จีดีพี ‘อังกฤษ’ ไตรมาส 2 ติดลบ 20.4% หนักสุดในยุโรป

สำนักข่าวซีเอ็นบีซี รายงานว่า ในวันนี้ (12 ส.ค. 2020)  สำนักงานสถิติแห่งชาติของสหราชอาณาจักรได้ประกาศตัวเลขอัตราการเติบโตของจีดีพีเบื้องต้น พบว่า เศรษฐกิจของอังกฤษในไตรมาส 2/2020 เติบโตติดลบ 20.4% เมื่อเทียบกับไตรมาสก่อนหน้า ซึ่งส่งผลให้อังกฤษเข้าสู่ภาวะถดถอยทางเทคนิคเป็นที่เรียบร้อย

ทั้งนี้ อังกฤษบังคับใช้มาตรการล็อคดาวน์ระหว่างช่วงเดือน เม.ย. – มิ.ย. ขณะที่ประเทศอื่น ๆ ในทวีปยุโรปได้เริ่มบังคับใช้มาตรการล็อคดาวน์มาก่อนหน้า ซึ่งส่งผลให้ ในช่วงไตรมาสที่ 2 อังกฤษกลายเป็นประเทศเศรษฐกิจพัฒนาแล้วที่ถูกกระทบหนักสุดในทวีปยุโรป

โดยภาคการบริการ, การก่อสร้าง และการผลิต ได้รับผลกระทบอย่างหนัก อย่างไรก็ตาม “โจนาธาน แอทฮาว” รองผู้อำนวยการสำนักสถิติแห่งชาติ เปิดเผยว่า เศรษฐกิจเริ่มกลับมาฟื้นตัวบ้างแล้ว ในเดือน มิ.ย. จากการคลายมาตรการล็อคดาวน์ โดยพบว่าตัวเลขจีดีพี ประจำเดือน มิ.ย. เติบโต 8.7% เมื่อเทียบกับเมื่อเดือนก่อนหน้า

นอกจากนี้  สำนักข่าวรอยเตอร์สรายงานว่าภาวะเศรษฐกิจที่ซบเซายังส่งผลกระทบตลาดแรงงาน ซึ่งจะได้เห็นตัวเลขการว่างงานที่เพิ่มขึ้นอย่างมากในช่วงปลายปี 2020 โดย “ริชี ซูนัก” รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง กล่าวว่า แรงงานชาวอังกฤษจำนวนหลายแสนคนได้ถูกปลดออกจากงาน และจะเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องในอีกหลายเดือนข้างหน้า

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ