เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
เปิดไทม์ไลน์ “เชียงใหม่ มรดกโลก” ICOMOS ลงพื้นที่ประเมินสิงหาฯ รู้ผลเมื่อไหร่?
เศรษฐกิจภูมิภาค เปิดไทม์ไลน์ “เชียงใหม่ มรดกโลก” ICOMOS ลงพื้นที่ประเมินสิงหาฯ รู้ผลเมื่อไหร่?
สถานทูตอิตาลี แถลงขอโทษคนไทย ปมนักท่องเที่ยววัยรุ่น ประพฤติไม่ดีบนรถไฟฟ้า
Biz Movement สถานทูตอิตาลี แถลงขอโทษคนไทย ปมนักท่องเที่ยววัยรุ่น ประพฤติไม่ดีบนรถไฟฟ้า
เซเว่นฯ มอบรางวัล “7 Innovation Awards 2026” ชู 31 ผลงานเด่น-ดัน SMEs ไทยเต็มกำลัง
Biz Movement เซเว่นฯ มอบรางวัล “7 Innovation Awards 2026” ชู 31 ผลงานเด่น-ดัน SMEs ไทยเต็มกำลัง
ภาษีสหรัฐกับอุตฯ ยานยนต์ไทย
Columns ภาษีสหรัฐกับอุตฯ ยานยนต์ไทย
หัวใจของสเปน
Columns หัวใจของสเปน
อภิสิทธิ์ แนะไทยเร่งจับมือประเทศมีกำลัง หลังสหรัฐเก็บภาษี 12.5% ชี้ ‘ทรัมป์’ เดายาก
Politics อภิสิทธิ์ แนะไทยเร่งจับมือประเทศมีกำลัง หลังสหรัฐเก็บภาษี 12.5% ชี้ ‘ทรัมป์’ เดายาก
‘ทรัมป์’ รีดภาษีแคนาดา 50% ‘หยั่งเชิง’  ใช้ กม.ศุลกากรปี1930
World ‘ทรัมป์’ รีดภาษีแคนาดา 50% ‘หยั่งเชิง’ ใช้ กม.ศุลกากรปี1930
อภิสิทธิ์​ หนุนรัฐบาล​​พับแผน ‘แลนด์​บริจด์​’ แนะลุยเชื่อมระบบราง​ ท่าเรือ ถนน​
Politics อภิสิทธิ์​ หนุนรัฐบาล​​พับแผน ‘แลนด์​บริจด์​’ แนะลุยเชื่อมระบบราง​ ท่าเรือ ถนน​
SLD ถอดรหัส ‘ความหรู’ ยุคใหม่ เมื่อดีไซน์ต้องให้ความรู้สึกเหมือนอยู่บ้าน
Business SLD ถอดรหัส ‘ความหรู’ ยุคใหม่ เมื่อดีไซน์ต้องให้ความรู้สึกเหมือนอยู่บ้าน
รัฐบาลแจงสหรัฐปรับภาษีสินค้าไทยเป็น 12.5% ได้เท่าคู่แข่ง ไม่กระทบการแข่งขัน
Economic รัฐบาลแจงสหรัฐปรับภาษีสินค้าไทยเป็น 12.5% ได้เท่าคู่แข่ง ไม่กระทบการแข่งขัน
ดูทั้งหมด

พิธา ชม โพลมติชนxเดลินิวส์ แม่นสุด ตรงมติมหาชนมากที่สุด

16 พ.ค. 2566 | 12:59น.
พิธา ชม โพลมติชน เดลินิวส์

‘พิธา’ ยก ‘โพลมติชนxเดลินิวส์’ ทายผลตรงมติมหาชน “เบญจา-วิโรจน์” เผยโพลสะท้อนฉันทามติประชาชน 

วันที่ 16 พฤษภาคม 2566 มติชน รายงานวานนี้ (15 พ.ค.) ว่า นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล และแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีพรรคก้าวไกล กล่าวถึง โพลมติชนxเดลินิวส์ ที่ออกมาตรงกับผลการเลือกตั้งที่พรรคก้าวไกลนำมาเป็นอันดับหนึ่ง ว่า สวัสดีเพื่อน ๆ สื่อมวลชน และผู้อ่านของเดลินิวส์และมติชน ตนอยากจะขอขอบคุณสำหรับโพลที่ได้ทำไว้

ทั้งนี้เมื่อทีมงานกองอำนวยการเลือกตั้งของพรรคก้าวไกลศึกษาดูแล้วว่า ผลการเลือกตั้งตรงกับผลโพลใดมากที่สุดก็พบว่า เป็นโพลของเดลินิวส์และมติชน จึงขอแสดงความขอบคุณทุกคนที่ได้ร่วมทำโพลด้วยกัน ซึ่งกระบวนการหลักวิชาทำโพล และสถิติ ก็ถือว่าน่าสนใจมากว่าทำอย่างไรให้มติมหาชนกับตัวเลขโพลออกมาตรงกันให้มากที่สุด และแสดงความชื่นชมมา ณ ที่นี้ด้วย

 

View this post on Instagram

 

A post shared by MatichonOnline_Official (@matichonofficial)

ด้านข่าวสด รายงานวานนี้เช่นกันว่า น.ส.เบญจา แสงจันทร์ ว่าที่ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล กล่าวถึงโพลของมติชนxเดลินิวส์ ซึ่งเป็นโพลเดียวที่ผลสำรวจทั้ง 2 ครั้ง ยกให้ นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล และพรรคก้าวไกล ชนะทั้ง 2 ครั้ง ว่า ถึงแม้จะเป็นการทำโพลผ่านช่องทางโซเชียล แต่ผู้ใช้งานโซเชียลมีตัวตนอยู่จริง ซึ่งเป็นฉันทามติของประชาชนจริง ๆ

ดังนั้น เราจึงคิดว่ามีความแม่นยำอยู่ในระดับหนึ่ง เพราะผู้ใช้งานโซเชียล มีทั้งผู้มีสิทธิเลือกตั้ง และผู้ที่ยังไม่มีสิทธิเลือกตั้ง

เมื่อถามว่าผลโพลมีส่วนกระตุ้นให้ประชาชนเทคะแนนให้ก้าวไกลหรือไม่ น.ส.เบญจากล่าวว่า ผลโพลเลือกตั้งเป็นส่วนหนึ่งในการชักชวนให้คนตัดสินใจได้ง่ายขึ้น ซึ่งมีปัจจัยอื่นควบคู่ด้วย ไม่ว่าจะเป็นตัวพรรคการเมือง นโยบายพรรค และคุณสมบัติของแคนดิเดตนายกฯ ของพรรค พร้อมด้วยผู้สมัคร ส.ส.เขต อย่างไรก็ตาม ผลโพลเป็นปัจจัยหนึ่ง ประมาณ 10-20 เปอร์เซ็นต์ที่เป็นส่วนหนึ่งทำให้คนตัดสินใจเลือก

ด้านนายวิโรจน์ ลักขณาอดิศร ว่าที่ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล กล่าวว่า แต่ละสำนักจะมีหลักวิชาการในการทำโพล และในโพลแต่ละประเภทมักมีข้อจำกัดในการทำโพลที่แตกต่างกัน โดยการสำรวจอาจจะใช้โทรศัพท์หรือการลงพื้นที่ไปสำรวจ ส่วนจะแม่นหรือไม่แม่นนั้น มาพูดตอนที่รู้ผลแล้ว

ทั้งนี้ เราเชื่อมั่น เพราะจากการอ่านวิธีการทำโพลของมติชนและเดลินิวส์ ประกอบด้วยหลักการทางวิชาการ โดยนำมาใช้พิจารณาได้

ส่วนจะมีผลกระตุ้นให้คนมาลงคะแนนให้ก้าวไกลหรือไม่นั้น นายวิโรจน์กล่าวว่า ความจริงแล้ว ประชาชนค่อนข้างตื่นรู้มาก ถ้าหาผลโพลค้านกับใจของประชาชน ประชาชนก็ไม่ได้เชื่อ ดังนั้น ผลโพลเป็นเหมือนการดึงความรู้สึกในใจออกมาเท่านั้น แต่ถ้าตรงนั้น ตรงกับหลักวิชาการก็มีผลอยู่บ้าง แต่หากผิดหลักวิชาการก็ไม่มีผลเลย

อย่างไรก็ตาม ผลโพลมีลักษณะที่ทำในช่วงเวลาใดเวลาหนึ่งเท่านั้น แต่การตัดสินใจของประชาชน หลายครั้งมักตัดสินใจในช่วงโค้งสุดท้าย ซึ่งโพลเก็บข้อมูลไม่ได้แล้ว