อิหร่านไม่ยอมรับว่าโดนอิสราเอลโจมตี และกล่าวว่ายังไม่มีแผนตอบโต้

อิหร่าน อิสราเอล
บรรยากาศในกรุงเตฮะราน เมืองหลวงของอิหร่าน วันที่ 19 เมษายน 2024 มีป้ายโฆษณาขีปนาวุธที่พร้อมใช้งาน (ภาพโดย AFP)

อิหร่านไม่ยอมรับว่าโดนอิสราเอลโจมตีโต้กลับ กล่าวว่าเป็นการโจมตีโดยผู้แทรกซึมเท่านั้น และยังไม่มีแผนตอบโต้อิสราเอล 

วันที่ 19 เมษายน 2024 เวลา 16.50 น. ตามเวลาไทย รอยเตอร์ (Reuters) รายงานว่า จากกรณีที่อิสราเอลโจมตีโต้กลับอิหร่านตามที่มีรายงานในเช้าวันเดียวกันนั้น ทางรัฐบาลอิหร่านกลับไม่ให้ความสำคัญกับเหตุการณ์ดังกล่าว และระบุว่าไม่มีแผนตอบโต้อิสราเอล 

การโจมตีอย่างมีขอบเขตจำกัดและการตอบโต้อย่างเงียบ ๆ ของอิหร่านดูเหมือนจะส่งสัญญาณถึงความพยายามที่ประสบความสำเร็จของนักการทูตที่ทำงานตลอดเวลาเพื่อหลีกเลี่ยงการลุกลามของสงคราม นับตั้งแต่อิหร่านโจมตีอิสราเอลด้วยโดรนและขีปนาวุธเมื่อวันเสาร์ที่ 13 เมษายนที่ผ่านมา 

สื่อและเจ้าหน้าที่ของอิหร่านบรรยายถึงเหตุระเบิดจำนวนเล็กน้อยเท่านั้น ซึ่งพวกเขากล่าวว่า เป็นผลมาจากการป้องกันทางอากาศของอิหร่านที่ทำลายโดรน 3 ลำที่บินเหนือน่านฟ้าเมืองอิสฟาฮาน ยิ่งกว่านั้น พวกเขาเรียกเหตุการณ์นี้ว่าเป็นการโจมตีโดย “ผู้แทรกซึม” มากกว่าจะยอมรับว่าเป็นการโจมตีโดยอิสราเอล 

เจ้าหน้าที่อิหร่านบอกกับรอยเตอร์ว่า ไม่มีแผนที่จะตอบโต้อิสราเอลสำหรับเหตุการณ์ดังกล่าว

Advertisment

“ยังไม่ได้รับการยืนยันถึงที่มาของเหตุการณ์จากต่างประเทศ เรายังไม่ได้รับการโจมตีจากภายนอก และการหารือมุ่งเน้นไปที่การแทรกซึมมากกว่าการโจมตี” เจ้าหน้าที่ของอิหร่านกล่าว 

ด้านอิสราเอลไม่ได้พูดอะไรเกี่ยวกับเหตุการณ์โจมตีอิหร่านเมื่อเช้านี้ โดยกล่าวเพียงว่า เป็นเวลาหลายวันแล้วที่อิสราเอลวางแผนจะตอบโต้ต่อการโจมตีของอิหร่านเมื่อวันเสาร์ที่ 13 เมษายน ซึ่งถือเป็นการโจมตีอิสราเอลโดยตรงครั้งแรกของอิหร่านในรอบหลายทศวรรษซึ่งอิหร่านทำสงครามผ่านตัวแทนมาตลอด