“ฟิลิปปินส์” ติดเชื้อโควิดเพิ่มหลักหมื่นต่อวัน รับมาตรการล็อกดาวน์รอบใหม่

virus

“ฟิลิปปินส์” ติดเชื้อโควิดเพิ่มหลักหมื่น/วัน รับมาตรการล็อกดาวน์รอบใหม่ ซึ่งมีผลบังคับใช้แล้ว ล่าสุดติดเชื้อสะสมกว่า 7.2 แสนราย เสียชีวิตไปแล้วกว่า 1.3 หมื่นคน

มติชนออนไลน์ รายงานว่า ฟิลิปปินส์มีตัวเลขผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายวันทะลุหลัก 10,000 เป็นครั้งแรกเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา ขณะที่มาตรการล็อคดาวน์รอบใหม่ซึ่งครอบคลุมประชากรกว่า 24 ล้านคน เริ่มมีผลบังคับใช้แล้ว

ตัวเลขผู้ติดเชื้อรายใหม่ในฟิลิปปินส์เมื่อวันจันทร์อยู่ที่ 10,016 คน ทำให้ตัวเลขผู้ติดเชื้อรวมของฟิลิปปินส์อยู่ที่ 731,894 คน โดยมีผู้เสียชีวิต 13,186 ราย นับเป็นหนึ่งในประเทศที่มีจำนวนผู้ติดเชื้อสูงเป็นลำดับต้นๆ ในเอเชีย

ขณะที่กรุงมะนิลาและจังหวัดโดยรอบอีก 4 จังหวัดถูกประกาศมาตรการล็อคดาวน์เพื่อควบคุมการแพร่ระบาด นับเป็นการบังคับใช้มาตรการล็อคดาวน์ครั้งแรกนับตั้งแต่เดือนพฤษภาคมปีก่อน

ผู้เชี่ยวชาญทางด้านสาธารณสุขชี้ว่า การเพิ่มขึ้นของจำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่ยิ่งเน้นย้ำให้เห็นถึงความสำคัญของการเร่งโครงการฉีดวัคซีนต้านโควิด-19 โดยนับจนถึงขณะนี้ มีเจ้าหน้าที่ด้านสาธารณสุขเพียง 656,331 คนที่ได้รับวัคซีนครบทั้ง 2 โดส ขณะที่รัฐบาลฟิลิปปินส์ตั้งเป้าที่จะฉีดวัคซีนให้กับคน 70 ล้านคนภายในปีนี้

สำหรับตัวเลขล่าสุด ณ วันที่ 30 มีนาคม 2564 ฟิลิปปินส์มีผู้ป่วยยืนยันสะสมติดเชื้อโควิด กว่า 7.3 แสนราย มีผู้ป่วยรายใหม่จำนวน 10,016 ราย และเสียชีวิตไปแล้วกว่า 1.3 หมื่นคน (ตามตาราง)

 

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ