หมอด่านหน้า “ฟิลิปปินส์” ประท้วงขอค่าตอบแทนล่าช้า จี้รัฐมนตรีสาธารณสุขลาออก

Healthcare workers hold a protest outside the Philippines' Department of Health, demanding better wages and benefits amid rising coronavirus disease (COVID-19) infections, in Manila, Philippines, September 1, 2021. REUTERS/Eloisa Lopez

กลุ่มหมอ เจ้าหน้าที่สาธารณสุขด่านหน้า “ฟิลิปปินส์” รวมตัว ประท้วงขอค่าตอบแทนล่าช้า รวมทั้งจี้รัฐมนตรีสาธารณสุขลาออกจากตำแหน่ง ขู่จะลาออกพร้อมกัน หากรัฐบาลยังไม่แก้ปัญหา

วันที่ 2 กันยายน 2464 สำนักข่าวรอยเตอร์ รายงานวานนี้ (1 ก.ย.) กลุ่มแพทย์ พยาบาล เจ้าหน้าที่สาธารณสุข จำนวนมากในฟิลิปปินส์ รวมตัวเรียกร้องให้รัฐบาลจ่ายค่าตอบแทน และค่าล่วงเวลา รวมถึงปรับปรุงสภาพแวดล้อมในการทำงาน หลังจากที่บุคลากรด่านหน้าต้องปฏิบัติหน้าที่อย่างหนักและได้ค่าจ้างไม่ตรงเวลา

กลุ่มแพทย์ พยาบาล และเจ้าหน้าที่สาธารณสุข ได้สวมใส่อุปกรณ์ป้องกันทางการแพทย์ โดยมีการรวมตัวกันบริเวณกรมอนามัย (DOH) ด้านหน้ากระทรวงสาธารณสุข มีการชูป้ายที่มีข้อความตำหนิรัฐบาลที่เพิกเฉย ไม่ดูแลบุคลากรด่านหน้า อีกทั้งยังติดค้างค่าตอบแทนและค่าล่วงเวลา ที่พวกเขาต้องทำงานกันอย่างหนักเพื่อดูแลผู้ติดเชื้อโควิด-19 ที่เพิ่มจำนวนขึ้นอย่างต่อเนื่อง

REUTERS/Eloisa Lopez

รวมถึงยังมีเรียกร้องให้ “ฟรานซิสโก้ ดูเก้” รัฐมนตรีสาธารณสุขฟิลิปปินส์ ลาออกจากตำแหน่ง เพื่อแสดงความรับผิดชอบด้วยเช่นกัน โดยมีรายงานว่า แพทย์ พยาบาล และเจ้าหน้าที่สาธารณสุขในฟิลิปปินส์จำนวนมากขู่จะลาออกพร้อมกัน หากรัฐบาลยังไม่แก้ปัญหาให้ 

“เป็นเรื่องน่าเศร้าที่พวกเราหลายคน ป่วยและเสียชีวิต หรือแม้แต่หลายคนเลือกที่ลาออกหรือเกษียณอายุก่อนกำหนด แต่เรายังคงคุกเข่าต่อหน้ากรมอนามัย (DOH) เพื่อให้ผลประโยชน์แก่เรา” นายโรเบิร์ต เมนโดซา ประธานสหพันธ์แรงงานสุขภาพกล่าว

ขณะที่พยาบาลอีกรายระบุว่า “รัฐบาลสัญญาว่าจะให้ผลประโยชน์ในวันนี้ แต่จนถึงตอนนี้ก็ยังไม่ได้ ฉันสงสารพวกเรา ที่ต้องทำราวกับเป็นคนขอทาน”

รายงานข่าวระบุว่า “โรดรีโก ดูแตร์เต” ประธานาธิบดีแห่งฟิลิปปินส์ เคียงข้างรัฐมนตรีสาธารณสุข ระหว่างการเรียกร้องให้ลาออกในหลายครั้ง แม้ล่าสุดหลังจากผู้ตรวจประเมินของรัฐ ระบุว่า “มีข้อบกพร่อง” ในการใช้จ่ายด้านโควิด-19 มากกว่า 1 พันล้านดอลลาร์

“ฟรานซิสโก้ ดูเก้” รัฐมนตรีสาธารณสุขของฟิลิปินส์ เขากล่าวกับ “รอยเตอร์ส” ว่า รัฐบาลกำลังเร่งกำเนินการที่เกี่ยวกับเรื่องนี้อยู่ และขอเวลาในการดำเนินการเพิ่ม


ทั้งนี้ ยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 สะสมล่าสุด (1 ก.ย.) ทะลุ 2,003,955 คน ส่วนยอดผู้เสียชีวิต 33,533 ราย และหายป่วยกลับบ้าน 1,829,473 ราย

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ