อิสราเอลยิงขีปนาวุธโจมตีโต้กลับอิหร่าน กระทบเที่ยวบิน ต้องระงับ-เปลี่ยนเส้นทาง

breaking news เบรกกิ้งนิวส์

อิสราเอลยิงขีปนาวุธโจมตีโต้กลับอิหร่าน เสียงระเบิดกระหึ่มสนามบินอิสฟาฮาน เที่ยวบินหลายเที่ยวได้เปลี่ยนเส้นทางบินเหนือน่านฟ้าอิหร่าน 

เช้าวันที่ 19 เมษายน 2024 มติชนรายงานว่า สถานีโทรทัศน์เอบีซีนิวส์เมื่อวันที่ 18 เมษายนตามเวลาท้องถิ่น อ้างเจ้าหน้าที่ทางการสหรัฐอเมริกาเปิดเผยว่า ขีปนาวุธของอิสราเอลได้ยิงโจมตีพื้นที่แห่งหนึ่งในอิหร่าน แต่ยังไม่ได้ให้รายละเอียดเพิ่มเติมใด ๆ

ด้านสำนักข่าวซีเอ็นเอ็นอ้างรายงานของสำนักข่าวฟาร์สของอิหร่านระบุว่า มีเสียงระเบิดดังขึ้นให้ได้ยินหลายครั้งที่สนามบินในเมืองอิสฟาฮานของอิหร่าน แต่ยังไม่ทราบสาเหตุในทันที ขณะที่เที่ยวบินหลายเที่ยวได้เปลี่ยนเส้นทางบินเหนือน่านฟ้าอิหร่าน 

สื่อทางการอิหร่านรายงานว่า ได้ยินเสียงระเบิดดังสนั่น 3 ครั้งใกล้กับฐานทัพอากาศในอิสฟาฮาน

เหตุโจมตีที่เกิดขึ้นมีขึ้นหลังจากเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา อิหร่านได้ยิงโดรนและขีปนาวุธมากกว่า 300 ลูกโจมตีอิสราเอล เพื่อตอบโต้เอาคืนการโจมตีที่ต้องสงสัยว่าเป็นฝีมือของอิสราเอลที่ยิงโจมตีสถานกงสุลของอิหร่านในกรุงดามัสกัส ประเทศซีเรีย เมื่อวันที่ 1 เมษายนที่ผ่านมา เป็นผลให้มีเจ้าหน้าที่อิหร่านเสียชีวิต 7 ราย รวมถึงผู้บัญชาการระดับสูง 2 นายของกองกำลังพิทักษ์ปฏิวัติอิสลามของอิหร่านด้วย

Advertisment

อย่างไรก็ดี การส่งโดรนและยิงขีปนาวุธโจมตีอิสราเอลของอิหร่านดังกล่าวถูกระบุว่าอิสราเอลและชาติพันธมิตรอิสราเอลรวมถึงสหรัฐอเมริกาได้ยิงสกัดทำลายไปได้มากกว่า 90% ท่ามกลางการประกาศของผู้นำอิสราเอลว่าจะตอบโต้อิหร่าน

ต่อมา มติชนรายงานข่าวอีกชิ้นหนึ่งว่า อิหร่านประกาศระงับเที่ยวบินในหลายเมือง รวมถึงเมืองอิสฟาฮาน หลังมีรายงานว่า ได้ยินเสียงระเบิดใกล้กับสนามบินดังกล่าว ซึ่งเป็นผลจากการโจมตีของอิสราเอล

สื่อของทางการอิหร่านรายงานว่า ขณะนี้ได้มีการระงับเที่ยวบินเหนือกรุงเตหะราน เมืองฮิสฟาฮาน และชีราช

สำนักข่าว IRNA ของอิหร่านรายงานว่า มีเสียงระเบิดดังขึ้น 3 ครั้งใกล้กับสนามบินอิสฟาฮาน ขณะที่อิหร่านได้เปิดระบบป้องกันภัยทางอากาศเหนือน่านฟ้าหลายเมืองทันที

Advertisment

สื่ออิหร่านยังรายงานด้วยว่า อิหร่านได้สอยโดรนตกหลายลำ แต่ยังไม่มีการโจมตีโดยขีปนาวุธแต่อย่างใด

ขณะที่อิหร่านยืนยันว่า สิ่งก่อสร้างที่เกี่ยวข้องกับนิวเคลียร์ของอิหร่านในฮิสฟาฮานไม่ได้รับอันตรายใด ๆ

ทั้งนี้ แหล่งนิวเคลียร์ของอิหร่านหลายแห่งตั้งอยู่ในเมืองอิสฟาฮาน ซึ่งรวมถึงนาทันซ์ ซึ่งเป็นหัวใจสำคัญของโครงการเสริมสมรรถนะยูเรเนียมของอิหร่านด้วย

ตามข้อมูลเส้นทางการบินบนเว็บไซต์ Flightradar24 เที่ยวบินของสายการบินเอมิเรตส์และฟลายดูไบบางเที่ยวบินที่บินเหนือน่านฟ้าอิหร่านในช่วงเช้าวันที่ 19 เมษายน ได้เปลี่ยนเส้นทางออกจากน่านฟ้าอิหร่านอย่างกะทันหัน