เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
ABC-Mart เล็งบุกไทย-อินโดนีเซีย
Business ABC-Mart เล็งบุกไทย-อินโดนีเซีย
ตร.สอบ ‘สุภาพร พิมพงษ์’ ปมหุ้น TRUE ยันแค่เคยซื้อกองทุน 10 ปีก่อน
Finance ตร.สอบ ‘สุภาพร พิมพงษ์’ ปมหุ้น TRUE ยันแค่เคยซื้อกองทุน 10 ปีก่อน
รฟม. รื้อสะพานลอยเสร็จแล้ว เร่งเสริมความแข็งแรงดิน ลดน้ำรั่วซึมเข้าอุโมงค์สายสีม่วง
Real Estate รฟม. รื้อสะพานลอยเสร็จแล้ว เร่งเสริมความแข็งแรงดิน ลดน้ำรั่วซึมเข้าอุโมงค์สายสีม่วง
ธุรกิจการบินหวนดัมพ์ราคาตั๋ว ‘บินไทย’ มุ่งความคุ้มค่าหนีสงครามราคา
Economic ธุรกิจการบินหวนดัมพ์ราคาตั๋ว ‘บินไทย’ มุ่งความคุ้มค่าหนีสงครามราคา
กรมท้องถิ่น ถอนตัวชิงเค้กเงินกู้ – มท.ยังเดินหน้า ชงแผนใช้รถอีวี – ตั้งสถานีชาร์จทั่วประเทศ
Politics กรมท้องถิ่น ถอนตัวชิงเค้กเงินกู้ – มท.ยังเดินหน้า ชงแผนใช้รถอีวี – ตั้งสถานีชาร์จทั่วประเทศ
ป่าเด็งโมเดล เพชรบุรี ไม่ทิ้ง-ไม่ฝังกลบแก้วิกฤตขยะ 2 ตัน/วัน
SD ป่าเด็งโมเดล เพชรบุรี ไม่ทิ้ง-ไม่ฝังกลบแก้วิกฤตขยะ 2 ตัน/วัน
‘เนเน่ รอยัล’ America’s Got Talent มือกีตาร์ไทยดังไกลอเมริกา
Biz Movement ‘เนเน่ รอยัล’ America’s Got Talent มือกีตาร์ไทยดังไกลอเมริกา
AWC ทุ่ม 2 พันล้าน ผุดเคเบิ้ลคาร์รักษ์โลก ข้ามแม่น้ำเจ้าพระยา สู่ MONA Bangkok ปั้นแลนด์มาร์กท่องเที่ยวระดับโลก
Business AWC ทุ่ม 2 พันล้าน ผุดเคเบิ้ลคาร์รักษ์โลก ข้ามแม่น้ำเจ้าพระยา สู่ MONA Bangkok ปั้นแลนด์มาร์กท่องเที่ยวระดับโลก
‘ชัชชาติ’ สปีด 100 วันแรก ลุยปราบโกง-บิ๊กโปรเจ็กต์-หั่นค่ารถไฟฟ้า
Real Estate ‘ชัชชาติ’ สปีด 100 วันแรก ลุยปราบโกง-บิ๊กโปรเจ็กต์-หั่นค่ารถไฟฟ้า
ผู้ว่าฯ แบงก์ชาติ ชี้โอกาสจะเห็นดอกเบี้ยต่ำกว่า 1% ยากขึ้น แม้เงินเฟ้อไม่สูงอย่างที่คาดไว้เดิม
Finance ผู้ว่าฯ แบงก์ชาติ ชี้โอกาสจะเห็นดอกเบี้ยต่ำกว่า 1% ยากขึ้น แม้เงินเฟ้อไม่สูงอย่างที่คาดไว้เดิม
ดูทั้งหมด

ออมสินเล็งออกสินเชื่อหนุน ESG ลดดอกเบี้ยให้บริษัทคะแนนเครดิตดี

08 ส.ค. 2565 | 16:45น.
ธนาคารออมสิน

ออมสินเล็งออกสินเชื่อหนุน ESG ลดดอกเบี้ยให้บริษัทคะแนนเครดิตดี คาดออกมาไตรมาส 4 ปี’65 ปักธงดำเนินการ 2 เรื่องหลัก “ลดความเหลื่อมล้ำด้านการเงิน-แก้ปัญหาความยากจน” หั่นรายได้หลายพันล้านบาทดูแลประชาชน

วันที่ 8 สิงหาคม 2565 นายวิทัย รัตนากร ผู้อำนวยการธนาคารออมสิน เปิดเผยว่า การดำเนินการในเรื่อง ESG นั้น ผลิตภัณฑ์หลักของแบงก์จะใส่ Social Mission INTEGRATION ทุกผลิตภัณฑ์ เพื่อให้ตระหนักและอยู่ในองค์กรอย่างถาวร

โดยมอบนโยบายให้ทีมงานดูแลเรื่องผลิตภัณฑ์สินเชื่อต้องคำนึงการใช้สินเชื่อแบบ ESG Scoring หากเป็นสินเชื่อขนาดใหญ่ ได้คะแนนเครดิตดี ออมสินก็จะลดดอกเบี้ยให้ โดยคาดว่าจะดำเนินการแล้วเสร็จไตรมาส 4 ของปีนี้

นอกจากนี้ ออมสินปักธง 2 อย่างชัดเจน เพื่อดูแลประชาชน คือ ลดความเหลื่อมล้ำด้านการเงิน และแก้ปัญหาความยากจน ซึ่งโมเดลที่ออมสินดำเนินการ คือ การทำธุรกิจปกติ ทั้งบัตรเครดิต สินเชื่อบ้าน สินเชื่อส่วนบุคคล แต่เอากำไรจากธุรกิจมาสนับสนุนภารกิจเชิงสังคม โดยโครงการเชิงสังคมเราไม่ต้องคิดว่าเป็นกำไร หรือขาดทุนเราก็ทำ โดยเป็นการเปลี่ยนวิธีคิดจากองค์กรปกติ โดยแต่ละปีใช้งบฯเฉลี่ยหลายพันล้านบาทในการดูแล

ทั้งนี้ ในการสร้างความยั่งยืน ออมสินต้องการผลรับที่เป็นเชิงบวกจับต้องได้ โดยในช่วง 2 ปีที่ผ่านมาที่เข้ามาดำรงตำแหน่ง ออกโครงการดูแลประชาชนแล้ว 45 โครงการ ช่วยเหลือประชาชนกว่า 13 ล้านราย แบ่งเป็น ดูแลลูกค้าให้สามารถเข้าสู่ระบบได้ โดย 2 ปี ปล่อยสินเชื่อดูแลประชาชน 5.7 ล้านคน จากจำนวนดังกล่าว มี 2.7 ล้านคน ติดเครดิตบูโร ไม่เคยอยู่ในระบบสินเชื่อ เราสามารถดึงเขากลับมาอยู่ในระบบได้ ซึ่งถือเป็นการแก้ปัญหาหนี้นอกระบบ

นายวิทัยกล่าวว่า ออมสินยังให้สินเชื่อผ่านแอปพลิเคชั่น MyMo กว่า 1.6 ล้านคน คาดสิ้นปี 2565 จะสามารถดำเนินการปล่อยสินเชื่อโดยไม่พิจารณารายได้ อีกทั้งออมสินยังจะช่วยปรับโครงสร้างหนี้อีกรอบ เพื่อไม่ให้มีปัญหาหนี้เสีย

และได้มีการเข้าไปสู่ตลาดจำนำทะเบียนรถ สามารถอนุมัติสินเชื่อ 1 ล้านราย ทำให้ดอกเบี้ยในตลาดลดลง 16-18% จากเดิม 28% และยังมีการสร้างงานสร้างอาชีพ โดยปล่อยสินเชื่อไปแล้ว 1 แสนราย โดยมีเป้าหมายปล่อยสินเชื่อเป็น 2 แสนรายภายในปีนี้

“เรายังจะเดินหน้าธุรกิจมีที่มีเงิน ซึ่งเป็นการดำเนินการต่อเนื่องจากสินเชื่อมีที่มีเงิน ที่ดูเฉพาะที่ดินเป็นหลัก ไม่ตรวจเครดิตบูโร โดยที่ผ่านมาช่วยเอสเอ็มอี 2.2 หมื่นล้านบาท เราจึงตั้งบริษัทลูกมีที่มีเงิน เพื่อช่วยเอสเอ็มอี โดยจะเปิดบริษัทในช่วงเดือน ต.ค. 65”

ทั้งนี้ การดำเนินการเป็นการลดความเหลื่อมล้ำ และแก้ปัญหาความยากจน โดยการช่วยคนแต่ละครั้ง ออมสินใช้งบฯจำนวนมาก จากส่วนหนึ่งรัฐบาลสนับสนุน และลดต้นทุนในการดำเนินการ ทั้งงบประมาณ ควบคุมการเบิกจ่ายงบประมาณ และมีการเพิ่มสำรองจาก 4,000 ล้านบาท เป็น 41,000 ล้านบาทในปัจจุบัน เพื่อให้มีความแข็งแกร่งสามารถรองรับหนี้เสียได้

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ธนาคารออมสิน