จีนเผย “ไวรัสโคโรน่า” เพิ่มความสามารถในการแพร่เชื้อ ชี้ผู้ติดโรคสามารถแพร่เชื้อได้ในระยะฟักตัว

สำนักข่าวรอยเตอร์สรายงานว่าคณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติจีนแถลงข่าวในวันนี้ (26 ม.ค. 2020) ระบุว่าเชื้อไวรัสโคโรน่าเพิ่มขีดความสามารถในการแพร่กระจายเชื้อ ขณะที่จำนวนผู้ติดเชื้อไวรัสดังกล่าวเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยปัจจุบันพบว่ามีผู้ติดเชื้อมากกว่า 2,000 ราย และจำนวนผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นเป็น 56 ราย

ทั้งนี้การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรน่าสร้างความกังวลเป็นอย่างมากเนื่องจากหน่วยงานด้านสาธารณสุขยังมีข้อมูลเกี่ยวกับเชื้อไวรัสดังกล่าวน้อยมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งข้อมูลเกี่ยวกับการแพร่กระจายของเชื้อไวรัสระหว่าง “คนสู่คน” โดยนายหม่า เสี่ยวเว่ย ประธานคณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติของจีน ระบุว่า “จากข้อมูลปัจจุบันพบว่าเชื้อไวรัสโคโรน่าเพิ่มความสามารถในการแพร่กระจายมากขึ้น ขณะที่ข้อมูลที่จำเป็นเกี่ยวกับเชื้อไวรัสดังกล่าวยังคงมีอยู่น้อยมาก”

อย่างไรก็ตาม ประธานคณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติจีนเปิดเผยข้อมูลบางส่วนเกี่ยวกับการระบาดของโรคว่า “เชื้อไวรัสโคโรน่ามีระยะเวลาการฟักตัวของโรคประมาณ 14 วัน โดยผู้ติดเชื้อไวรัสสามารถแพร่เชื้อในช่วงเวลาดังกล่าวได้ ซึ่งแตกต่างจากผู้ป่วยโรคซารส์ซึ่งไม่สามารถแพร่เชื้อในช่วงเวลาระยะฟักตัวของโรคได้

โดย นายหม่า เสี่ยวเว่ย ยังกล่าวอีกว่ามาตรการการควบคุมการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสจะเพิ่มความเข้มข้นยิ่งขึ้น โดยทางการจีนเพิ่งประกาศในวันนี้ (26 ม.ค. 20202) สั่งห้ามการซื้อขายสัตว์ป่าซึ่งเป็นต้นตอการแพร่เชื้อสู่คนทั่วประเทศทั้งใน ตลาด, ร้านอาหาร รวมถึงร้านค้าออนไลน์เป็นการชั่วคราวอีกด้วย

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ