จีนแบน 3 บริษัทสหรัฐ ห้ามทำการค้า ห้ามผู้บริหารเข้าประเทศ

ความขัดแย้งจีน สหรัฐ

กระทรวงพาณิชย์จีนประกาศเพิ่ม 3 บริษัทสหรัฐเข้าบัญชีรายชื่อ “นิติบุคคลอันไม่น่าเชื่อถือ” ห้ามทำการค้า ห้ามลงทุนในจีน และห้ามผู้บริหารเดินทางเข้าจีน 

วันที่ 20 พฤษภาคม 2024 สำนักข่าวซินหัว (Xinhua) ของจีนรายงานว่า กระทรวงพาณิชย์จีนประกาศการนับรวมบริษัทบางส่วนเข้าบัญชีรายชื่อ “นิติบุคคลอันไม่น่าเชื่อถือ” เนื่องจากบริษัทเหล่านั้นจำหน่ายอาวุธแก่ “ภูมิภาคไต้หวันของจีน” โดยมาตรการนี้มุ่งคุ้มครองอธิปไตย ความมั่นคง และผลประโยชน์จากการพัฒนาของจีน 

กลุ่มบริษัทดังกล่าวประกอบด้วย เจเนรัล อะตอมมิกส์ แอโรนอทิคัล ซิสเต็มส์ (General Atomics Aeronautical Systems) เจเนรัล ไดนามิกส์ แลนด์ ซิสเต็มส์ (General Dynamics Land Systems) และโบอิง ดีเฟน สเปซ & ซีเคียวริตี (Boeing Defense, Space & Security)

กระทรวงระบุว่า บริษัทเหล่านี้จะถูกห้ามดำเนินกิจกรรมนำเข้าหรือส่งออกที่เกี่ยวข้องกับจีนและดำเนินการลงทุนใหม่ในจีน รวมถึงห้ามผู้บริหารระดับสูงของบริษัทเหล่านี้เดินทางเข้าจีน และพวกเขาจะถูกเพิกถอนใบอนุญาตทำงาน สถานะผู้มาเยือนและการพำนักอาศัย รวมถึงปฏิเสธการอนุมัติคำร้องที่เกี่ยวข้อง

นอกจากนั้นกระทรวงกล่าวถึงหลักฐานที่แสดงว่าบริษัท แคปปลักส์ (Caplugs) ของสหรัฐใช้อุบายหลบหลีกระเบียบข้อบังคับบัญชีรายชื่อนิติบุคคลอันไม่น่าเชื่อถือด้วยการขนส่งสินค้าที่ซื้อจากจีนไปยังนิติบุคคลอันไม่น่าเชื่อถือ

Advertisment

กระทรวงได้กระตุ้นเตือนแคปปลักส์ให้ดำเนินมาตรการโดยเร็วที่สุดเพื่อรับประกันว่าสินค้า เทคโนโลยี และการบริการที่เกี่ยวข้องทั้งหมดที่ซื้อจากจีนจะไม่ถูกขนส่งไปยังนิติบุคคลอันไม่น่าเชื่อถือ และยื่นเอกสารหลักฐานที่เกี่ยวข้องแก่สำนักงานบัญชีรายชื่อนิติบุคคลอันไม่น่าเชื่อถือตามกลไกการทำงาน มิเช่นนั้นจะถูกดำเนินการตามกฎหมายและระเบียบข้อบังคับ