Skip to content

แจกเงิน 10,000 เฟส 2 ผู้สูงอายุ คลังเปิดให้ตรวจสอบรายชื่อ 20-22 ม.ค.นี้

07 ม.ค. 2568 | 16:53น.
แจกเงิน 10,000 เฟส 2 ผู้สูงอายุ คลังเปิดให้ตรวจสอบรายชื่อ 20-22 ม.ค.นี้

จุลพันธ์เผย แจกเงิน 10,000 บาท เฟส 2 ผู้สูงอายุ เตรียมเปิดให้ตรวจสอบรายชื่อรับเงิน ผ่านแอป “ทางรัฐ” วันที่ 20-22 ม.ค.นี้ ยันได้ก่อนวันที่ 29 ม.ค. ส่วนวันแจกรอนายกฯเคาะ

นายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง เปิดเผยถึงโครงการกระตุ้นเศรษฐกิจผ่านผู้สูงอายุ แจกเงิน 10,000 บาท เฟส 2 ว่า ขณะนี้ขั้นตอนเรียบร้อยหมดแล้ว ยืนยันว่าจะมีการโอนเงินให้ก่อนวันที่ 29 ม.ค. 68 นี้ โดยขั้นตอนนี้ คือ การส่งข้อมูลจากสำนักงานพัฒนารัฐบาลดิจิทัล (องค์การมหาชน) (สพร.) หรือ DGA มาที่กระทรวงการคลังเพื่อตรวจสอบข้อมูล คาดว่าปลายสัปดาห์นี้ข้อมูลทั้งหมดก็จะเรียบร้อย จากนั้นกระทรวงการคลังก็จะใช้เวลาในการจัดการอีก 3-4 วัน แล้วจึงส่งให้กรมบัญชีกลาง เพื่อตรวจสอบข้อมูล ก่อนโอนเงินอีก 7-8 วัน

“เงิน 10,000 บาทน่าจะพร้อมแจกได้ก่อนวันที่ 29 ม.ค.แน่นอน ส่วนรัฐบาลจะแจกเงินวันไหนขอเวลานัดหมายกับนางสาวแพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ให้ชัดเจนอีกครั้งหนึ่ง” นายจุลพันธ์กล่าว

นายจุลพันธ์กล่าวว่า ส่วนวิธีการประกาศรายชื่อ จะใช้ช่องทางของแอปพลิเคชั่น “ทางรัฐ” เนื่องจากเป็นช่องทางที่ลงทะเบียน เพราะฉะนั้น กระทรวงการคลังก็จะส่งผลการตรวจสอบไปให้กับทาง DGA เพื่อให้นำเข้าระบบแอปทางรัฐ คาดว่าจะตรวจสอบรายชื่อได้ประมาณวันที่ 20-21 มกราคมนี้ ทั้งนี้ในกรณีที่ผู้สูงอายุยังไม่ผูกพร้อมเพย์หรือสิทธิตกหล่น ทำให้ไม่ได้รับเงินในรอบก่อนวันที่ 29 มกราคม ก็ไม่ต้องเป็นห่วง เพราะกระทรวงการคลัง โดยกรมบัญชีกลาง ได้จัดทำรับจ่ายซ้ำ (Try) อีก 3 รอบ เพื่อกันการตกหล่นและเป็นการให้อุทธรณ์สิทธิด้วย

ส่วนด้านผลต่อเศรษฐกิจยอมรับว่าโครงการกระตุ้นเศรษฐกิจผ่านผู้สูงอายุ แจกเงิน 10,000 บาท เฟส 2 มีขนาดโครงการเล็กกว่า เฟส 1 เพราะฉะนั้น ผลที่เกิดอาจจะไม่เท่าเดิม แต่รัฐบาลก็ทำมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจอีกหลายโครงการ ได้แก่ โครงการเติม 10,000 บาท ผ่านดิจิทัลวอลเลต เฟส 3 คาดว่าจะมาในช่วงไตรมาสที่ 2 ปี 2568 และโครงการพัฒนาศักยภาพของหมู่บ้านและชุมชน หรือ SML ที่คาดว่าจะออกมาในช่วงเดียวกัน

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ผู้สูงอายุ แจกเงินหมื่น