เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
คุยกับ Binance TH สินทรัพย์ดิจิทัลกลางกระแส ‘หุ้นเทคฯ-AI’
Tech คุยกับ Binance TH สินทรัพย์ดิจิทัลกลางกระแส ‘หุ้นเทคฯ-AI’
‘ประกันสุขภาพ’ เริ่มแบกรับต้นทุนไม่ไหวสัญญาณเตือนที่ทุกฝ่ายต้องร่วมแก้
World ‘ประกันสุขภาพ’ เริ่มแบกรับต้นทุนไม่ไหวสัญญาณเตือนที่ทุกฝ่ายต้องร่วมแก้
รัฐบาล เร่งร่างกรอบ กม.สกัดทุจริตสอบข้าราชการ จับตาใช้ยาแรงโยง ขรก.เจอโทษหนัก
Politics รัฐบาล เร่งร่างกรอบ กม.สกัดทุจริตสอบข้าราชการ จับตาใช้ยาแรงโยง ขรก.เจอโทษหนัก
ก.คมนาคม สั่งคุมเข้มตรวจสัมภาระผู้โดยสาร-ลูกเรือ เพิ่ม สุนัข K9 – ยกระดับการข่าว
Economic ก.คมนาคม สั่งคุมเข้มตรวจสัมภาระผู้โดยสาร-ลูกเรือ เพิ่ม สุนัข K9 – ยกระดับการข่าว
ขัตติยา อินทรวิชัย เขียนประวัติศาสตร์หน้าใหม่ 81 ปี KBANK
50th Impact ขัตติยา อินทรวิชัย เขียนประวัติศาสตร์หน้าใหม่ 81 ปี KBANK
สวนดุสิตโพล ชี้คนชม “ไทยช่วยไทยพลัส” ขณะที่ ”ปัญหายาเสพติด” กระทบเชื่อมั่น รบ.
Politics สวนดุสิตโพล ชี้คนชม “ไทยช่วยไทยพลัส” ขณะที่ ”ปัญหายาเสพติด” กระทบเชื่อมั่น รบ.
สิริพงศ์ คาดชงแผนเปลี่ยนผ่าน “รถสาธารณะ เป็น EV” เข้าบอร์ดกลั่นกรองฯ กลาง ก.ค.นี้
Economic สิริพงศ์ คาดชงแผนเปลี่ยนผ่าน “รถสาธารณะ เป็น EV” เข้าบอร์ดกลั่นกรองฯ กลาง ก.ค.นี้
เจาะลึกเทรนด์ “Pet Hotel” 3 หมื่นล้าน Pawtry ปั้นมาตรฐานใหม่ หนุนธุรกิจฝ่ากับดักเจ๊ง
Business เจาะลึกเทรนด์ “Pet Hotel” 3 หมื่นล้าน Pawtry ปั้นมาตรฐานใหม่ หนุนธุรกิจฝ่ากับดักเจ๊ง
‘ถนนพระราม 2 ’ ส.ค.วิ่งฟรี M82 บางขุนเทียน-บ้านแพ้ว  
Real Estate ‘ถนนพระราม 2 ’ ส.ค.วิ่งฟรี M82 บางขุนเทียน-บ้านแพ้ว  
นิสสัน คิกส์ อี-พาวเวอร์ เติมเทคโนโลยีเต็มคัน
Automotive นิสสัน คิกส์ อี-พาวเวอร์ เติมเทคโนโลยีเต็มคัน
ดูทั้งหมด

พีระพันธุ์ แจงเบรกรับซื้อไฟฟ้าสีเขียว 2 ขอเวลาตรวจสอบถึงสิ้นปี 67

25 พ.ย. 2567 | 18:07น.
พีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค

พีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค

”พีระพันธุ์“ แจงเบรกประมูลไฟฟ้าจากพลังงานหมุนเวียน เฟส 2 จำนวน 2,180 เมกะวัตต์ แบ่งให้ผู้ไม่ชนะรอบแรกเข้าร่วม ยันไม่ล็อกโควตา ขอเวลาตรวจสอบ หากถูกต้องพร้อมเดินหน้าต่อ คาดชัดเจนสิ้นปี 67

นายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน กล่าวถึงกรณีได้ลงนามหนังสือราชการ เรื่อง ให้ระงับการดำเนินการรับซื้อไฟฟ้าจากพลังงานหมุนเวียนเพิ่มเติม สำหรับกลุ่มที่ไม่มีต้นทุนเชื้อเพลิงและขยะอุตสาหกรรม ในรูปแบบ Feed-in Tariff (FiT) ปริมาณ 2,180 เมกะวัตต์ แบ่งเป็นปริมาณการรับซื้อไฟฟ้ารวมไม่เกิน 600 เมกะวัตต์ สำหรับพลังงานลมและไม่เกิน 1,580 เมกะวัตต์ เป็นการชั่วคราว ส่งถึงเลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน (กกพ.) จนกว่าจะตรวจสอบข้อเท็จจริงและข้อกฎหมายเสร็จสิ้น ซึ่งต้องดูตามแผน PDP กำหนดประเภทและจำนวนการรับซื้อไม่สามารถเสนอขายโดยพลการได้เพราะมีแผนกำหนดได้

นายพีระพันธุ์กล่าวเพิ่มเติมว่า ที่ผ่านมาไม่มีการล็อกโควตาอยู่แล้ว ซึ่งการเปิดประมูลซื้อขายไฟฟ้าจากพลังงานหมุนเวียนลอตแรก 5,000 เมกะวัตต์ มีผู้เสนอเกินจำนวนที่ตั้งไว้และมีผู้ชนะการคัดเลือก 175 ราย จึงมีการเปิดประมูลรอบที่ 2 ต่อเนื่องจำนวน 2,100 เมกะวัตต์ ซึ่งเป็นการเปิดให้ผู้ที่ไม่ชนะการประมูลในรอบแรกเข้าร่วมประมูลในรอบที่ 2 ซึ่งกำลังพยายามศึกษาดูว่าจะสามารถทำได้ในเชิงกฎหมายหรือไม่ หากทำได้ก็เดินต่อ ขณะนี้กำลังพูดกับสำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกา อยู่ระหว่างรอข้อมูลข้อเท็จจริงเพื่อนำมาตรวจสอบจากคณะกรรมการนโยบายพลังงานแห่งชาติ (กพช.) คาดว่าจะเสร็จภายในสิ้น 2567

“ชะลอไปไม่นาน ผมทำงานใช้ระยะเวลาไม่นานมากก็คาดว่าจะเสร็จภายในสิ้น 2567 ” นายพีระพันธุ์กล่าว

ด้านนายพูลพัฒน์ ลีสมบัติไพบูลย์ เลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน (กกพ.) กล่าวเพิ่มเติมว่า ประเด็นการชะลอประมูลรับซื้อไฟฟ้าหมุนเวียนเฟส 2 กกพ. ต้องรอความชัดเจนจากรัฐมนตรีในการตรวจสอบข้อเท็จจริง หากเดินหน้าต่อได้ก็จะเดินหน้าต่อไป ส่วนกรณีระงับการสรรหาคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน ที่ครบวาระจำนวน 4 ท่าน ก็ต้องรอการตรวจสอบจากรัฐมนตรีตรวจสอบอย่างรอบคอบ แต่กำหนดการต่าง ๆ ยังคงเดิม