เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
รถไฟฟ้าแอร์พอร์ต เรล ลิงก์ แจ้งพร้อมให้บริการตามปกติ
News รถไฟฟ้าแอร์พอร์ต เรล ลิงก์ แจ้งพร้อมให้บริการตามปกติ
SCG HOME Online ชูกลยุทธ์ O2O Ecosystem ยกระดับอีคอมเมิร์สเรื่องบ้าน เปิดแคมเปญใหญ่ “เติมบ้านคุ้ม ลุ้นรับทอง” คืนกำไรลูกค้า
Real Estate SCG HOME Online ชูกลยุทธ์ O2O Ecosystem ยกระดับอีคอมเมิร์สเรื่องบ้าน เปิดแคมเปญใหญ่ “เติมบ้านคุ้ม ลุ้นรับทอง” คืนกำไรลูกค้า
WMA โชว์ผลงาน “เจดีย์หักโมเดล” จากศูนย์บำบัดน้ำเสียเปลี่ยนเป็นสนามบอล เพื่อชุมชน
SD WMA โชว์ผลงาน “เจดีย์หักโมเดล” จากศูนย์บำบัดน้ำเสียเปลี่ยนเป็นสนามบอล เพื่อชุมชน
เปิดสเป็ก ‘Galaxy Z Fold8’ จอพับไซส์ใหม่ของ Samsung เริ่มต้น 61,900 บาท
Tech เปิดสเป็ก ‘Galaxy Z Fold8’ จอพับไซส์ใหม่ของ Samsung เริ่มต้น 61,900 บาท
เซ่นพิษเจรจาล้มเหลว ทำน้ำมันโลกพุ่งไม่หยุด กบน. เพิ่มอุดหนุนแล้วแต่ยังต้องปรับขึ้นราคา 90 สตางค์
Economic เซ่นพิษเจรจาล้มเหลว ทำน้ำมันโลกพุ่งไม่หยุด กบน. เพิ่มอุดหนุนแล้วแต่ยังต้องปรับขึ้นราคา 90 สตางค์
“พิพัฒน์” ฟังเสียงผู้ค้าตลาดจตุจักร หาทางออกทุกมิติ ให้ “ผู้ค้าอยู่ได้ นักท่องเที่ยวอยากมา”
Politics “พิพัฒน์” ฟังเสียงผู้ค้าตลาดจตุจักร หาทางออกทุกมิติ ให้ “ผู้ค้าอยู่ได้ นักท่องเที่ยวอยากมา”
เปิดรายได้เวิร์คพอยท์ 12 ปี จากทีวีดิจิทัลสู่เกมธุรกิจใหม่
Business เปิดรายได้เวิร์คพอยท์ 12 ปี จากทีวีดิจิทัลสู่เกมธุรกิจใหม่
ราคาน้ำมันพรุ่งนี้ (23 ก.ค. 69) ดีเซล-แก๊สโซฮอล์ ปรับขึ้น 0.90 บาท มีผลตี 5
Economic ราคาน้ำมันพรุ่งนี้ (23 ก.ค. 69) ดีเซล-แก๊สโซฮอล์ ปรับขึ้น 0.90 บาท มีผลตี 5
คาด ลงทะเบียน TH AI Passport ใช้เอไอฟรี 5 ล้านสิทธิ์ 31 ก.ค.นี้
Tech คาด ลงทะเบียน TH AI Passport ใช้เอไอฟรี 5 ล้านสิทธิ์ 31 ก.ค.นี้
กำหนด ‘กติกาใหม่’ เปิดรับทุนต่างชาติ
Economic กำหนด ‘กติกาใหม่’ เปิดรับทุนต่างชาติ
ดูทั้งหมด

‘ลาว’ ติดโผมีอัตราการเสียชีวิต ‘แม่และเด็ก’ สูงสุดในอาเซียน!

16 มี.ค. 2561 | 18:25น.

ปัญหาในการเข้าถึงบริการด้านอนามัยของแม่และเด็กในบางประเทศอาเซียนถือว่ายังอยู่ในระดับ “น่ากังวล” โดยล่าสุด วีโอเอ ภาษาลาว รายงานว่า  อัตราการเสียชีวิตของแม่และเด็กในสปป.ลาว พบว่ายังคงเป็นอัตราที่สูงที่สุดในกลุ่มประชาคมอาเซียน

ก่อนหน้านี้ รัฐบาลสปป.ลาวพยายามที่จะลดอัตราการเสียชีวิตของมารดาและเด็ก โดยระบุให้เป็นหนึ่งในตามแผนพัฒนาประเทสอันดับต้นๆ ประจำปี 2018 ขณะที่ นายบุนทอง สิหาวง (ບຸນກອງ ສີຫາວົງ) รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ระบุถึงเป้าหมายในการดำเนินการตามแผนของปีนี้ว่า สำคัญที่สุดคือ การลดอัตราการเสียชีวิตของผู้หญิงในระหว่างการตั้งครรภ์หรือการคลอดบุตร ซึ่งเป็นสาเหตุแรกๆ ที่เกิดขึ้นในสปป.ลาว

โดยรัฐบาลต้องการลดสัดส่วนการเสียชีวิตจากสาเหตุดังกล่าว โดยในทุกๆ 100,000 คน มีอัตราการเสียชีวิตอยู่ที่ 182 คนในปัจจุบัน ซึ่งเป้าหมายต้องลดลงเหลือ 175 คน ส่วนเด็กที่อายุต่ำกว่า 5 ปี มีเป้าหมายต้องการลดลงจาก 56 คนเป็น 51 คน ต่อ 1,000 คน

นอกจากนี้ ข้อมูลจากภาครัฐระบุว่า สัดส่วนเด็กอายุต่ำกว่า 5 ปี มากถึง 44% ในประชากรลาวทั่วประเทศ ยังเผชิญกับปัญหาความยากจนอย่างหนักในปัจจุบัน หมายความว่าไม่ใช่เพียงแค่ความเสี่ยงจากอัตราการเสียชีวิต แต่สภาวะความพร้อมทางด้านการเลี้ยงดู รวมถึงการศึกษา และการเข้าถึงสุขอนามัยก็อยู่ในระดับที่ต่ำกว่ามาตรฐานสากลอยู่มาก

ทั้งนี้ สปป.ลาว ถือว่าเป็นหนึ่งในประเทศที่ยากจนที่สุดในภูมิภาคเอเชีย โดยอัตราการเสียชีวิตที่สูงที่สุดในอาเซียน สะท้อนให้เห็นถึงปัจจัยหลายประการ รวมถึงคุณภาพชีวิตของบุคคลากรของประเทศอีกด้วย

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สปป.ลาว