เฮลิคอปเตอร์ประธานาธิบดีอิหร่านเกิดอุบัติเหตุ พบในสภาพไหม้เกรียม คาดดับยกลำ

อิบราฮิม ระอีซี (ในวงกลม) และปฏิบัติการณ์กู้ภัย (ภาพใหญ่)/ ภาพโดย REUTERS
หมายเหตุ : เผยแพร่ 20 พ.ค. เวลา 09.17 น. อัพเดตล่าสุด 20 พ.ค. เวลา 11.10 น.

เฮลิคอปเตอร์ประธานาธิบดี อิบราฮิม ระอีซี ของอิหร่านประสบอุบัติเหตุ เมื่อวันที่ 19 พฤษภาคม ระดมค้นหาหลายชั่วโมงยังไม่พบ จนกระทั่งเวลา 09.30 น. มีรายงานว่าพบซากเครื่องบินไหม้เกรียม คาดเสียชีวิตทั้งลำ

เมื่อคืนวันที่ 19 พฤษภาคม 2024 ตามเวลาไทย ซึ่งเร็วกว่าเวลาอิหร่าน 4 ชั่วโมง สื่อต่างประเทศรายงานว่า เฮลิคอปเตอร์ที่ประธานาธิบดี อิบราฮิม ระอีซี (Ebrahim Raisi) ของอิหร่านโดยสารประสบอุบัติเหตุ ท่ามกลางสภาพอากาศที่ไม่เอื้ออำนวย

อิบราฮิม ระอีซี
อิบราฮิม ระอีซี (ภาพโดย West Asia News Agency จัดหาโดย REUTERS)

ทั้งนี้ บนเฮลิคอปเตอร์มีนายฮุซัยน์ อะมีร อับดุลลอฮิยอน (Hossein Amirabdollahian) รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศของอิหร่านโดยสารร่วมอยู่ด้วย 

ฮุซัยน์ อะมีร อับดุลลอฮิยอน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ
ฮุซัยน์ อะมีร อับดุลลอฮิยอน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศของอิหร่าน (ภาพโดย Mohamed Azakir/ REUTERS)

อุบัติเหตุดังกล่าวเกิดขึ้นในพื้นที่ป่าสงวนบนภูเขาดิซมาร์ ใกล้เมืองวาร์ซากัน ใกล้กับเมืองจอลฟา ในจังหวัดอาเซอร์ไบจานตะวันออก ซึ่งอยู่ตอนเหนือสุดของประเทศ ใกล้กับพรมแดนประเทศอาเซอร์ไบจาน เหตุเกิดในขณะที่ประธานาธิบดีอิบราฮิมกำลังเดินทางไปทำพิธีเปิดเขื่อนซึ่งเป็นโครงการร่วมกับอาเซอร์ไบจาน ที่บริเวณชายแดนของทั้งสองประเทศ โดยขบวนของเขามีเฮลิคอปเตอร์ 3 ลำ ซึ่งอีก 2 ลำ ถึงที่หมายอย่างปลอดภัยแล้ว 

ปฏิบัติการค้นหาเฮลิปคอปเตอร์ประธานาธิบดีอิหร่าน
ปฏิบัติการค้นหาเฮลิปคอปเตอร์ประธานาธิบดีอิหร่าน (ภาพโดย West Asia News Agency จัดหาโดย REUTERS)

เจ้าหน้าที่ค้นหาและกู้ภัยทั้งของอิหร่านและจากประเทศพันธมิตร เช่น ตุรกี และรัสเซีย ต่างมุ่งหน้าเข้าไประดมค้นหาในพื้นที่ที่คาดว่าเป็นจุดเกิดเหตุแล้ว แต่สภาพอากาศที่เลวร้ายทำให้การค้นหาและการกู้ภัยทำได้ยาก 

Advertisment

ณ เวลา 09.10 น. วันที่ 20 พฤษภาคม ตามเวลาไทย ยังไม่มีรายงานว่ามีการค้นพบเฮลิคอปเตอร์ลำดังกล่าวแต่อย่างใด และยังไม่ทราบชะตากรรมของประธานาธิบดีอิหร่าน ผู้โดยสาร และลูกเรือบนเครื่อง

ต่อมาในเวลา 09.20 น. อัลจาซีรา (Al Jazeera) รายงานว่า สื่ออิหร่านบางสำนักรายงานว่าเจ้าหน้าที่กาชาดเสี้ยววงเดือนแดงอิหร่านกล่าวว่าพบจุดที่เฮลิคอปเตอร์แล้ว โดยอยู่ในสภาพไหม้เกรียม 

จากนั้น เวลา 10.20 น. อัลจาซีรารายงานว่าคาดว่าประธานาธิบดีอิหร่านและผู้อยู่บนเฮลิคอปเตอร์เสียชีวิตแล้ว ตามที่เจ้าหน้าที่กาชาดเสี้ยววงเดือนแดงอิหร่านซึ่งปฏิบัติหน้าที่ ณ จุดเกิดเหตุกล่าวว่า “ไม่มีวี่แววว่าผู้โดยสารเฮลิคอปเตอร์ยังมีชีวิตอยู่”