เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
กทม. แจง ”ดาต้าเซ็นเตอร์“ โผล่กลางกรุง ก่อสร้างตามกฎหมาย ประสาน”กฟน.-กปน.“ ตรวจสอบระบบจ่ายไฟฟ้า-น้ำประปา
Real Estate กทม. แจง ”ดาต้าเซ็นเตอร์“ โผล่กลางกรุง ก่อสร้างตามกฎหมาย ประสาน”กฟน.-กปน.“ ตรวจสอบระบบจ่ายไฟฟ้า-น้ำประปา
ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์สร้างพื้นที่ปลอดภัยทางอาหาร
SD ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์สร้างพื้นที่ปลอดภัยทางอาหาร
ใครจะเป็นเจ้าสนาม 10 เซียนประจัญบาน วันนี้รู้กัน
Automotive ใครจะเป็นเจ้าสนาม 10 เซียนประจัญบาน วันนี้รู้กัน
“ชัชชาติ” พลิกหลุมฝังกลบ “โรงขยะอ่อนนุช” สู่ผืนป่า 580 ไร่ เร่งแก้ปัญหากลิ่น พัฒนาเป็นเส้นทางวิ่งเทรล
Real Estate “ชัชชาติ” พลิกหลุมฝังกลบ “โรงขยะอ่อนนุช” สู่ผืนป่า 580 ไร่ เร่งแก้ปัญหากลิ่น พัฒนาเป็นเส้นทางวิ่งเทรล
แม่ทัพ ThaiBMA ชูภารกิจ ยกระดับคุ้มครอง ‘ผู้ถือหุ้นกู้’ ผลักดันอุดช่องโหว่ พ.ร.บ.ล้มละลาย
Finance แม่ทัพ ThaiBMA ชูภารกิจ ยกระดับคุ้มครอง ‘ผู้ถือหุ้นกู้’ ผลักดันอุดช่องโหว่ พ.ร.บ.ล้มละลาย
ลุ้นหุ้นแบงก์ปันผลครึ่งปี ‘Pi’ ชี้ผลงานไม่แย่กำไร 1.2 แสนล้าน
Finance ลุ้นหุ้นแบงก์ปันผลครึ่งปี ‘Pi’ ชี้ผลงานไม่แย่กำไร 1.2 แสนล้าน
HONGQI E-HS9 SUV EV ขับเฟิร์ม ทรงดี
Automotive HONGQI E-HS9 SUV EV ขับเฟิร์ม ทรงดี
เปิดมหกรรมชายแดนสระแก้ว 2026 ดัน 200 คูหา เชื่อมผู้ประกอบการไทยสู่ตลาดโลก
Economic เปิดมหกรรมชายแดนสระแก้ว 2026 ดัน 200 คูหา เชื่อมผู้ประกอบการไทยสู่ตลาดโลก
อิเล็กทรอนิกส์ไทยโตแรง 41% แต่เครื่องใช้ไฟฟ้ายังสะดุด จับตานำเข้าพุ่งทะลุเท่าตัว
Economic อิเล็กทรอนิกส์ไทยโตแรง 41% แต่เครื่องใช้ไฟฟ้ายังสะดุด จับตานำเข้าพุ่งทะลุเท่าตัว
อุตุฯ เตือน 30 จังหวัด รับมือฝนตกหนัก-ท่วมฉับพลัน อันดามันคลื่นสูง 4 เมตร เรือเล็กงดออกจากฝั่ง
News อุตุฯ เตือน 30 จังหวัด รับมือฝนตกหนัก-ท่วมฉับพลัน อันดามันคลื่นสูง 4 เมตร เรือเล็กงดออกจากฝั่ง
ดูทั้งหมด

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา 8 ปี ลุ้นรอดคดีที่ 5 ในศาลรัฐธรรมนูญ

24 ส.ค. 2565 | 06:19น.
ศาลรัฐธรรมนูญ

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม ต้องเผชิญชะตากรรมในศาลรัฐธรรมนูญเป็นครั้งที่ 5

สถานะของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เรื่องการครบ 8 ปี ถูกตีความได้หลายแบบ ศาลรัฐธรรมนูญจะเป็นผู้ชี้ชะตา อย่างไรก็ตาม เรื่องราวของ พล.อ.ประยุทธ์ ถูกนำไปให้ศาลรัฐธรรมนูญตัดสินมาแล้ว 4 ครั้งก่อนหน้านี้

คดีแรก ถวายสัตย์ไม่ครบถ้วน ตามรัฐธรรมนูญ

ครั้งที่ 1 เมื่อ 27 สิงหาคม 2562 ผู้ตรวจการแผ่นดิน มีมติให้ส่งเรื่องที่นายภาณุพงศ์ ชูรักษ์ นักศึกษามหาวิทยาลัยรามคำแหง ได้ยื่นคำร้องต่อผู้ตรวจการแผ่นดิน มีผู้ร้องว่า นายกฯ กล่าวคำถวายสัตย์ปฏิญาณตนไม่ครบถ้วนตามรัฐธรรมนูญมาตรา 161 นั้น เป็นการเข้าข่ายการขัดรัฐธรรมนูญและละเมิดสิทธิเสรีภาพหรือไม่

12 กันยายน 2562 ศาลรัฐธรรมนูญ “ไม่รับคำร้อง”

คดีที่ 2 ตำแหน่งอดีต คสช. “เจ้าหน้าที่อื่นของรัฐ”

ครั้งที่ 2 เมื่อ 28 มิถุนายน 2562 พรรคร่วมฝ่ายค้าน ร่วมกันเข้าชื่อ 101 คน ยื่นหนังสือถึงประธานสภาผู้แทนราษฎร วินิจฉัยความเป็นรัฐมนตรีของ พล.อ.ประยุทธ์ สิ้นสุดลงเฉพาะตัวตามรัฐธรรมนูญมาตรา 170 (4) หรือไม่ เนื่องจากเห็นว่าเข้าข่ายเจ้าหน้าที่อื่นของรัฐ เป็นลักษณะต้องห้ามของผู้ดำรงตำแหน่ง

18 กันยายน 2562 ศาลรัฐธรรมนูญมีมติเป็นเอกฉันท์ วินิจฉัย พล.อ.ประยุทธ์ ไม่มีลักษณะต้องห้ามในการดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี เนื่องจากตำแหน่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ไม่ถือว่าเป็น
“เจ้าหน้าที่อื่นของรัฐ”

คดีที่ 3 บ้านพักหลวงผลประโยชน์ทับซ้อน

ครั้งที่ 3 เมื่อ 9 มีนาคม 2563 “สมพงษ์ อมรวิวัฒน์” หัวหน้าพรรคเพื่อไทย ยื่นศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยตามรัฐธรรมนูญมาตรา 170 วรรคสาม ประกอบมาตรา 82 ว่า ความเป็นรัฐมนตรีของ พล.อ.ประยุทธ์ สิ้นสุดลงเฉพาะตัวตามรัฐธรรมนูญมาตรา 170 วรรคหนึ่ง (4) ประกอบมาตรา 160 (5) ประกอบมาตรา 186 วรรคหนึ่ง และมาตรา 184 วรรคหนึ่ง (3) หรือไม่ เรื่องการขัดกันแห่งผลประโยชน์ กรณีอาศัยบ้านพักหลวง

2 ธันวาคม 2563 ศาลรัฐธรรมนูญมีมติเอกฉันท์ พล.อ.ประยุทธ์ไม่ขาดคุณสมบัติความเป็นนายกฯ จากกรณีพักอาศัยในบ้านพักข้าราชการทหารแม้เกษียณอายุไป 6 ปี

คดีที่ 4 ใช้อำนาจขยายสัมปทานรถไฟฟ้า

ครั้งที่ 4 เมื่อ 8 เมษายน 2564 ประเสริฐ จันทรรวงทอง เลขาธิการพรรคเพื่อไทย พร้อมยุทธพงศ์ จรัสเสถียร ส.ส.มหาสารคาม และรองหัวหน้าพรรค และ ส.ส.พรรคเพื่อไทย เข้ายื่นคำร้องต่อนายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร

โดยคำร้องดังกล่าวมีการเข้าชื่อกันของ ส.ส.จำนวน 75 คน นายประเสริฐกล่าวว่า มีข้อมูลเพียงพอที่จะยื่นคำร้องต่อศาลรัฐธรรมนูญได้

เพื่อขอให้ส่งคำร้องไปยังศาลรัฐธรรมนูญเพื่อวินิจฉัยความเป็นรัฐมนตรีของ พล.อ.ประยุทธ์ สิ้นสุดลงเฉพาะตัว ตามรัฐธรรมนูญ ม.170 (5) ประกอบมาตรา 184 (2) และมาตรา 186 หรือไม่ สืบเนื่องจากภายหลังจากการอภิปรายไม่ไว้วางใจที่ผ่านมา กรณี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ออกคำสั่งมาตรา 44 เพื่อขยายสัมปทานโครงการรถไฟฟ้าสายสีเขียวให้เอกชนออกไปอีก 40 ปีนั้น ถือว่าขัดรัฐธรรมนูญความเป็นรัฐมนตรีสิ้นสุดลง หรือไม่

1 กรกฎาคม 2564 ศาลรัฐธรรมนูญไม่รับคำร้อง

คดีที่ 5 ลุ้นผ่านวาระ นายกฯ8ปี

และครั้งที่ 5 คือ ครั้งล่าสุด ที่ พล.อ.ประยุทธ์ต้องลุ้นกันตัวโก่ง จากปมนั่งเก้าอี้นายกฯครบ 8 ปี ทั้งนี้ ตามคำขอให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยของพรรคฝ่ายค้าน พิเศษกว่าคำร้องของ “ศรีสุวรรณ” โดยฝ่ายค้านต้องการให้ศาลรัฐธรรมนูญสั่ง “หยุดปฏิบัติหน้าที่” ของ พล.อ.ประยุทธ์ไปด้วย

คำร้องของ ส.ส. ฝ่ายค้านส่งถึงสำนักงานศาลรัฐธรรมนูญ เมื่อวันที่ 22 สิงหาคม 2565 ให้ตีความตามมาตรา 170 วรรคสาม ประกอบมาตรา 83 ของรัฐธรรมนูญ 2560 โดยฝ่ายค้านเห็นว่า พล.อ. ประยุทธ์ ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี ครบ 8 ปี ในวันที่ 23 สิงหาคม 2565 นับจากวันที่ได้รับการโปรดเกล้าฯ แต่งตั้งเป็นนายกรัฐมนตรีครั้งแรกเมื่อ 24 สิงหาคม 2557 หลังรัฐประหาร 22 พฤษภาคม 2557

นอกจากนี้ ฝ่ายค้านยังขอให้ศาลรัฐธรรมนูญมีคำสั่งให้ พล.อ. ประยุทธ์หยุดปฏิบัติหน้าที่นายกฯ จนกว่าจะมีคำวินิจฉัย เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดความเสียหายในการใช้อำนาจหน้าที่ในการบริหารราชการแผ่นดิน

มีการคาดการณ์จาก “กูรูกฎหมาย” ฝ่ายค้านว่า ศาลรัฐธรรมนูญ ไม่น่าจะ “ตัดสิน” ช้า เหมือนหลาย ๆ กรณีที่ผ่านมา อย่างเร็วอาจใช้เวลา 2 สัปดาห์ก็เห็นหน้า-เห็นหลังกันแล้ว