เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
“อีลอน มัสก์” คาดการณ์อีก 5 ปี AI ฉลาดกว่าคน โลกอาจเปลี่ยน จน “เงินสดไร้ความหมาย”
World “อีลอน มัสก์” คาดการณ์อีก 5 ปี AI ฉลาดกว่าคน โลกอาจเปลี่ยน จน “เงินสดไร้ความหมาย”
GRAND แจ้งเหตุผิดนัดชำระดอกเบี้ยหุ้นกู้ พร้อมเลื่อนประชุมผู้ถือหุ้น เหตุไม่ครบองค์ประชุม
Finance GRAND แจ้งเหตุผิดนัดชำระดอกเบี้ยหุ้นกู้ พร้อมเลื่อนประชุมผู้ถือหุ้น เหตุไม่ครบองค์ประชุม
“พิพัฒน์” เร่งไฮสปีดไทย-จีน เร่งสร้างถึง”หนองคาย” ดันกรุงเทพ-โคราชเปิดปี’73
Politics “พิพัฒน์” เร่งไฮสปีดไทย-จีน เร่งสร้างถึง”หนองคาย” ดันกรุงเทพ-โคราชเปิดปี’73
คกก. จัดการประชุม IMF-World Bank เผยความคืบหน้า 3 อนุฯ เตรียมพร้อม 12-18 ต.ค. นี้
Politics คกก. จัดการประชุม IMF-World Bank เผยความคืบหน้า 3 อนุฯ เตรียมพร้อม 12-18 ต.ค. นี้
ครม.อนุมัติ ขยายเวลาลด VAT เหลือ 7% อีก 1 ปี สรรพากรชี้ช่วยเศรษฐกิจไทยขยายตัว
Politics ครม.อนุมัติ ขยายเวลาลด VAT เหลือ 7% อีก 1 ปี สรรพากรชี้ช่วยเศรษฐกิจไทยขยายตัว
“เดชรัต” น้อมรับคำติ ยัน ปชน. ไม่คิดล้มบัตรทอง เดินหน้ารับฟังแก้ปม สปสช.
Politics “เดชรัต” น้อมรับคำติ ยัน ปชน. ไม่คิดล้มบัตรทอง เดินหน้ารับฟังแก้ปม สปสช.
ททท.ตราด คาดหยุดยาววันเฉลิมฯ เงินสะพัด 118 ล้านบาท “เกาะช้าง” ครองแชมป์ยอดฮิต
เศรษฐกิจภูมิภาค ททท.ตราด คาดหยุดยาววันเฉลิมฯ เงินสะพัด 118 ล้านบาท “เกาะช้าง” ครองแชมป์ยอดฮิต
UOB จับมือ Visa อัพเกรดบัตรเครดิตหรู รับตลาดลูกค้ามั่งคั่งโต
Finance UOB จับมือ Visa อัพเกรดบัตรเครดิตหรู รับตลาดลูกค้ามั่งคั่งโต
SET ร่วงหนักกว่า 20 จุด ก่อนวันหยุดยาว-DELTA ตัวฉุดหลัก
Finance SET ร่วงหนักกว่า 20 จุด ก่อนวันหยุดยาว-DELTA ตัวฉุดหลัก
กกต. ยัน คดีฮั้ว สว. จบสิ้นเดือน ส.ค. การันตี เป็นอิสระ ไม่มีใครแทรกแซง
Politics กกต. ยัน คดีฮั้ว สว. จบสิ้นเดือน ส.ค. การันตี เป็นอิสระ ไม่มีใครแทรกแซง
ดูทั้งหมด

ขึ้นดอกเบี้ย-ขึ้นค่าแรง

10 ส.ค. 2565 | 06:42น.
คอลัมน์ : บทบรรณาธิการ

การปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบายของไทยเป็นเรื่องที่คาดหมายไว้ก่อนการประชุมคณะกรรมการนโยบายการเงิน หรือ กนง. วันที่ 10 ส.ค. ว่าถึงเวลาแล้ว หลังปัจจัยรอบด้านทั้งในและนอกประเทศ โดยเฉพาะภาวะเงินเฟ้อทำให้ต้องเลือกวิธีการนี้ หลังอัตราดอกเบี้ยของไทยทรงตัวที่ระดับ 0.50% ต่อเนื่องมาตั้งแต่เดือนพฤษภาคม 2563

สิ่งที่ธนาคารแห่งประเทศไทย รวมถึงเอกชนเล็งเห็นผลจากการขึ้นดอกเบี้ยนโยบาย คือการชะลอภาวะเงินเฟ้อ ซึ่งตัวเลขเดือนกรกฎาคม 2565 เพิ่มขึ้นจากช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อน 7.61% แต่ลดลงจากเดือนมิถุนายน ซึ่งอยู่ที่ 7.66% โดยมีราคาพลังงานเป็นตัวเร่งให้ต้นทุนการผลิตและค่าครองชีพเพิ่มสูงขึ้น

นอกจากสงครามรัสเซีย-ยูเครน โจทย์ใหม่ที่เพิ่มเข้ามาคือการเผชิญหน้าระหว่างจีนกับสหรัฐอเมริกา ทั้งด้านความมั่นคงและเศรษฐกิจ โดยมีไต้หวันเป็นเงื่อนไขสำคัญในฐานะผู้ผลิตชิปชั้นนำของโลก

เมื่อโจทย์ยากนอกประเทศรุมกันเข้ามา โจทย์ในประเทศที่ทุกฝ่ายต้องขยับปรับแก้ให้เร็วขึ้น คือการพิจารณาเพิ่มค่าแรงขั้นต่ำ ซึ่งเดิมแม้กลุ่มนายจ้างไม่อยากให้รีบขึ้น และปัดตกข้อเรียกร้องปรับขึ้นค่าแรงขั้นต่ำเป็น 492 บาทเท่ากันทั่วประเทศไปแล้ว แต่ล่าสุดนี้ยอมประนีประนอมให้เจรจาขึ้นตามสถานการณ์ เพราะเห็นอยู่ว่าจะต้องไปต่ออย่างไร

การพิจารณาจะดูจากตัวเลข 77 จังหวัดที่ส่งเข้ามายังกระทรวงแรงงาน จนเหลืออัตราการขึ้นค่าแรง 5-8% ให้คณะกรรมการค่าจ้างไตรภาคี พิจารณาตามความมากน้อยของพื้นที่จังหวัด เพื่อได้ข้อสรุปเดือนสิงหาคมนี้

จังหวะของการเจรจาและต่อรองครั้งนี้เป็นผลดีกับฝ่ายลูกจ้างที่ได้ฝ่ายรัฐบาลมาช่วยเป็นแรงผลักดัน เนื่องจากช่วงเวลาครึ่งปีหลังนี้เห็นได้ว่า พรรคการเมืองต่าง ๆ เริ่มเข้าโหมดการหาเสียงพร้อมสำหรับการเลือกตั้ง

ดังนั้นแทนที่การขึ้นค่าแรงจะมีผลบังคับใช้ วันที่ 1 มกราคม 2566 ก็มีแนวโน้มสูงที่จะขยับขึ้นมาเป็นเดือนตุลาคม หรือภายในสิ้นปีนี้ เพื่อให้สอดคล้องกับสภาพความเป็นอยู่ตามจริงของลูกจ้าง

โดยเฉพาะกลุ่มที่ได้รับผลกระทบต่อค่าครองชีพที่สูงขึ้นอย่างมาก ทำให้รายได้ไม่เพียงพอกับรายจ่าย และเสี่ยงกับหนี้สินที่พอกพูนตามมา

การตัดสินใจในนโยบายเศรษฐกิจจึงไม่เพียงสำคัญที่ตัวมาตรการ หรือวิธีการ ยังรวมถึงจังหวะเวลาที่ส่งผลต่อชีวิตความเป็นอยู่ของประชาชน

หากปล่อยให้ความเดือดร้อนลากยาว สังคมจะยิ่งเห็นถึงความเหลื่อมล้ำทางเศรษฐกิจ และนั่นคงไม่เป็นผลดีต่อการเมืองอย่างแน่นอน

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ค่าแรง บทบรรณาธิการ