KEX เผยการถอนตัวจากตลาดหุ้นไทย เป็นส่วนหนึ่งของแผนกลยุทธ์ระยะยาว-เพิ่มความคล่องตัวในการดำเนินธุรกิจ เพื่อรับมือความท้าทายธุรกิจขนส่งที่แข่งขันอย่างรุนแรง ยันไม่กระทบลูกค้า-คู่ค้า เดินหน้าธุรกิจตามปกติ
รายงานข่าวจาก บมจ.เคอีเอ็กซ์ เอ็กซ์เพรส (ประเทศไทย) หรือ KEX เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะกรรมการบริษัทครั้งที่ 4/2568 เมื่อวันที่ 30 เมษายน 2568 มีมติให้เสนอต่อที่ประชุมวิสามัญผู้ถือหุ้นครั้งที่ 1/2568 เพื่อพิจารณาและอนุมัติการเพิกถอนหลักทรัพย์ของบริษัทจากการเป็นหลักทรัพย์จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลาดหลักทรัพย์ฯ)
เนื่องจากบริษัท เอสเอฟ อินเตอร์เนชั่นแนล โฮลดิ้ง (ประเทศไทย) จำกัด (SFTH) ซึ่งเป็นผู้ถือหุ้นรายใหญ่ในสัดส่วนร้อยละ 81.43 ของหุ้นที่ออกจำหน่ายแล้วทั้งหมดของบริษัท ได้ส่งหนังสือแสดงเจตนาเสนอให้เพิกถอน KEX ออกจากตลาดหลักทรัพย์ฯโดยสมัครใจ
พร้อมแจ้งความประสงค์ที่จะเป็นผู้ทำคำเสนอซื้อหุ้นสามัญทั้งหมดของบริษัทที่ไม่ได้ถือโดย SFTH รวมเป็นจำนวนทั้งสิ้น 651,017,806 หุ้น คิดเป็นสัดส่วนร้อยละ 18.57 ของหุ้นที่ออกจำหน่ายแล้วทั้งหมดของบริษัทในราคาหุ้นละ 1.50 บาท
บริษัทขอเน้นย้ำว่า การเพิกถอนหลักทรัพย์ในครั้งนี้ไม่มีผลกระทบต่อการดำเนินธุรกิจของบริษัท และไม่มีการเปลี่ยนแปลงใด ๆ ที่กระทบต่อลูกค้าและคู่ค้า KEX จะยังคงให้บริการในทุกด้านตามปกติ
การตัดสินใจครั้งนี้เป็นส่วนหนึ่งของแผนกลยุทธ์ระยะยาว เพื่อเพิ่มความคล่องตัวในการดำเนินธุรกิจและสนับสนุนการเติบโตอย่างยั่งยืนในอนาคต และมุ่งมั่นที่จะสร้างสมดุลระหว่างการพัฒนาธุรกิจและความเป็นอยู่ที่ดีของพนักงาน สำหรับนักลงทุนและผู้ถือหุ้น บริษัทจะดำเนินการตามขั้นตอนที่เกี่ยวข้องอย่างโปร่งใสและยุติธรรม ซึ่งจะมีการชี้แจงรายละเอียดเพิ่มเติมต่อไป
รายงานระบุว่า เหตุผลที่ SFTH ตัดสินใจเสนอเพิกถอน KEX ออกจากตลาดหลักทรัพย์ฯ เป็นเพราะปัจจุบันบริษัทกำลังเผชิญกับสภาวะตลาดและสภาพแวดล้อมทางธุรกิจที่ท้าทายอย่างมาก ทั้งการขาดทุนสุทธิอย่างต่อเนื่อง ปัญหาด้านสภาพคล่อง การแข่งขันที่ทวีความรุนแรงขึ้น และการเปลี่ยนแปลงเชิงโครงสร้างในอุตสาหกรรมโลจิสติกส์และการจัดส่งพัสดุด่วน เนื่องจากธุรกิจการจัดส่งพัสดุด่วนที่มีการแข่งขันสูง
ประกอบกับกลยุทธ์การตั้งราคาในเชิงรุกจากผู้ประกอบการรายอื่นในอุตสาหกรรม และแรงกดดันด้านราคาจากลูกค้าอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้ลดทอนความสามารถในการทำกำไรของบริษัท ทำให้มีผลขาดทุนติดต่อกันมาแล้วถึง 13 ไตรมาส และเป็นเรื่องยากที่จะคาดการณ์ถึงการฟื้นตัวของผลประกอบการของบริษัทในระยะสั้น
ภายใต้ความท้าทายมากมาย และแนวโน้มธุรกิจที่ยังคงมีปัจจัยกดดันอย่างต่อเนื่อง ทำให้บริษัทจำเป็นต้องได้รับการสนับสนุนทางการเงินอย่างต่อเนื่อง เพื่อรองรับความต้องการด้านธุรกิจ แต่ด้วยข้อจำกัดด้านสถานะการเป็นหลักทรัพย์จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ฯของบริษัท ทำให้ขาดความคล่องตัว
นอกจากนี้ ปัจจุบันบริษัทมีการกระจายการถือหุ้นโดยผู้ถือหุ้นรายย่อย (free float) ต่ำกว่าเกณฑ์ขั้นต่ำ และเป็นเรื่องยากที่จะเพิ่มการกระจายการถือหุ้น โดยผู้ถือหุ้นรายย่อยผ่านการออกหุ้นใหม่ให้กับนักลงทุนทั่วไปดังนั้น SFTH เห็นว่าควรจะทำคำเสนอซื้อเพื่อเพิกถอน KEX จากการเป็นหลักทรัพย์จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ฯ โดยยังคงมีสถานะเป็นบริษัทมหาชนจำกัด และจะยังปฏิบัติตามกฎหมายและกฎเกณฑ์ที่ใช้บังคับต่อไป
โดยที่ประชุมคณะกรรมการบริษัท มีมติให้กำหนดวันประชุมวิสามัญผู้ถือหุ้นครั้งที่ 1/2568 เพื่อพิจารณารับทราบความเห็นเกี่ยวกับการเพิกถอนหลักทรัพย์ของบริษัท จากการเป็นหลักทรัพย์จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ฯ และข้อเสนอของผู้ทำคำเสนอซื้อ ตลอดจนข้อมูลอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง ในวันที่ 20 มิถุนายน 2568 เวลา 14.00 น. ผ่านสื่ออิเล็กทรอนิกส์ โดยจะแจ้งรายละเอียดเพิ่มเติมผ่านทางตลาดหลักทรัพย์ฯและเว็บไซต์ของบริษัทในคราวต่อไป
ทั้งนี้ KEX ยังคงมุ่งมั่นที่จะขยายการดำเนินงานในประเทศไทย ด้วยการเน้นไปที่นวัตกรรม และการพัฒนาประสิทธิภาพการดำเนินงาน เพื่อมอบบริการที่มีคุณภาพยอดเยี่ยมให้กับลูกค้า รวมถึงสร้างการเติบโตระยะยาวในประเทศไทยและภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้