เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
ในหลวง พระราชินี ทรงบำเพ็ญพระราชกุศล 50 วัน พระราชทานพระศพ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภาฯ
ข่าวในพระราชสำนัก ในหลวง พระราชินี ทรงบำเพ็ญพระราชกุศล 50 วัน พระราชทานพระศพ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภาฯ
ซมโปะ ประกันภัย ไว้อาลัย “ฮลุน โซโล่” ขอจ่ายค่าเคลื่อนย้ายร่างกลับไทยทั้งหมด
Finance ซมโปะ ประกันภัย ไว้อาลัย “ฮลุน โซโล่” ขอจ่ายค่าเคลื่อนย้ายร่างกลับไทยทั้งหมด
สื่อเกาหลีใต้ชี้ นักท่องเที่ยวไทยวูบ 35.8% แต่คนเกาหลีแห่เที่ยวไทยเพียบ
World สื่อเกาหลีใต้ชี้ นักท่องเที่ยวไทยวูบ 35.8% แต่คนเกาหลีแห่เที่ยวไทยเพียบ
ธอส. นำร่อง “B-YOND” เอไอเอเจนต์ ยกระดับการอนุมัติสินเชื่อให้รวดเร็ว แม่นยำ
Finance ธอส. นำร่อง “B-YOND” เอไอเอเจนต์ ยกระดับการอนุมัติสินเชื่อให้รวดเร็ว แม่นยำ
กรมทรัพย์สินทางปัญญา แจงแนวทางคุ้มครอง วิดีโอในยูทูป ‘ฮลุน โซโล่’
News กรมทรัพย์สินทางปัญญา แจงแนวทางคุ้มครอง วิดีโอในยูทูป ‘ฮลุน โซโล่’
SET ปิดตลาดร่วง 26.36 จุด ถูกกดดันจาก Tech Sell-off ผสมแรงขายหุ้นใหญ่ “DELTA” กดดัชนี 21 จุด
Finance SET ปิดตลาดร่วง 26.36 จุด ถูกกดดันจาก Tech Sell-off ผสมแรงขายหุ้นใหญ่ “DELTA” กดดัชนี 21 จุด
‘จอร์เจีย’ เครื่องยนต์เศรษฐกิจ ท่องเที่ยวแสนล้าน
World ‘จอร์เจีย’ เครื่องยนต์เศรษฐกิจ ท่องเที่ยวแสนล้าน
ในหลวงทรงเปลี่ยนเครื่องทรงพระแก้วมรกต จากฤดูร้อนเป็นฤดูฝน
ข่าวในพระราชสำนัก ในหลวงทรงเปลี่ยนเครื่องทรงพระแก้วมรกต จากฤดูร้อนเป็นฤดูฝน
LPN ชี้อสังหาฯชะลอตัว คนลังเลซื้อบ้านดันตลาดเช่าโต ยีลด์พุ่ง 7.5%
Real Estate LPN ชี้อสังหาฯชะลอตัว คนลังเลซื้อบ้านดันตลาดเช่าโต ยีลด์พุ่ง 7.5%
โตโยต้า ครองแชมป์ขายรถ ครึ่งปีแรก ขาย 5.39 ล้านคันทั่วโลก
Automotive โตโยต้า ครองแชมป์ขายรถ ครึ่งปีแรก ขาย 5.39 ล้านคันทั่วโลก
ดูทั้งหมด

จีนพูดชัด ถ้าสหรัฐพยายามทำให้ ไต้หวันเป็นเอกราช ย่อมต้องเกิดสงคราม

12 มิ.ย. 2565 | 01:11น.

สองมหาอำนาจ จีน กับ สหรัฐ ฮึ่มๆ กันมาพักใหญ่แล้วในประเด็นไต้หวัน ล่าสุด รัฐมนตรีกลาโหมของสองชาติมีโอกาสพบปะกัน และมีคำว่า “สงคราม” อยู่ในการสนทนานี้ด้วย

วันที่ 11 มิถุนายน 2565 บีบีซี รายงานว่า นายพลเว่ย เฟิงเหอ รมว.กลาโหมจีนกล่าวเตือนสหรัฐอเมริกาว่า หากมีความพยายามใดๆ ที่จะทำให้ไต้หวันแยกตัวเป็นเอกราชจากจีน ย่อมทำให้กองกำลังทหารของจีนต้องเปิดปฏิบัติการทางทหาร

“หากไต้หวันแยกจากจีน กองทัพปลดปล่อยประชาชนจะไม่เหลือทางเลือกอีกนอกจากต้องรบอย่างเต็มอัตราศึก และบดขยี้ความพยายามที่จะเป็นเอกราช เพื่อปกป้องอธิปไตยและพรมแดนของจีน”

A Taiwan self-made anti-ship Brave Wind II or Hsiung Feng II missile is launched from a war ship in Pingtung County in Southern Taiwan. (Taiwan Ministry of National Defense via AP)

นายพลเว่ยกล่าวชัดเจนถึงประเด็นนี้ระหว่างพบปะหารือนอกรอบกับนายลอยด์ ออสติน รมว.กลาโหมสหรัฐอเมริกา บนเวมีการประชุมสุดยอดความมั่นคงเอเชีย ที่ประเทศสิงคโปร์ พร้อมประณามที่สหรัฐขายอาวุธให้ไต้หวัน

ด้านนายออสตินกล่าวกับนายพลเว่ยอย่างตรงไปตรงมาเช่นกัน ว่า ความเคลื่อนไหวทางทหารของจีนที่ส่งเครื่องบินไปโฉบใกล้ไต้หวันเป็นการยั่วยุ บั่นทอนสันติภาพ และเสถียรภาพในภูมิภาค

Secretary of Defense Lloyd J. Austin III meets with Chinese Defense Minister Gen. Wei Fenghe at the Shangri-La Dialogue in Singapore, June 10, 2022.

รมว.ต่างประเทศสหรัฐกล่าวด้วยว่า สหรัฐยังคงเคารพสถานภาพที่เป็นอยู่ คือการที่จีนมีรัฐบาลเดียว และไม่เห็นด้วยที่ไต้หวันจะแยกตัวเป็นเอกราช ดังนั้นจึงไม่ควรมีความพยายามแก้ไขสถานการณ์ตึงเครียดด้วยกำลัง

บีบีซีรายงานว่า การพบปะกันครั้งแรกของรมว.กลาโหมของสองชาติ ใช้เวลาเกือบหนึ่งชั่วโมง นายพลเว่ย กล่าวภายหลังว่า การหารือราบรื่นดี สองฝ่ายต่างแสดงความเป็นมิตรจริงใจต่อกัน

ส่วนนายออสตินกล่าวว่า เป็นเรื่องสำคัญที่ควรต้องรักษาการสื่อสารที่เปิดสายกับกองทัพจีนไว้เสมอ เพื่อหลีกเลี่ยงความเข้าใจผิดให้ทันการณ์

ก่อนหน้านี้ เมื่อปลายเดือนพฤษภาคม ไต้หวันแจ้งว่า ได้เคลื่อนกำลังฝูงบินรบ 22 ลำ ออกไปเตือนเครื่องบินรบของจีน 30 ลำ ที่เข้ามายังน่านฟ้าป้องกันตนเอง นับเป็นเหตุการณ์บุกรุกที่ใหญ่ที่สุดนับจากเดือนมกราคม

 

แท็กที่เกี่ยวข้อง

จีน สหรัฐ ไต้หวัน