จีนค้านหนัก สหรัฐขึ้นภาษีนำเข้า ชี้ใช้การค้าเป็นเครื่องมือการเมือง ผิดกฎ WTO  

สหรัฐ จีน สงครามการค้า

กระทรวงพาณิชย์จีนคัดค้านอย่างหนักต่อกรณีที่สหรัฐขึ้นภาษีนำเข้าสินค้าจากจีน ชี้ใช้การค้าเป็นเครื่องมือการเมือง ผิดกฎ WTO และจะส่งผลร้ายต่อความร่วมมือที่ผู้นำจีน-สหรัฐได้ตกลงกันไว้ 

วันที่ 15 พฤษภาคม 2024 สำนักข่าวซินหัว (Xinhua) ของจีนรายงานว่า เมื่อวันอังคารที่ 14 พฤษภาคม 2024 กระทรวงพาณิชย์ของจีนแสดงการคัดค้านและประท้วงต่อกรณีที่สหรัฐปรับขึ้นการจัดเก็บภาษีศุลกากรเพิ่มเติมกับสินค้าจีนบางส่วน และกล่าวว่าจะดำเนินมาตรการขั้นเด็ดขาดเพื่อคุ้มครองสิทธิและผลประโยชน์ของจีน

ทั้งนี้ สหรัฐมีมติปรับขึ้นการจัดเก็บภาษีศุลกากรหรือภาษีนำเข้าเพิ่มเติมกับการนำเข้าสินค้าจีนหลายรายการ ได้แก่ ยานยนต์ไฟฟ้า แบตเตอรี่ลิเทียมไอออน โซลาร์เซลล์ แร่ธาตุสำคัญ เซมิคอนดักเตอร์ เหล็กและอะลูมิเนียม และเครน จากการจัดเก็บในปัจจุบันภายใต้มาตรา 301 

โฆษกกระทรวงพาณิชย์ของจีนระบุว่า จีนไม่พึงพอใจอย่างยิ่งกับกระบวนการทบทวนการจัดเก็บภาษีศุลกากรตามมาตรา 301 โดยมิชอบของสหรัฐ ซึ่งมีแรงผลักดันจากประเด็นทางการเมืองภายในประเทศและการปรับขึ้นภาษีศุลกากรเพิ่มเติมกับสินค้าจีนบางส่วน 

กระทรวงพาณิชย์จีนกล่าวว่า การดำเนินการนี้ของสหรัฐใช้การค้ามาสร้างประเด็นทางการเมืองและใช้เป็นเครื่องมือ “ชักใยทางการเมือง” ตามแบบฉบับ ทั้งที่องค์การการค้าโลก (WTO) ชี้ชัดแล้วว่า การจัดเก็บภาษีศุลกากรตามมาตรา 301 ขัดต่อระเบียบข้อบังคับขององค์การ แต่สหรัฐยังคงทำผิดกฎระเบียบต่อไป

Advertisment

นอกจากนั้น กระทรวงพาณิชย์จีนกล่าวว่า การปรับขึ้นภาษีศุลกากรของสหรัฐยังขัดกับฉันทามติที่ผู้นำของสองประเทศเห็นพ้องต้องกัน รวมถึงสวนทางกับคำมั่นสัญญาของโจ ไบเดน (Joe Biden) ประธานาธิบดีสหรัฐ และจะส่งผลกระทบร้ายแรงต่อบรรยากาศความร่วมมือทวิภาคี 

“กระทรวงเน้นย้ำว่า ฝ่ายสหรัฐควรแก้ไขข้อผิดพลาดโดยทันที และยกเลิกมาตรการจัดเก็บภาษีศุลกากรเพิ่มเติมกับจีน” ถ้อยแถลงของกระทรวงพาณิชย์จีนระบุ