เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
สมาพันธ์รถไฟ เรียกร้องรัฐเลิกสัญญา“ไฮสปีด 3 สนามบิน” ชี้ลงทุนสูง ไม่คุ้มค่า
Economic สมาพันธ์รถไฟ เรียกร้องรัฐเลิกสัญญา“ไฮสปีด 3 สนามบิน” ชี้ลงทุนสูง ไม่คุ้มค่า
LHFG โชว์ครึ่งแรกปี’69 กำไรสุทธิ 1,538.6 ล้าน โต 37.3% รายได้ “Trade Finance-FX” พุ่ง
Finance LHFG โชว์ครึ่งแรกปี’69 กำไรสุทธิ 1,538.6 ล้าน โต 37.3% รายได้ “Trade Finance-FX” พุ่ง
กทพ.จ่อผุดทางด่วน “เชื่อมเกาะสมุย” 7.4 หมื่นล้าน เคาะเก็บค่าผ่านทาง 1,000 บาท
Economic กทพ.จ่อผุดทางด่วน “เชื่อมเกาะสมุย” 7.4 หมื่นล้าน เคาะเก็บค่าผ่านทาง 1,000 บาท
กัลฟ์ เอดจ์ จับมือ ค็อกนิแซนท์ ประกาศร่วมมือเชิงกลยุทธ์ด้าน AI หนุนไทยผู้นำอาเซียน
Biz Movement กัลฟ์ เอดจ์ จับมือ ค็อกนิแซนท์ ประกาศร่วมมือเชิงกลยุทธ์ด้าน AI หนุนไทยผู้นำอาเซียน
SCGP รับดีมานด์บรรจุภัณฑ์ฟื้น เร่งขยายกำลังผลิตเวียดนาม-ดัน AI เพิ่มขีดแข่งขัน
Real Estate SCGP รับดีมานด์บรรจุภัณฑ์ฟื้น เร่งขยายกำลังผลิตเวียดนาม-ดัน AI เพิ่มขีดแข่งขัน
เอสซีจี ดัน “ปูนคาร์บอนต่ำ” ลุยต่างประเทศ จับมือ “จีน” รุกตลาดสุขภัณฑ์อัจฉริยะในไทย
Real Estate เอสซีจี ดัน “ปูนคาร์บอนต่ำ” ลุยต่างประเทศ จับมือ “จีน” รุกตลาดสุขภัณฑ์อัจฉริยะในไทย
เบนซ์ ปลื้ม CLA ดันยอด EV โต 130% ปรับกลยุทธ์เจาะคนรุ่นใหม่ผ่านเเคมเปญ​ ‘FLEX Mobility’
Automotive เบนซ์ ปลื้ม CLA ดันยอด EV โต 130% ปรับกลยุทธ์เจาะคนรุ่นใหม่ผ่านเเคมเปญ​ ‘FLEX Mobility’
บิทคับ แจงปม ก.ล.ต. ฟันบริษัทฯ – 2 อดีตกรรมการ ผิด พ.ร.ก.สินทรัพย์ดิจิทัล
Finance บิทคับ แจงปม ก.ล.ต. ฟันบริษัทฯ – 2 อดีตกรรมการ ผิด พ.ร.ก.สินทรัพย์ดิจิทัล
SCG โชว์กำไรไตรมาส 2 พุ่ง 85% เคาะจ่ายปันผลระหว่างกาล 3.50 บาทต่อหุ้น
Real Estate SCG โชว์กำไรไตรมาส 2 พุ่ง 85% เคาะจ่ายปันผลระหว่างกาล 3.50 บาทต่อหุ้น
20 ปีอนุสัญญาอุ้มหาย ภาคสังคม จี้รัฐบาลไทยเปิดความจริง-เยียวยาผู้เสียหาย
News 20 ปีอนุสัญญาอุ้มหาย ภาคสังคม จี้รัฐบาลไทยเปิดความจริง-เยียวยาผู้เสียหาย
ดูทั้งหมด

XSpring AM ชี้หุ้นไทยปรับตัวลงมากแล้ว คาดลงได้อีกไม่ถึง 10%

29 พ.ค. 2566 | 15:29น.
XSpring AM ชี้หุ้นไทยปรับตัวลงมากแล้ว

XSpring AM ประเมินหุ้นไทยยังเติบโตจากกลุ่มท่องเที่ยว ขณะที่หุ้นพลังงานดาวน์ไซด์ต่ำ แนะเป็นโอกาสเก็บกองทุนหุ้นไทยขนาดกลาง-เล็กอย่างน้อย 20% ของพอร์ต คงเป้าเพิ่ม AUM ปีนี้แตะ 15,000 ล้านบาท

วันที่ 29 พฤษภาคม 2566 นายยศกร ฟอลเล็ต ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน เอ็กซ์สปริง จำกัด (XSpring AM) เปิดเผยว่า ในปี 2566 บริษัทยังคงตั้งเป้าหมายสินทรัพย์ภายใต้การบริหาร (AUM) เติบโตมากกว่า 10% หรือเพิ่มขึ้นไปอยู่ที่ระดับ 12,000-15,000 ล้านบาท จากสิ้นปี 2565 ที่มีอยู่ 9,300 ล้านบาท

เนื่องจากยังคงเดินตามแผนการออกกองทุนใหม่ 2-3 กองทุนภายในครึ่งปีแรก แม้ว่าในระยะนี้ดัชนีตลาดหุ้นไทยจะปรับตัวลดลงหลังเลือกตั้ง นำโดยหุ้นกลุ่มทุนขนาดใหญ่ เช่น หุ้นโรงไฟฟ้า และหุ้นสื่อสาร เป็นต้น

ยศกร ฟอลเล็ต
ยศกร ฟอลเล็ต

อย่างไรก็ตาม หากมองภาพรวมหุ้นไทยถือว่าปรับลดลงมาค่อนข้างมากแล้ว และประเมินว่ามีโอกาสปรับลดลงได้อีกไม่ถึง 10% ดังนั้น จึงเป็นโอกาสที่ XSpring AM จะออกกองทุนใหม่ตามแผนที่วางไว้

ทั้งนี้ มองว่าดัชนีตลาดหุ้นไทยปีนี้จะยังสามารถไปสู่ระดับ 1,700 จุดได้ โดยหุ้นกลุ่มที่จะมาขับเคลื่อนตลาดได้แก่ หุ้นกลุ่มท่องเที่ยว และภาคบริการที่ฟื้นตัวอย่างโดดเด่น อีกทั้งเป็นกลุ่มที่ไม่เกี่ยวข้องกับกลุ่มทุนขนาดใหญ่ ซึ่งขณะนี้ภาคการท่องเที่ยวของไทยขยายตัวได้อย่างต่อเนื่อง ตั้งแต่ต้นปีถึงวันที่ 15 พ.ค. 2566 มีนักท่องเที่ยวต่างชาติเดินทางเข้าไทยทุกช่องทางรวมแล้ว 9.47 ล้านคน สร้างรายได้จากการใช้จ่ายของนักท่องเที่ยวแล้วกว่า 3.91 แสนล้านบาท ซึ่งกลุ่มนักท่องเที่ยวหลักยังคงมาจากประเทศในเอเชียตะวันออก เอเชียใต้ และอาเซียน

นอกจากนี้ บริษัท วิทยุการบินแห่งประเทศไทย จำกัด (บวท.) ยังระบุว่า ตั้งแต่ ต.ค. 2565-เม.ย. 2566 มีเที่ยวบินจากจีนเข้ามาไทยแล้ว 12,805 เที่ยวบิน เพิ่มขึ้น 98% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อนหน้า ซึ่งมาจากที่จีนมีนโยบายให้บริษัททัวร์นำนักท่องเที่ยวแบบกรุ๊ปทัวร์ออกนอกประเทศได้ตั้งแต่ 6 ก.พ. 2566

“มองว่านักลงทุนควรใช้โอกาสนี้ทยอยสะสมการลงทุนในกองทุนหุ้นไทยขนาดกลางเล็กที่ทำผลตอบแทนส่วนเพิ่มจากดัชนีในระยะยาวได้ดี นักลงทุนสามารถจัดสรรเงินลงทุนอย่างน้อย 20% ของส่วนที่สามารถลงทุนในหุ้นมาลงทุนในกองทุนหุ้นไทยขนาดกลางเล็กได้

นอกจากนั้นอาจพิจารณาลงทุนหุ้นในภูมิภาคที่การประเมินมูลค่ามีความน่าสนใจเพื่อโอกาสรับผลตอบแทนในระยะยาวที่ดี และใช้วิธีการแบ่งสะสมการลงทุนออกเป็นหลาย ๆ ครั้ง เช่น เพิ่มการลงทุนในกองทุนหุ้นจีนและหุ้นเวียดนาม อย่างน้อย ประเภทละ 20% ของสัดส่วนกองทุนหุ้นที่นักลงทุนสามารถลงทุนได้ และนอกนั้นอาจพิจารณาลงทุนกองทุนหุ้นทั่วโลกที่ทำผลตอบแทนคาดหวังได้สม่ำเสมอในระยะยาว เป็นต้น” นายยศกรกล่าว

อย่างไรก็ดี สำหรับหุ้นพลังงานนั้นมองว่าโอกาสปรับลดลงก็น้อยมากแล้วเช่นกัน อ้างอิงข้อมูลจาก EIA สำนักงานข้อมูลด้านการพลังงาน ประจำเดือนพฤษภาคม 2566 ระบุว่าแนวโน้มความต้องการใช้น้ำมันทั่วโลกในช่วงครึ่งปีหลังของปี 2566 มีโอกาสสูงกว่าปริมาณของการผลิตน้ำมันในตลาดโลก เพราะฉะนั้นหากไม่มีเหตุพลิกล็อกรุนแรงทางเศรษฐกิจจนทำให้เกิดเศรษฐกิจถดถอยรุนแรงทั้งโลก มองว่าค่อนข้างยากที่ราคาน้ำมันจะลงอย่างรุนแรงจากจุดนี้ จึงทำให้ดาวน์ไซด์ของหุ้นพลังงานค่อนข้างจำกัด

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ตลาดหุ้นไทย