‘คนละครึ่งพลัส’ 3 วันแรก ประชาชนใช้จ่ายทะลุ 5 พันล้านบาท
คนละครึ่งพลัส
คลังอัพเดต “คนละครึ่ง พลัส” เผยช่วง 3 วันแรก ประชาชนแห่ใช้จ่ายพุ่งทะลุ 5 พันล้านบาท
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กระทรวงการคลังอัพเดตข้อมูล โครงการคนละครึ่ง พลัส ล่าสุด จนถึงเวลา 17.00 น. วันที่ 31 ต.ค. 2568 ยอดใช้จ่ายรวมขยับขึ้นมาที่ 5,424.7 ล้านบาทแล้ว แบ่งเป็น วงเงินที่รัฐบาลร่วมจ่าย 2,684.9 ล้านบาท และ เงินที่ประชาชนจ่าย 2,739.8 ล้านบาท
ขณะที่มีร้านค้าลงทะเบียนเข้าร่วมโครงการ และผ่านการตรวจสอบข้อมูลแล้ว จำนวน 780,659 ราย
ทั้งนี้ โครงการคนละครึ่ง พลัส เริ่มใช้จ่ายมาตั้งแต่วันที่ 29 ต.ค.ที่ผ่านมา
สำหรับโครงการ ‘คนละครึ่งพลัส’ มีรายละเอียดการใช้สิทธิดังนี้
- กลุ่มประชาชนผู้เสียภาษี ได้รับ 2,400 บาทต่อคน ตลอดโครงการ
- กลุ่มประชาชนทั่วไป ได้รับ 2,000 บาทต่อคน ตลอดโครงการ
- ใช้สิทธิไม่เกิน 200 บาทต่อคนต่อวัน
- ห้ามแลกเป็นเงินสดหรือซื้อสินค้าต้องห้าม เช่น สลากกินแบ่งรัฐบาล เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เหล้า เบียร์ ไวน์ ยาสูบ บัตรกำนัล หรือบัตรเงินสด
ซื้ออะไรได้บ้าง
สำหรับสินค้าและบริการที่เข้าร่วมโครงการ ประชาชนสามารถใช้สิทธิจ่ายผ่านแอป “เป๋าตัง” ได้กับร้านอาหารและเครื่องดื่มทั่วไป ร้านขายของใช้จำเป็น สินค้าทั่วไป รวมถึงบริการนวด สปา ทำเล็บ และทำผม
นอกจากนี้ ยังสามารถใช้สิทธิกับระบบขนส่งมวลชนสาธารณะ อาทิ รถไฟฟ้า รถไฟ รถโดยสารประจำทาง และเรือโดยสาร รวมถึงขนส่งสาธารณะที่ไม่ใช่นิติบุคคล เช่น แท็กซี่ รถตู้ รถสองแถว รถจักรยานยนต์รับจ้าง และรถสามล้อถีบ
อย่างไรก็ตาม สินค้าบางประเภทไม่สามารถใช้สิทธิในโครงการได้ เช่น สลากกินแบ่งรัฐบาล เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ (เหล้า-เบียร์) ผลิตภัณฑ์ยาสูบ บัตรกำนัล หรือบัตรเงินสด รวมถึงบริการที่เป็นการชำระค่าสินค้าหรือบริการล่วงหน้า ซึ่งถูกจัดอยู่ในกลุ่มสินค้าต้องห้ามตามเงื่อนไขของโครงการ
โดยกระทรวงการคลังแนะนำให้ประชาชนตรวจสอบรายชื่อร้านค้าที่เข้าร่วมโครงการผ่านแอป “เป๋าตัง” ก่อนการใช้สิทธิทุกครั้ง เพื่อป้องกันการใช้สิทธิผิดประเภท ซึ่งอาจส่งผลให้ถูกระงับสิทธิได้
ขั้นตอนการใช้สิทธิผ่านแอปเป๋าตัง
- เข้าแอปเป๋าตัง เลือกแบนเนอร์โครงการคนละครึ่งพลัส
- กดปุ่มสแกน QR เพื่อใช้สิทธิ
- สแกน QR ร้านค้าถุงเงิน
- กดปุ่ม “ยืนยัน” เพื่อยืนยันการชำระเงิน
- ใส่รหัส PIN เป๋าตัง 6 หลัก
- บันทึกสลิป ทำรายการสำเร็จ
เงื่อนไขการใช้สิทธิ
- ประชาชนที่ได้รับสิทธิ ต้องมีการใช้สิทธิครั้งแรกภายในวันที่ 11 พ.ย. 68 ภายในเวลา 23.00 น. เพื่อมิให้ถูกยกเลิกสิทธิคนละครึ่งพลัส
- สามารถใช้สิทธิ ณ ร้านค้าที่ร่วมโครงการได้ตั้งแต่เวลา 06.00-23.00 น. ของทุกวัน โดยชำระเงินผ่าน G Wallet ในแอปเป๋าตัง
- เริ่มใช้สิทธิฟู้ดดีลิเวอรี่ในแอปเป๋าตัง วันที่ 7 พ.ย.-31 ธ.ค. 68 (เวลา 06.00-21.00 น.ของทุกวัน)
