประธานาธิบดีอินโดนีเซีย
ทิม คุก ซีอีโอ Apple พบโจโก วิโดโด ประธานาธิบดีอินโดนีเซีย เมื่อวันที่ 17 เมษายน 2024 (ภาพโดย PRESIDENTIAL PALACE
จัดหาโดย AFP)

ซีอีโอแอปเปิลปิดท้ายทริปอาเซียนที่สิงคโปร์ในวันที่ 18-19 เมษายน โดยพบกับทั้ง “ลี เซียนลุง” (Lee Hsien Loong) นายกรัฐมนตรีที่กำลังจะลงจากตำแหน่ง และ “ลอว์เรนซ์ หว่อง” (Lawrence Wong) ว่าที่นายกรัฐมนตรีคนต่อไป

แอปเปิลซึ่งมีสำนักงานศูนย์กลางของภูมิภาคอยู่ในสิงคโปร์ระบุในแถลงการณ์เมื่อวันที่ 17 เมษายนว่า มีแผนลงทุน 250 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ประมาณ 9,190 ล้านบาท) เพื่อขยายสำนักงานในสิงคโปร์ ซึ่งปัจจุบันมีพนักงานกว่า 3,600 คน และการขยายสำนักงานจะช่วยให้มีพื้นที่สำหรับบทบาทงานใหม่ ๆ ในด้านปัญญาประดิษฐ์ (AI) และอื่น ๆ

หากพิจารณาเส้นทางการทัวร์อาเซียนของ ทิม คุก จะเห็นว่า มากไปกว่าการเน้นย้ำถึงความสำคัญของอาเซียนที่มีต่อแอปเปิล ทั้งในฐานะ “ฐานการผลิต” และ “ตลาด” แล้ว การเลือกเยือนบางประเทศในอาเซียนของซีอีโอแอปเปิล เป็นการเน้นย้ำภาพกระแสการลงทุนโดยตรงจากต่างประเทศ (FDI) ซึ่งมีข้อมูลออกมาให้เห็นก่อนหน้านี้แล้วว่า ในช่วงหลายปีหลัง ๆ มานี้ FDI ที่ไหลเข้าอาเซียนนั้น ส่วนใหญ่ไหลเข้า 2 ประเทศ คือเวียดนามและอินโดนีเซีย