เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
พรุ่งนี้น้ำมันลด! (5 ส.ค.)  เบนซิน-แก๊สโซอล์ ปรับราคาลง ลิตรละ 70 สตางค์
News พรุ่งนี้น้ำมันลด! (5 ส.ค.) เบนซิน-แก๊สโซอล์ ปรับราคาลง ลิตรละ 70 สตางค์
มูลนิธิสืบฯ ชี้ ครม. ไฟเขียวอ่างเก็บน้ำคลองวังโตนด 7.2 พันล้าน แต่ยังไม่พูดถึงบ้านสัตว์ป่าที่ต้องแลกไป
Politics มูลนิธิสืบฯ ชี้ ครม. ไฟเขียวอ่างเก็บน้ำคลองวังโตนด 7.2 พันล้าน แต่ยังไม่พูดถึงบ้านสัตว์ป่าที่ต้องแลกไป
ttb เปิดตัว “สินเชื่อรถแลกเงิน” คิดดอกเบี้ยจากคะแนนเครดิต เริ่มต้น 11.11% ต่อปี
Finance ttb เปิดตัว “สินเชื่อรถแลกเงิน” คิดดอกเบี้ยจากคะแนนเครดิต เริ่มต้น 11.11% ต่อปี
ผู้จัดการใหญ่ทีทีบี ชี้คะแนนเครดิต ช่วยป้องกัน “การบิดหนี้”
Finance ผู้จัดการใหญ่ทีทีบี ชี้คะแนนเครดิต ช่วยป้องกัน “การบิดหนี้”
เจาะสถิติ 5 ปี หนี้เสียคนไทย จากยุคโควิดสู่ข้อเท็จจริงระบบการเงิน รับกระแส “บิดหนี้”
Finance เจาะสถิติ 5 ปี หนี้เสียคนไทย จากยุคโควิดสู่ข้อเท็จจริงระบบการเงิน รับกระแส “บิดหนี้”
เปิดอำนาจ 19 อรหันต์ บอร์ด Data Center คุมน้ำ-ไฟ-รักษาอธิปไตยข้อมูลของประเทศ
Politics เปิดอำนาจ 19 อรหันต์ บอร์ด Data Center คุมน้ำ-ไฟ-รักษาอธิปไตยข้อมูลของประเทศ
ราคาทองวันนี้ (5 ส.ค. 69) พุ่งขึ้น 1,150 บาท ทองรูปพรรณบาทละ 66,050 บาท
Finance ราคาทองวันนี้ (5 ส.ค. 69) พุ่งขึ้น 1,150 บาท ทองรูปพรรณบาทละ 66,050 บาท
ผลประกอบการ SpaceX หลังเข้า IPO ขาดทุน 1.7 หมื่นล้านบาท
Business ผลประกอบการ SpaceX หลังเข้า IPO ขาดทุน 1.7 หมื่นล้านบาท
ก.ล.ต. หอบหลักฐานเพิ่ม ส่ง ปอศ. คดี Bitkub รายงานเท็จปกปิดเหตุแฮ็ก 1.7 พันล้าน
Finance ก.ล.ต. หอบหลักฐานเพิ่ม ส่ง ปอศ. คดี Bitkub รายงานเท็จปกปิดเหตุแฮ็ก 1.7 พันล้าน
หุ้นกู้ดิจิทัลแสนสิริ ขายผ่านแอปฯเป๋าตัง ดอกเบี้ย 3.70-3.80% ต่อปี ดีเดย์ 27 ส.ค.นี้
Finance หุ้นกู้ดิจิทัลแสนสิริ ขายผ่านแอปฯเป๋าตัง ดอกเบี้ย 3.70-3.80% ต่อปี ดีเดย์ 27 ส.ค.นี้
ดูทั้งหมด

กษัตริย์ชาร์ลส์ที่สาม ทรงเสนอแบ่งกำไรจากการลงทุนธุรกิจโรงไฟฟ้าของราชวงศ์ ให้ประชาชน

19 ม.ค. 2566 | 14:29น.

 

Getty Images

Getty Images

สมเด็จพระเจ้าชาร์ลส์ที่ 3 ทรงเสนอให้ลดการถวาย “เงินปีส่วนพระมหากษัตริย์” ที่ถวายแก่ราชวงศ์ เพื่อนำไปใช้เพื่อประโยชน์ของประชาชน เนื่องจากผลการดำเนินการของโครงการกังหันลมผลิตไฟฟ้านอกชายฝั่ง 6 แห่ง ที่ลงทุนโดยสำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์  (Crown Estate) มีกำไรเพิ่มขึ้นอย่างก้าวกระโดด

สมเด็จพระเจ้าชาร์ลส์ที่ 3 ทรงเสนอให้นำเงินรายได้จากกำไรที่เพิ่มขึ้นส่วนหนึ่งจากโครงการกังหันลมผลิตไฟฟ้าปีละ 1 พันล้านปอนด์ต่อปี ไปใช้เพื่อประโยชน์ของประชาชน แทนการนำเงินเข้าสู่พระคลังของราชวงศ์

ปกติแล้ว รัฐบาลสหราชอาณาจักร จะถวายเงินปีส่วนพระมหากษัตริย์ (Sovereign Grant) เป็นเงินรายได้แก่ราชวงศ์ปีละครั้งเพื่อเป็นค่าใช้จ่ายในราชวงศ์ โดยจะถวายในสัดส่วน 25% ของผลกำไรที่สำนักงานทรัพย์สินพระมหากษัตริย์หาได้แต่ละปี

นั่นหมายความว่า จะมีการแบ่งส่วนจากผลกำไรที่เพิ่มขึ้นจากการการลงทุนโดยราชวงศ์ มอบให้กับกระทรวงการคลังของสหราชอาณาจักร เพื่อนำไปใช้จ่ายสำหรับสาธารณะ

สาระสำคัญของในการพระราชทานพรแก่ประชาชนเนื่องในวันคริสต์มาสที่ผ่านมาของสมเด็จพระเจ้าชาร์ลส์ที่ 3 ตรัสถึงแรงกดดันเกี่ยวกับค่าใช้จ่ายในการดำรงชีวิต และทรงดูเหมือนว่า พระองค์พยายามกระทำบางอย่างเพื่อหลีกเลี่ยงการทำให้จำนวนเงินรายปีที่รัฐบาลถวายเพิ่มขึ้น

สำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ (Crown Estate) เป็นหน่วยธุรกิจหากำไรที่ดำเนินการโดยอิสระ กำไรจากการดำเนินงานจะเป็นเกณฑ์กำหนดจำนวนเงินปีที่รัฐบาลต้องถวายแก่ราชวงศ์ในแต่ละปี ซึ่งปีที่ผ่านมา  เงินปีส่วนพระมหากษัตริย์อยู่ที่ 86.3 ล้านปอนด์

ผลกำไรที่เพิ่มขึ้นนี้ เกิดจากการเซ็นสัญญาการลงทุนเกี่ยวกับโรงไฟฟ้าฟาร์มกังหันลมนอกชายฝั่ง 6 แห่ง จากเอกชนที่ต้องการเข้ามาพัฒนาพื้นที่นอกชายฝั่งของสำนักงานทรัพย์สินพระมหากษัตริย์ ซึ่งจะทำให้มีกำไรปีละ 1 พันล้านปอนด์ต่อปี ไปอย่างน้อย 3 ปี

อย่างไรก็ตาม หากกำไรจากการลงทุนของสถาบันกษัตริย์เพิ่มขึ้น นั่นหมายถึงเงินปีที่รัฐบาลต้องถวายนั้นจะเพิ่มขึ้นด้วย จึงอาจกลายเป็นประเด็นที่ถูกวิจารณ์จากสาธารณะเกี่ยวกับการใช้งบประมาณของราชวงศ์

พระราชวังบักกิงแฮม ระบุว่า จากข่าวดีของธุรกิจผลิตไฟฟ้าจากกังหันลมนอกชายฝั่ง สมเด็จพระเจ้าชาร์ลส์ที่ 3 ทรงมีพระราชประสงค์ให้ลดส่วนแบ่งกำไรที่จะจัดส่งเข้าคลังของราชวงศ์

ปัจจุบัน เงินปีส่วนพระมหากษัตริย์ ที่รัฐบาลถวายเป็นเงินรายได้แก่ราชวงศ์ มีสัดส่วนคิดเป็น 25% ของกำไรที่สำนักงานทรัพย์สินพระมหากษัตริย์หาได้แต่ละปี ซึ่งเพิ่มขึ้นจาก 15% เนื่องจากมีค่าใช้จ่ายเกี่ยวกับการซ่อมแซมปรับปรุงพระราชวังบักกิงแฮม

แต่เดิม เงินปีส่วนพระมหากษัตริย์ เป็นค่าใช้จ่ายที่สมาชิกราชวงศ์ใช้สำหรับประกอบพระราชกรณียกิจ เช่น ค่าเดินทาง ค่าบำรุงรักษาพระราชวัง

สำหรับพระราชประสงค์ของสมเด็จพระเจ้าชาร์ลส์ที่ 3 ขณะนี้อยู่ระหว่างการพิจารณาของกระทรวงการคลังของสหราชอาณาจักร คาดว่าจะมีผลในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า

ด้านเซอร์ ไมเคิล สตีเวนส์ ผู้ดูแลพระคลังข้างที่ ได้เขียนจดหมายถึงนายกรัฐมนตรีอังกฤษและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เพื่อเสนอ “การปรับลดที่เหมาะสม”

ธุรกิจโรงไฟฟ้าฟาร์มกังหันลมนอกชายฝั่งของสำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์แห่งใหม่ จำนวน 3 แห่ง อยู่ที่บริเวณนอกชายฝั่งนอร์ธ เวลส์, คัมเบรีย และแลงคาเชียร์ อีก 3 แห่งอยู่ที่นอกชายฝั่งทะเลตอนเหนือในยอร์กเชียร์ และลินคอล์นเชอร์ โรงไฟฟ้าฟาร์มกังหันลมนอกชายฝั่งทั้งหมด มีเป้าหมายเพื่อผลิตกระแสไฟฟ้าให้กับครัวเรือน 7 ล้านครัวเรือน

เดิมโรงไฟฟ้าฟาร์มกังหันลมนอกชายฝั่งของสำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์มีอยู่ 36 แห่ง นอกชายฝั่งอังกฤษ เวลส์ และไอร์แลนด์เหนือ

แดน แลบแบ็ด ประธานเจ้าหน้าที่บริหารสำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ กล่าวชื่นชมถึงคุณประโยชน์ของโครงการโรงไฟฟ้ากังหันลมรุ่นถัดไป

“นี่เป็นตัวอย่างของคุณประโยชน์ระยะยาวที่บริษัทผลิตไฟฟ้าจากพลังลมระดับโลกของเราทำให้กับประเทศชาติ พลังงานที่ผลิตได้ในประเทศ สร้างตำแหน่งงาน การลงทุนให้กับชุมชน และรายได้สำหรับผู้เสียภาศี นอกจากนี้ยังได้พลังงานสะอาดสำหรับสิ่งแวดล้อมด้วยวิธีการที่พอเหมาะและยั่งยืนที่เคารพต่อความหลากหลายทางชีวภาพ”

ข่าว บีบีซี ไทย ที่เผยแพร่ในเว็บไซต์ ประชาชาติธุรกิจ เป็นความร่วมมือของสององค์กรข่าว

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ราชวงศ์อังกฤษ