รัฐบาลทหารเมียนมาประกาศยึดคืนกองพัน 275 รับยังควบคุมพื้นที่เมียวดีไม่ได้ทั้งหมด

พล.ต.ซอ มิน ตุน
พล.ต.ซอ มิน ตุน โฆษกรัฐบาลทหารเมียนมา/ แฟ้มภาพ (ภาพโดย YE AUNG THU / AFP)

รัฐบาลทหารเมียนมาประกาศยึดคืนกองพัน 275 ฐานทัพในเมียวดีที่ถูกกะเหรี่ยงตีพ่ายและยึดไปเมื่อวันที่ 10 เมษายน แต่ยอมรับว่ายังควบคุมพื้นที่เมียวดีทั้งหมดไม่ได้ 

วันที่ 25 เมษายน 2024 มติชนรายงานอ้างอิงสำนักข่าวเอเอฟพี (AFP) ซึ่งรายงานโดยอ้างแหล่งข่าวทางทหารว่า กองทัพเมียนมาได้กลับมายึดคืนพื้นที่ในเมียวดีที่ถูกกลุ่มชาติพันธุ์ติดอาวุธและนักรบฝ่ายต่อต้านรัฐบาลยึดไปได้เมื่อราว 2 สัปดาห์ก่อนหน้านี้แล้ว 

จากที่กองกำลังของสหภาพแห่งชาติกะเหรี่ยง (KNU) และกองกำลังพิทักษ์ประชาชน (PDF) ได้ร่วมกันขับไล่ทหารเมียนมาราว 200 นายออกจากฐานที่มั่นในเมืองเมียวดี ซึ่งเป็นศูนย์กลางการค้าชายแดนที่สำคัญของเมียนมาในวันที่ 10 เมษายน 

กองกำลังทหารเมียนมาได้ล่าถอยมาอยู่ใกล้กับสะพานมิตรภาพไทย-เมียนมา ที่เชื่อมระหว่างแม่สอด-เมียวดี การปะทะกันระหว่างกองกำลังของรัฐบาลทหารกับกลุ่มชาติพันธุ์ติดอาวุธ ทำให้ชาวเมียนมาจำนวนมากหลบหนีข้ามมายังฝั่งไทย ก่อนที่จะค่อย ๆ ทยอยเดินทางกลับไปหลังสถานการณ์สู้รบเบาบางลง

พล.ต.ซอ มิน ตุน โฆษกรัฐบาลทหารเมียนมา กล่าวว่า ทหารเมียนมาบางส่วนมาถึงกองบัญชาการทหารที่ 275 แล้ว ซึ่งจุดที่ระบุถึงคือฐานทัพทหารในเมืองเมียวดีที่ถูกทิ้งร้างไปก่อนหน้านี้

Advertisment

อย่างไรก็ตาม ซอ มิน ตุน รับว่า ทหารเมียนมายังไม่ได้ควบคุมเมืองเมียวดีทั้งหมดไว้ได้ และไม่ได้บอกว่ามีการสู้รบกันในเมืองในวันที่ 23 เมษายนที่ผ่านมาหรือไม่ แต่รับว่ามีการบาดเจ็บล้มตายจากทั้งสองฝ่ายในการสู้รบครั้งก่อน โดยไม่ได้ให้รายละเอียดใด ๆ เพิ่มเติม

ซอ มิน ตุน กล่าวว่า การสู้รบเกิดขึ้นรอบ ๆ เมืองกอคาเรก ซึ่งตั้งอยู่บนเส้นทางไปยังเมืองเมียวดี และตอนนี้ทหารสามารถควบคุมเมืองกอคาเรกเอาไว้ได้แล้ว

นอกจากนั้น สำนักข่าว AFP ได้ติดต่อไปยังโฆษกของ KNU เพื่อสอบถามความเห็น แต่ยังไม่มีรายละเอียดใด ๆ จากฝ่าย KNU