เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
ทรัมป์สั่งเบรกโจมตีอิหร่าน อ้างชาติอาหรับบรรลุกรอบดีลยุติสงคราม-จ่อเปิดช่องแคบฮอร์มุซ
World ทรัมป์สั่งเบรกโจมตีอิหร่าน อ้างชาติอาหรับบรรลุกรอบดีลยุติสงคราม-จ่อเปิดช่องแคบฮอร์มุซ
กต. โต้ UN ปมสิทธิมนุษยชน ชายแดนไทย–กัมพูชา ชี้ 6.5 แสน เป็นผู้รุกล้ำ ไม่ใช่ผู้พลัดถิ่น
World กต. โต้ UN ปมสิทธิมนุษยชน ชายแดนไทย–กัมพูชา ชี้ 6.5 แสน เป็นผู้รุกล้ำ ไม่ใช่ผู้พลัดถิ่น
‘ปิยบุตร’ ชี้ไทยผ่านจุดต้องเปลี่ยน จี้พรรค ‘กองหน้า’ ปลุกความเชื่อก่อนสังคมจำนน
Politics ‘ปิยบุตร’ ชี้ไทยผ่านจุดต้องเปลี่ยน จี้พรรค ‘กองหน้า’ ปลุกความเชื่อก่อนสังคมจำนน
สงครามทุบเศรษฐกิจไตรมาส 2 Q3 จับตา ‘ค่าครองชีพ-ต้นทุนธุรกิจ’ พุ่ง
Finance สงครามทุบเศรษฐกิจไตรมาส 2 Q3 จับตา ‘ค่าครองชีพ-ต้นทุนธุรกิจ’ พุ่ง
พิธา ปลุก ปชน. ท้อได้แต่ห้ามถอย ย้ำสามัคคีสร้างทางเลือกไม่ใช่แค่ ‘สีน้ำเงิน’
Politics พิธา ปลุก ปชน. ท้อได้แต่ห้ามถอย ย้ำสามัคคีสร้างทางเลือกไม่ใช่แค่ ‘สีน้ำเงิน’
หมดไฟ หรือหมดใจ ? เมื่อคนเก่งไม่อยากโต
Columns หมดไฟ หรือหมดใจ ? เมื่อคนเก่งไม่อยากโต
เก็งแบงก์จ่ายปันผลไม่กั๊กจับตา SCB-BBL กำไรลดลง
Finance เก็งแบงก์จ่ายปันผลไม่กั๊กจับตา SCB-BBL กำไรลดลง
คมนาคมจ่อชง ครม. สร้างรถไฟทางคู่ “จิระ-อุบลราชธานี” 4.4 หมื่นล้าน หนุนเศรษฐกิจอีสานใต้
Real Estate คมนาคมจ่อชง ครม. สร้างรถไฟทางคู่ “จิระ-อุบลราชธานี” 4.4 หมื่นล้าน หนุนเศรษฐกิจอีสานใต้
โฆษกคลัง เผยผู้ได้รับสิทธิบัตรสวัสดิการฯ กว่า 8 แสนคน ยังยืนยันตัวตนไม่สำเร็จ ด้านมหาดไทยลงพื้นที่ช่วยเหลือ
Finance โฆษกคลัง เผยผู้ได้รับสิทธิบัตรสวัสดิการฯ กว่า 8 แสนคน ยังยืนยันตัวตนไม่สำเร็จ ด้านมหาดไทยลงพื้นที่ช่วยเหลือ
‘เลขาธิการ สปสช.’ เผย จัดสรรงบฯ ตามจำนวน ปชช. – เตือน ‘ร่วมจ่าย’ สร้างความไม่แน่นอน
Biz Movement ‘เลขาธิการ สปสช.’ เผย จัดสรรงบฯ ตามจำนวน ปชช. – เตือน ‘ร่วมจ่าย’ สร้างความไม่แน่นอน
ดูทั้งหมด

Soft Power ไทยดันโคราชเป็นเมืองถ่ายหนังระดับโลก

04 พ.ค. 2567 | 18:36น.

คนโคราชเตรียมเฮ หลังคณะกรรมการ Soft Power เตรียมผลักดันนครราชสีมาเป็นเมืองถ่ายหนังระดับโลก หวังกระตุ้นนักท่องเที่ยว ดึงเม็ดเงินเข้าประเทศ

วันที่ 4 พฤษภาคม 2567 นายชัยวัฒน์ วงศ์เบญจรัตน์ ประธานโครงการ TRIPLE HERITAGE RING ROAD เปิดเผยว่า คณะกรรมการยุทธศาสตร์ซอฟต์พาวเวอร์แห่งชาติ มีมติให้จังหวัดนครราชสีมา หรือเมืองโคราช นำโลเกชั่นของเมือง ไปร่วมออกบูธในงานเทศกาลภาพยนตร์เมืองคานส์ เพื่อเป็นอีกหนึ่งทางเลือกให้ผู้สร้างภาพยนตร์ได้รู้จักว่าประเทศไทยยังมีเมืองโคราชอีกเมืองที่น่าสนใจ

กรมการท่องเที่ยวมอบหมายให้กองกิจการภาพยนตร์และวีดิทัศน์ต่างประเทศ เป็นพี่เลี้ยง เตรียมระดมโลเกชั่น ภาพ สถานที่ ไม่ว่าจะเป็นตลาดร้าง โกดังเก่า ทุ่งหญ้า ทุ่งนา ชุมชนเก่าโบราณ ธรรมชาติ ป่าไม้ น้ำตก วัด วา อาราม โบราณสถาน สถานที่ ตึก อาคาร สิ่งปลูกสร้าง และอื่น ๆ อีกมากมาย ได้ทั้งพื้นที่เอกชนและพื้นที่รัฐ ซึ่งเมืองโคราชมีสถานที่เหล่านี้ สวยงาม และอลังการเป็นจำนวนมาก ซึ่งเหมาะแกการถ่ายทำภาพยนตร์เป็นอย่างยิ่ง

ยิ่งไปกว่านี้ ภาคเอกชนของเมืองโคราช 12 องค์กร พร้อมร่วมจับมือจัดแคมเปญเมือง หวังกระตุ้นให้ทีมกองถ่ายทำภาพยนตร์จากต่างประเทศตัดสินใจเลือกเมืองโคราชได้ง่ายขึ้น ไม่ว่าจะเป็นที่พัก โรงแรม อาหาร และสถานที่ถ่ายทำ ถูกกว่าที่อื่นอย่างแน่นอน โดยงาน Cannes Film Festival 2024 ครั้งที่ 77 จะจัดขึ้นในวันที่ 14-25 พ.ค. 67 นี้ ณ Palais des Festivals et des Congres เมืองคานส์ สาธารณรัฐฝรั่งเศส ซึ่งจะมีการจัดกิจกรรมจับคู่เจรจาการค้า (Business Matching) ในกลุ่มอุตสาหกรรมภาพยนตร์ แอนิเมชั่น และธุรกิจบันเทิงที่เกี่ยวข้องระหว่างผู้ประกอบการไทยและต่างชาติ

โดยจังหวัดนครราชสีมาได้เป็นจังหวัดแรกที่ถูกแต่งตั้งให้เป็นอนุกรรมการ Soft Power และมีโอกาสดีที่จะได้ไปเปิดไทยพาวิลเลี่ยน เพื่อประชาสัมพันธ์อุตสาหกรรมหนังไทยในภาพรวม พร้อมช่วยส่งเสริมและเพิ่มโอกาสให้นักลงทุนต่างชาติมาเจรจาร่วมทุนและสนับสนุนหนังไทยในรูปแบบต่าง ๆ งานนี้ตลาดหนังไทยในคานส์ก็คึกคักมากเป็นพิเศษ

จึงอยากจะเชิญชวนคนโคราชมาช่วยกันเลือกโลเกชั่นที่ตนเองรู้จัก หรือแหล่งท่องเที่ยว สถานที่สวย ๆ ร้านอาหารอร่อย ๆ จุดเช็กอินต่าง ๆ ส่งมาได้ที่เพจเฟซบุ๊ก Filming Locations in Korat เพื่อคณะทำงานจะได้นำส่งให้กองกิจการภาพยนตร์และวีดิทัศน์ต่างประเทศ นำไปจัดแสดงในบูธวันงาน

ซึ่งจะมีงานแบบนี้อีกหลายประเทศ นับเป็นก้าวแรกที่ชาวโคราชเราได้มีโอกาสเป็นทางเลือกในการเป็นพื้นที่ถ่ายทำด้านภาพยนตร์จากต่างประเทศ ซึ่งจะมีเม็ดเงินไหลเข้ามาสู่ตัวเมืองจำนวนมหาศาล นายชัยวัฒน์กล่าว