เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
อัพเดตค่าธรรมเนียม ‘Shopee-Lazada’ ล่าสุด เฉพาะ GP จ่ายสูงสุด 19.26%
Tech อัพเดตค่าธรรมเนียม ‘Shopee-Lazada’ ล่าสุด เฉพาะ GP จ่ายสูงสุด 19.26%
CAAT แจงเกณฑ์เปิดตรวจกระเป๋าเช็กอิน ทำเฉพาะกรณีพบสิ่งต้องสงสัย
News CAAT แจงเกณฑ์เปิดตรวจกระเป๋าเช็กอิน ทำเฉพาะกรณีพบสิ่งต้องสงสัย
ไทยรื้อวง JTC เมียนมารอบ 10 ปี เร่งปลดล็อกการค้า ดันเป้า 1.2 หมื่นล้านดอลลาร์
World ไทยรื้อวง JTC เมียนมารอบ 10 ปี เร่งปลดล็อกการค้า ดันเป้า 1.2 หมื่นล้านดอลลาร์
OR เผยครึ่งปีแรก 2569 รายได้ เฉียด 4 แสนล้าน
Business OR เผยครึ่งปีแรก 2569 รายได้ เฉียด 4 แสนล้าน
CIMB ชี้การลงทุนดาต้าเซ็นเตอร์ 1.6 ล้านล้าน ช่วยหลายอุตสาหกรรมไทย มองรัฐบาลตื่นตัวออกกฎเกณฑ์
Finance CIMB ชี้การลงทุนดาต้าเซ็นเตอร์ 1.6 ล้านล้าน ช่วยหลายอุตสาหกรรมไทย มองรัฐบาลตื่นตัวออกกฎเกณฑ์
‘ปลอดประสพ’ ฝากข้อคิด ‘อ.วีระ’ วอนให้เกียรติข้าราชการ ยันที่พักอุทยานฯ เน้นอิงธรรมชาติ
Politics ‘ปลอดประสพ’ ฝากข้อคิด ‘อ.วีระ’ วอนให้เกียรติข้าราชการ ยันที่พักอุทยานฯ เน้นอิงธรรมชาติ
มาคาเลียส ชี้กลุ่มท่องเที่ยวชู ‘อี-โวเชอร์’ บริหารรายได้ธุรกิจยุคใหม่
Business มาคาเลียส ชี้กลุ่มท่องเที่ยวชู ‘อี-โวเชอร์’ บริหารรายได้ธุรกิจยุคใหม่
GOLD2go รุกภาคตะวันออก ผนึกร้านทองพันธมิตร รับเทรนด์ออมทอง 100 บาท ถือครองจริงได้
Finance GOLD2go รุกภาคตะวันออก ผนึกร้านทองพันธมิตร รับเทรนด์ออมทอง 100 บาท ถือครองจริงได้
ฟอร์ด เรนเจอร์ วูล์ฟแทรค ลุยทุกเส้นทาง
Automotive ฟอร์ด เรนเจอร์ วูล์ฟแทรค ลุยทุกเส้นทาง
วีระ ขอโทษ เข้าใจผิดปมเข้าพักเกาะสิมิลัน – วอนอย่าตั้งกรรมการสอบ หน.อุทยานฯ
News วีระ ขอโทษ เข้าใจผิดปมเข้าพักเกาะสิมิลัน – วอนอย่าตั้งกรรมการสอบ หน.อุทยานฯ
ดูทั้งหมด

เปิดอาณาจักรเจ้าสัวธนินท์ 4 บริษัทใหญ่ตลาดหุ้น รายได้ทะลุ 2 ล้านล้าน

14 ก.พ. 2566 | 11:42น.
เปิดอาณาจักรเจ้าสัวธนินท์

เปิดอาณาจักรกลุ่ม ซี.พี. 4 บริษัทใหญ่ในตลาดหุ้นไทย “CPF-CPALL-MAKRO-TURE” 4 โบรกเกอร์คาดการณ์รายได้ปี 2565 ทะลุ 2 ล้านล้านบาท

วันที่ 14 กุมภาพันธ์ 2566 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เครือเจริญโภคภัณฑ์ หรือ “กลุ่ม ซี.พี.” โดยมีเจ้าสัวธนินท์ เจียรวนนท์ นั่งตำแหน่งประธานอาวุโส วันนี้ “ประชาชาติธุรกิจ” จะพาไปสำรวจผลการดำเนินงานปี 2565 ของหุ้นบิ๊กแคปในกลุ่ม ซี.พี. ที่จดทะเบียนอยู่ในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (SET) จำนวนทั้งสิ้น 4 บริษัท ประกอบด้วย

บมจ.เจริญโภคภัณฑ์อาหาร (CPF) ผู้นำธุรกิจอาหารและเลี้ยงสัตว์แบบครบวงจร มีโรงงานผลิต 370 แห่ง ฟาร์มเลี้ยงสัตว์บกและสัตวน้ำกว่า 989 แห่ง ใน 21 ประเทศและเขตเศรษฐกิจ

บมจ.ซีพี ออลล์ (CPALL) ผู้บริหารร้านสะดวกซื้อเซเว่นอีเลฟเว่น กว่า 13,141 สาขา

บมจ.สยามแม็คโคร (MAKRO) ที่มีศูนย์กระจายสินค้ากว่า 149 สาขา และไฮเปอร์มาร์เก็ต/ซูเปอร์มาร์เก็ต/มินิซูเปอร์มาร์เก็ตของ Lotus’s และ Lotus Supercenter 2,791 สาขา

และ บมจ.ทรู คอร์ปอเรชั่น (TRUE) ผู้นำเครือข่ายโทรศัพท์มือถือและอินเทอร์เน็ต

รายได้รวมทะลุ 2 ล้านล้าน

โดยเป็นการประมาณการรายได้ของนักวิเคราะห์ ก่อนที่จะมีการแจ้งผลประกอบการในช่วงปลายเดือน ก.พ.นี้ โดยประเมินว่าทั้ง 4 บริษัทจะมีรายได้รวมกันสูงถึง 2.04 ล้านล้านบาท มาจากรายได้ CPF จำนวน 619,386 ล้านบาท รายได้ CPALL จำนวน 821,204 ล้านบาท รายได้ MAKRO จำนวน 465,918 ล้านบาท และรายได้ TRUE อีกจำนวน 137,507 ล้านบาท

สำหรับคาดการณ์รายได้ของ CPF จาก บล.โนมูระ พัฒนสิน เป็นการปรับตัวเพิ่มขึ้น 20.8% เมื่อเทียบจากช่วงเดียวกันปีก่อน (YOY) ขณะที่คาดการณ์รายได้ของ CPALL โดย บล.อินโนเวสท์ เอกซ์ เติบโตขึ้นกว่า 45.3%

ส่วนรายได้ MAKRO คาดการณ์โดย บล.หยวนต้า จะเติบโตกว่า 75.5% ทั้งนี้มีเพียง TRUE ที่รายได้จะลดลง 4.27% คาดการณ์โดย บล.เมย์แบงก์

CPF-CPALL กำไรพุ่ง

ขณะที่ในแง่ของตัวเลขกำไรนั้น คาดการณ์ว่ามีเพียง CPF และ CPALL ที่จะทำกำไรเพิ่มขึ้น โดยมีกำไรสุทธิอยู่ที่ 15,032 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 15.4% และ 14,060 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 61.3% ตามลำดับ

ขณะที่คาดการณ์ MAKRO มีกำไรเหลือ 8,735 ล้านบาท ปรับตัวลดลง 36.2% ด้าน TRUE ขาดทุนกว่า 9,744 ล้านบาท จากปีก่อนที่ขาดทุน 2,967 ล้านบาท หรือคิดเป็นการเปลี่ยนแปลง -582%

สำหรับหุ้น MAKRO นักวิเคราะห์ บล.หยวนต้า คาดว่า ในปี 2566 การเติบโตของยอดขายสาขาเดิม (SSSG) ของ MAKRO จะเพิ่มขึ้น 7-8% เทียบจากปีก่อน และ LOTUS เพิ่มขึ้น 5-6% ซึ่งยอดขายโตต่อเนื่องจากไตรมาส 4/2565 ที่คาดว่า MAKRO จะมี SSSG เพิ่มขึ้น 9-10% และ LOTUS เพิ่มขึ้น 2-3% ได้ โดยรับประโยชน์จากช่วงไฮซีซั่น และในไตรมาส 1/2566 มีโอกาสเป็นบวกต่อเนื่อง จากการกลับมาของนักท่องเที่ยวต่างประเทศ โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวจากประเทศจีน และมาตรการช้อปดีมีคืนช่วยหนุนกำลังซื้อ

โดยหลังจาก MAKRO เพิ่มสภาพคล่อง Free Float ได้ตามเงื่อนไขในสัดส่วนที่ 15.04% ประเมินกำไรปกติปี 2566 อยู่ที่ 1.3 หมื่นล้านบาท เพิ่มขึ้น 60% จากปีก่อน ให้ราคาเป้าหมาย 48 บาท คงคำแนะนำ “ทยอยสะสม”

TRUE ขาดทุนเพิ่มขึ้น

ขณะที่หุ้น TRUE ทาง บล.เมย์แบงก์ ประเมินผลประกอบการไตรมาส 4/2565 ขาดทุนสุทธิ 3,100 ล้านบาท เทียบกับขาดทุน 1,300 ล้านบาท ในไตรมาส 4/2564 และ 2,600 ล้านบาท ในไตรมาส 3/2565 ลดลง 0.4% YOY และเพิ่มขึ้น 0.9% QOQ ทั้งนี้ หลังควบรวมกิจการกับดีแทค เสร็จสมบูรณ์ในวันที่ 3 มี.ค. 2566 บล.เมย์แบงก์คาดว่าผลขาดทุนสุทธิของบริษัทใหม่จะลดลง YOY เหลือ 403 ล้านบาทในปี 2566 จากการเติบโตของรายได้ 3.2% และค่าใช้จ่ายบางรายการที่ลดลง หากไม่รวมค่าใช้จ่ายในการปรับโครงสร้าง 4.1 พันล้านบาท กำไรหลักของบริษัทใหม่คาดจะอยู่ที่ 3.7 พันล้านบาท

โดยราคาเป้าหมายใหม่ของ TRUE อยู่ที่ 5.32 บาท สะท้อนผลตอบแทนรวม 10% ส่งผลให้เราลดคำแนะนำ TRUE จาก “ซื้อ” เป็น “ถือ”

CPALL รับอานิสงส์ท่องเที่ยวฟื้น

ส่วนหุ้น CPALL นักวิเคราะห์คาดว่า จากแนวโน้มการเติบโตโดดเด่นของธุรกิจร้านเซเว่นฯ รวมทั้งผลการดำเนินงานที่แข็งแกร่งของแม็คโคร และการฟื้นตัวของโลตัส ซึ่งล้วนเป็นผู้นำในกลุ่มธุรกิจค้าปลีกค้าส่งในประเทศไทยที่ได้ผลบวกโดยตรงจากการฟื้นตัวของการบริโภคและการท่องเที่ยว คาดการณ์กำไรไตรมาส 4/2565 เติบโตดี QOQ และ YOY เป็นระดับสูงสุดของปี แม้จะมีการปรับลดประมาณการกำไรปี 2566-2567 ลง 15% และ 9% ผลจากค่าใช้จ่ายและค่าไฟสูงขึ้น แต่คาดว่ากำไรยังเติบโตแข็งแกร่ง 21% ในปี 2566 และ 23% ในปี 2567 แนะนำซื้อ CPALL โดยให้ราคาเป้าหมาย 79 บาท

และสุดท้าย CPF นักวิเคราะห์ บล.โนมูระ พัฒนสิน คาดการณ์กำไรปกติไตรมาส 4/2565 ชะลอลง QOQ แต่ฟื้นตัวชัดเจน YOY จากราคาเนื้อสัตว์ปรับตัวสูงขึ้น โดยคาดว่ากำไรปี 2566 เติบโตต่อเนื่อง 16% จากปริมาณขายเพิ่มขึ้นและการเพิ่มประสิทธิภาพดำเนินงาน ซึ่งจะช่วยชดเชยอัตรากำไรขั้นต้นที่มีแนวโน้มลดลงจากราคาเนื้อสัตว์ที่ชะลอตัวจากฐานสูงในปีก่อน

ประกอบกับคาดว่าส่วนแบ่งกำไรจากบริษัทร่วมจะเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ โดยมีการ Rollover ราคาเป้าหมายมาเป็นปีนี้ที่ 32.80 บาท จากเดิม 32.40 บาท ยังคงคำแนะนำซื้อ

ทั้งนี้ ตามคาดการณ์นักวิเคราะห์คาดว่า TRUE จะประกาศงบฯไตรมาส 4/2565 ในช่วงวันที่ 17 ก.พ. 2566 ตามมาด้วย MAKRO ในวันที่ 20 ก.พ. 2566 และตามมาด้วย CPALL ในวันที่ 23 ก.พ. 2566 และปิดท้ายที่ CPF ในวันที่ 24 ก.พ. 2566

อ้างอิงข้อมูลจากตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย, SETTRADE