Skip to content

รถไฟฟ้าสายสีแดง-ม่วง เริ่มใช้แล้วเหมาจ่ายวันละ 40 บาท ไม่จำกัดเที่ยว

01 ธ.ค. 2568 | 14:23น.
รถไฟฟ้าสายสีแดง-ม่วง เริ่มใช้แล้วเหมาจ่ายวันละ 40 บาท ไม่จำกัดเที่ยว

รถไฟฟ้าสายสีแดง-ม่วง เริ่มใช้แล้ววันนี้ 1 ธ.ค. 2568 เหมาจ่ายวันละ 40 บาท ไม่จำกัดเที่ยว เดินทางได้ทั้งวัน 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตั้งแต่วันที่ 1 ธันวาคม 2568 บริษัท รถไฟฟ้า ร.ฟ.ท. จำกัด ผู้ให้บริการรถไฟฟ้าชานเมืองสายสีแดง เริ่มบังคับใช้มาตรการ “บัตรโดยสารเหมาจ่ายรายวัน” เพดานค่าโดยสารไม่เกิน 40 บาทต่อวัน สำหรับบุคคลทั่วไป และ 30 บาทต่อวันสำหรับนักเรียน-นักศึกษา ครอบคลุมระบบรถไฟฟ้าสายสีแดงและสายสีม่วงทั้งหมด เพื่อบรรเทาภาระค่าใช้จ่ายด้านการเดินทางของประชาชนตามนโยบายรัฐบาล หลังมาตรการค่าโดยสาร 20 บาทตลอดสายสิ้นสุดลงในช่วงปลายปีนี้

มาตรการเหมาจ่าย เริ่มใช้ 1 ธันวาคม 2568

นายสุเทพ พันธุ์เพ็ง กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท รถไฟฟ้า ร.ฟ.ท. จำกัด เปิดเผยว่า รฟฟท. พร้อมดำเนินมาตรการตามมติคณะรัฐมนตรี เมื่อวันที่ 25 พฤศจิกายน 2568 เพื่อช่วยลดค่าครองชีพให้แก่ประชาชน ผ่าน “บัตรโดยสารเหมาจ่ายรายวัน” โดยจะคิดค่าโดยสารสูงสุดไม่เกิน 40 บาทต่อวันสำหรับบุคคลทั่วไป และ 30 บาทต่อวันสำหรับนักเรียน-นักศึกษา ใช้ได้ทั้งบนรถไฟชานเมืองสายสีแดงสองเส้นทาง คือ สถานีกลางกรุงเทพอภิวัฒน์-รังสิต และสถานีกลางกรุงเทพอภิวัฒน์-ตลิ่งชัน รวมถึงครอบคลุมรถไฟฟ้ามหานคร MRT สายสีม่วง ฉลองรัชธรรม ตั้งแต่เวลา 05.00-24.00 น. เดินทางได้ไม่จำกัดเที่ยวภายในหนึ่งวันต่อบัตรหนึ่งใบ

ระบบจะเก็บค่าโดยสารตามปกติจนกว่ายอดรวมในวันนั้นจะถึงเพดานที่กำหนด เมื่อครบตามเพดานแล้วผู้โดยสารสามารถใช้บัตรเดินทางต่อได้ทันทีโดยไม่มีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม ภายใต้มาตรการจะเปิดให้ใช้บัตร EMV Contactless ได้แก่ บัตรเครดิต บัตรเดบิต บัตร MRT EMV และบัตร MANGMOOM EMV หากยอดรวมในวันนั้นต่ำกว่าอัตราเหมาจ่าย ระบบจะคิดค่าโดยสารตามจริง ไม่เก็บเกินกว่าการเดินทางที่ใช้จริง

มาตรการนี้มีผลตั้งแต่วันที่ 1 ธันวาคม 2568 ไปจนถึงวันที่ 30 พฤศจิกายน 2569 รวมระยะเวลาหนึ่งปีเต็ม

สิทธิประโยชน์ของกลุ่มผู้โดยสาร

แม้จะมีมาตรการเหมาจ่าย แต่กลุ่มผู้ได้รับสิทธิตามกฎหมายและมาตรการรัฐยังคงได้รับสิทธิพิเศษเหมือนเดิม ได้แก่ ผู้พิการและเด็กที่มีความสูงไม่เกิน 90 เซนติเมตรยังเดินทางฟรี ส่วนเด็กสูง 90-120 เซนติเมตร และผู้พิการบางกลุ่มได้รับส่วนลด 50 เปอร์เซ็นต์ ขณะที่ผู้สูงอายุสามารถใช้บัตร MANGMOOM EMV ประเภทผู้สูงอายุเพื่อรับส่วนลด 50 เปอร์เซ็นต์ของค่าโดยสารปกติ ผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐยังคงใช้วงเงินค่าโดยสาร 750 บาทต่อเดือนตามปกติ

บัตร MANGMOOM EMV สามารถออกได้แล้วทั้งสามประเภท ได้แก่ บุคคลทั่วไป นักเรียน-นักศึกษา และผู้สูงอายุ โดยสามารถติดต่อทำบัตรได้ที่สถานี MRT ทุกสถานี บนสายสีม่วงและสีน้ำเงิน ซึ่งร่วมดำเนินการเชื่อมระบบการตัดค่าโดยสารกับรถไฟฟ้าสายสีแดง

ผลกระทบด้านรายได้ และความคาดหวังจากนโยบาย

หน่วยงานผู้ให้บริการรถไฟฟ้าประเมินว่า มาตรการนี้อาจกระทบต่อรายได้ของสายสีแดงประมาณ 140 ล้านบาทต่อปี ซึ่งเตรียมเสนอขอรับการชดเชยจากงบประมาณภาครัฐตามจริง ขณะที่สายสีม่วงคาดว่ารายได้จะลดลงราว 30 ล้านบาท จากรายได้รวมเดิมราว 540 ล้านบาท เหลือประมาณ 510 ล้านบาท หรือคิดเป็นร้อยละ 5.56 โดยการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทยจะบริหารจัดการส่วนต่างด้วยตนเอง

นโยบายเหมาจ่ายรายวันถูกออกแบบให้เป็นทางเลือกที่คุ้มค่าและเข้าถึงได้สำหรับผู้เดินทางในชีวิตประจำวัน โดยเฉพาะผู้ที่ใช้รถไฟฟ้าเช้า-เย็นเป็นประจำ เพื่อจูงใจให้ประชาชนลดการพึ่งพารถยนต์ส่วนตัว และหันมาใช้ระบบขนส่งสาธารณะที่สะอาด มีประสิทธิภาพ ช่วยลดปัญหาการจราจรและฝุ่น PM 2.5 ในกรุงเทพฯ และปริมณฑล โดยกระทรวงคมนาคมเตรียมประเมินผลมาตรการในทุกปี เพื่อประกอบการพิจารณาว่านโยบายรูปแบบนี้ควรดำเนินต่อในระยะยาวหรือไม่

บริษัท รถไฟฟ้า ร.ฟ.ท. จำกัด ยืนยันว่าจะไม่หยุดพัฒนา เพื่อให้ผู้โดยสารได้รับประสบการณ์ที่ดีที่สุดในการเดินทาง พร้อมขอบคุณประชาชนที่ให้ความไว้วางใจในการใช้บริการอย่างต่อเนื่อง และสามารถติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ผ่านช่องทางโซเชียลมีเดียทุกแพลตฟอร์มภายใต้ชื่อ “RED Line SRTET” หรือศูนย์บริการลูกค้า 1690 ตลอด 24 ชั่วโมง รวมถึงเว็บไซต์ www.srtet.co.th