เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
ไพรเวตเจ็ต ตั้งเข็ม มุ่ง ‘เวียดนาม’ รับดีมานด์พุ่ง
Business ไพรเวตเจ็ต ตั้งเข็ม มุ่ง ‘เวียดนาม’ รับดีมานด์พุ่ง
ขับเคลื่อนท่องเที่ยวคุณภาพ ต้องไม่ใช่แค่นโยบาย…รัฐต้องลงทุน “อินฟราสตรักเจอร์” หนุน
Columns ขับเคลื่อนท่องเที่ยวคุณภาพ ต้องไม่ใช่แค่นโยบาย…รัฐต้องลงทุน “อินฟราสตรักเจอร์” หนุน
50 ปี ‘วงษ์สยามก่อสร้าง’ มือหนึ่งประมูลงานราชการ
50th Impact 50 ปี ‘วงษ์สยามก่อสร้าง’ มือหนึ่งประมูลงานราชการ
เอกนิติ มองย้อน 30 ปีเศรษฐกิจไทย จับตาเงินเฟ้อ-ดุลบัญชีเดินสะพัด เร่งเครื่องยนต์ลงทุน
Finance เอกนิติ มองย้อน 30 ปีเศรษฐกิจไทย จับตาเงินเฟ้อ-ดุลบัญชีเดินสะพัด เร่งเครื่องยนต์ลงทุน
ทุกภาคส่วนร่วมตักบาตรทางเรือ “สายน้ำแห่งชีวิต ใต้ร่มพระบารมี สืบสานวิถีรัตนโกสินทร์”
News ทุกภาคส่วนร่วมตักบาตรทางเรือ “สายน้ำแห่งชีวิต ใต้ร่มพระบารมี สืบสานวิถีรัตนโกสินทร์”
รัฐบาล เล็ง “ยุบหน่วยงาน ซ้ำซ้อน” ธนาคารที่ดิน ก.ย.นี้ ต่อด้วย ป.ย.ป. – 5 องค์การมหาชน
Politics รัฐบาล เล็ง “ยุบหน่วยงาน ซ้ำซ้อน” ธนาคารที่ดิน ก.ย.นี้ ต่อด้วย ป.ย.ป. – 5 องค์การมหาชน
จีนสั่งปรับ Trip.com กว่า 770 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ข้อหาผูกขาดตลาดจองโรงแรม
World จีนสั่งปรับ Trip.com กว่า 770 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ข้อหาผูกขาดตลาดจองโรงแรม
ราคาบิตคอยน์วันนี้ (26 ก.ค. 69) ขยับขึ้น 0.62% อยู่ที่ 64,431 เหรียญสหรัฐ
Finance ราคาบิตคอยน์วันนี้ (26 ก.ค. 69) ขยับขึ้น 0.62% อยู่ที่ 64,431 เหรียญสหรัฐ
วันหยุดยาว 28-30 กรกฎาคม 2569 ขึ้นทางด่วนฟรี 3 สาย
News วันหยุดยาว 28-30 กรกฎาคม 2569 ขึ้นทางด่วนฟรี 3 สาย
‘เจสัน ลี’ CIMB THAI แนะธุรกิจวาง Transition Plan รับ NDC 3.0
SD ‘เจสัน ลี’ CIMB THAI แนะธุรกิจวาง Transition Plan รับ NDC 3.0
ดูทั้งหมด

FTA อาเซียน-แคนาดา รอบ 3 เร่งปิดดีล ตั้งเป้าสรุปผลให้ได้ในปี 2567

01 พ.ค. 2566 | 09:18น.

อาเซียน-แคนาดา ประชุมเจรจาจัดทำ FTA รอบ 3 ทั้งการประชุมคณะกรรมการเจรจาการค้า (TNC) และการประชุมกลุ่มย่อย 17 คณะ ปีนี้เตรียมจัดประชุมอีก 2 รอบ ตั้งเป้าสรุปผลเจรจา ปี’67

วันที่ 1 พฤษภาคม 2566 นางอรมน ทรัพย์ทวีธรรม อธิบดีกรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ เปิดเผยว่า อาเซียนและแคนาดาได้จัดประชุมเจรจาเพื่อจัดทำความตกลงการค้าเสรี (FTA) อาเซียน-แคนาดา รอบที่ 3 ผ่านระบบประชุมทางไกล เมื่อวันที่ 18 เมษายน ที่ผ่านมา

นางอรมน ทรัพย์ทวีธรรม
นางอรมน ทรัพย์ทวีธรรม อธิบดีกรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ

โดยการประชุมครั้งนี้ ประกอบด้วยการประชุมคณะกรรมการเจรจาการค้า (TNC) และการประชุมกลุ่มย่อย 17 คณะ ซึ่งมีความคืบหน้าด้วยดี และตั้งเป้าสรุปผลการเจรจาให้ได้ภายในปี 2567

สำหรับการประชุมคณะกรรมการเจรจาการค้า (TNC) เพื่อกำกับดูแลและติดตามการเจรจาในภาพรวม และการประชุมกลุ่มย่อย 17 คณะ ได้แก่ การค้าสินค้า กฎว่าด้วยถิ่นกำเนิดสินค้า พิธีการศุลกากร และการอำนวยความสะดวกทางการค้า มาตรการสุขอนามัยและสุขอนามัยพืช อุปสรรคทางเทคนิคต่อการค้า การค้าบริการ บริการโทรคมนาคม บริการด้านการเงิน การลงทุน ทรัพย์สินทางปัญญา

การจัดซื้อจัดจ้างโดยรัฐ วิสาหกิจขนาดกลาง ขนาดย่อม และรายย่อย กฎหมายและสถาบัน การเยียวยาทางการค้า พาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ การแข่งขันทางการค้า และความร่วมมือด้านเทคนิคและเศรษฐกิจ โดยคณะทำงานส่วนใหญ่ได้เริ่มหารือยกร่างข้อบทความตกลงแล้ว และบางคณะอยู่ระหว่างทำความเข้าใจความต้องการของแต่ละฝ่าย เพื่อเตรียมยกร่างข้อบทความตกลงต่อไป

นอกจากนี้ ยังมีการหารือประเด็นใหม่ ๆ ที่อาจเกี่ยวข้องกับการค้า อาทิ แรงงาน สิ่งแวดล้อม และการค้าที่ให้ความสำคัญกับทุกภาคส่วน สำหรับในปีนี้ อาเซียนและแคนาดามีแผนจะจัดการประชุมในรอบที่ 4 เดือนมิถุนายน และรอบที่ 5 เดือนกันยายน รวมทั้งเตรียมจัดการประชุมอีก 4 ครั้ง ในปี 2567 เพื่อให้การเจรจามีความคืบหน้าและสามารถสรุปผลการเจรจาได้โดยเร็ว

สำหรับในปี 2565 การค้าระหว่างอาเซียนกับแคนาดา มีมูลค่า 31,218.66 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ขยายตัว 23.77% เมื่อเทียบกับปีก่อนหน้า

โดยอาเซียนส่งออกไปแคนาดามูลค่า 23,813.45 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (+23.70%) และอาเซียนนำเข้าจากแคนาดามูลค่า 7,405.21 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (+23.99%) สินค้าส่งออกสำคัญ อาทิ เครื่องจักรกลไฟฟ้า เครื่องจักรกล สิ่งทอ และรองเท้า ส่วนสินค้านำเข้าสำคัญ อาทิ ปุ๋ย ธัญพืช เครื่องจักรกล เยื่อกระดาษและเศษกระดาษ และเครื่องจักรกลไฟฟ้า

ทั้งนี้ ในปี 2565 การค้าระหว่างไทยกับแคนาดา มีมูลค่า 3,275.69 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ขยายตัว 20% เมื่อเทียบกับปีก่อนหน้า โดยไทยส่งออกไปแคนาดามูลค่า 2,116.97 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (+14.23%) และไทยนำเข้าจากแคนาดา มูลค่า 1,258.72 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (+32.17%) สินค้าส่งออกสำคัญ อาทิ

เหล็ก เหล็กกล้าและผลิตภัณฑ์ อาหารทะเลกระป๋องและแปรรูป ผลิตภัณฑ์ยาง และข้าว สินค้านำเข้าสำคัญ อาทิ ปุ๋ยและยากำจัดศัตรูพืชและสัตว์ เยื่อกระดาษและเศษกระดาษ พืชและผลิตภัณฑ์จากพืช เครื่องจักรกลและส่วนประกอบ และแผงวงจรไฟฟ้า

แท็กที่เกี่ยวข้อง

FTA เอฟทีเอ อาเซียน แคนาดา