เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
SET วันนี้ทะยานเหนือ 1,600 จุด รับแรงหนุนฟันด์โฟลว์ไหลเข้า-พ.ร.ก.กู้เงินผ่านฉลุย
Finance SET วันนี้ทะยานเหนือ 1,600 จุด รับแรงหนุนฟันด์โฟลว์ไหลเข้า-พ.ร.ก.กู้เงินผ่านฉลุย
DSI ออกหมายเรียกผู้บริหารบริษัทน้ำมันคดีพิเศษสุราษฎร์ฯ “ฐิติภัสร์” ชี้คดีที่ 3 ลุยปราบกักตุน-เก็งกำไรน้ำมันทั่วประเทศ
Uncategorized DSI ออกหมายเรียกผู้บริหารบริษัทน้ำมันคดีพิเศษสุราษฎร์ฯ “ฐิติภัสร์” ชี้คดีที่ 3 ลุยปราบกักตุน-เก็งกำไรน้ำมันทั่วประเทศ
วันแรกลุยไม่พัก“ชัชชาติ”สั่งเอ็ซเรย์ทุนเทาต่างชาติ เช็กตึกแถว-อาคารเก่าทั่วกรุง
Politics วันแรกลุยไม่พัก“ชัชชาติ”สั่งเอ็ซเรย์ทุนเทาต่างชาติ เช็กตึกแถว-อาคารเก่าทั่วกรุง
Asap กวาด 3 รางวัล Trip.com Envision 2026 หลังยอดจองบนแพลตฟอร์ม พุ่ง 117%
Automotive Asap กวาด 3 รางวัล Trip.com Envision 2026 หลังยอดจองบนแพลตฟอร์ม พุ่ง 117%
มหกรรมสมุนไพรแห่งชาติ DPU เปิด 4 บูธ นวัตกรรมสร้างเศรษฐกิจ
Uncategorized มหกรรมสมุนไพรแห่งชาติ DPU เปิด 4 บูธ นวัตกรรมสร้างเศรษฐกิจ
ADB คาด GDP ปีนี้ 1.8% ส่งออกแกร่ง-จับตาพลังงานโลก
Finance ADB คาด GDP ปีนี้ 1.8% ส่งออกแกร่ง-จับตาพลังงานโลก
CP ถอดใจ ไม่ไปต่อรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน ยื่นหนังสือ ร.ฟ.ท. ขอสิ้นสุดสัญญาแล้ว
Economic CP ถอดใจ ไม่ไปต่อรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน ยื่นหนังสือ ร.ฟ.ท. ขอสิ้นสุดสัญญาแล้ว
กยศ. ชี้หักบัญชีอัตโนมัติ เฉพาะผู้กู้ยืมเงินที่ค้างชำระหนี้ แจงเป็นไปตามสัญญา
Finance กยศ. ชี้หักบัญชีอัตโนมัติ เฉพาะผู้กู้ยืมเงินที่ค้างชำระหนี้ แจงเป็นไปตามสัญญา
Thaimart สร้างปรากฏการณ์ 2 วัน ยอดดาวน์โหลดทะลุ 1 แสนครั้ง
Biz Movement Thaimart สร้างปรากฏการณ์ 2 วัน ยอดดาวน์โหลดทะลุ 1 แสนครั้ง
นทท.  ‘สงขลา’ เริ่มกลับครึ่งปี 3 ล้านคน รบ.ยันพร้อมรับฤดูฝน-ไม่ตัดงบแก้น้ำท่วม
Politics นทท. ‘สงขลา’ เริ่มกลับครึ่งปี 3 ล้านคน รบ.ยันพร้อมรับฤดูฝน-ไม่ตัดงบแก้น้ำท่วม
ดูทั้งหมด

นายกฯ แถลง “กัมพูชา” ละเมิดข้อตกลงหยุดยิง ยันไทยพร้อมตอบโต้ ทั้งการทูต-กองทัพ

06 ม.ค. 2569 | 10:52น.
อนุทิน ชาญวีรกูล

“นายกฯ” แถลง “กัมพูชา” ละเมิดข้อตกลงหยุดยิง หลังกระสุนปืน ค. จากเนิน 469 ทำทหารเจ็บ 1 นาย ยืนยันไทยพร้อมตอบโต้ ทั้งการทูตและกองทัพ ขอกัมพูชาชี้แจงรายละเอียด-แสดงความรับผิดชอบ หลังอ้างเป็นอุบัติเหตุ ยันยังไม่สั่งอพยพ มอบ ผวจ.ดูแล ปชช.ในพื้นที่

นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย พร้อมด้วยนายสีหศักดิ์ พวงเกตุแก้ว รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ พลเอกณัฐพล นาคพาณิชย์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม และนายฉัตรชัย บางชวด เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) แถลงถึงสถานการณ์ชายแดนไทยกัมพูชา หลังเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมาฝ่ายกัมพูชายิงปืน ค.ตกในพื้นที่ฝั่งไทย กระทั่งทหารไทยได้รับบาดเจ็บ 1 นาย ว่ารัฐบาลรับทราบมาโดยตลอด

ขณะนี้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ดำเนินการตามขั้นตอนที่กำหนดไว้ในบันทึกข้อตกลง ว่าหากมีเหตุการณ์ใด ๆ เกิดขึ้นจะต้องดำเนินการอย่างไรบ้าง ขณะนี้กองทัพ ฝ่ายความมั่นคงได้ประท้วงไปยังฝ่ายความมั่นคงกัมพูชา ว่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นนั้นเป็นอย่างไร และแจ้งให้ฝั่งกัมพูชาได้ชี้แจงกลับ

จากนั้นประเทศไทยจะนำพิจารณาเรื่องการตอบโต้ ส่วนด้านการต่างประเทศ ได้มีการออกหนังสือประท้วง โดยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศไปยังรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศกัมพูชา เพื่อชี้แจงว่ามีการละเมิดข้อตกลงหยุดยิง ดังนั้น ไทยขอให้กัมพูชาได้ชี้แจงในทางการทูตเช่นเดียวกัน

“เอาเป็นว่าลูกกระสุนมาตกในเขตแดนของเรา ฉะนั้น การตอบโต้หรือการใช้กฎการปะทะ ตอนนี้ประเทศไทยได้มีการเตรียมความพร้อม และจะพิจารณาดำเนินการตอบโต้ด้วยการตัดสินใจของประเทศไทย”

เมื่อถามว่าหากเหตุการณ์ดังกล่าวเป็นการจงใจหรือไม่ นายกรัฐมนตรีย้ำว่า ขณะนี้เป็นการแถลงข่าว ซึ่งจะมีขั้นตอนในการดำเนินการ เพื่อให้ทุกฝ่ายได้เห็นว่าประเทศไทยอยู่ในกรอบ ปฏิบัติตามข้อตกลงทุกอย่าง แต่หากถึงจุดที่ประเทศไทยมีความจำเป็นต้องตอบโต้ก็พร้อมที่จะตอบโต้

ส่วนการพิจารณานั้น นายกรัฐมนตรีย้ำว่ามีรายละเอียด ซึ่งเหตุการณ์เพิ่งเกิดขึ้น ขณะนี้ฝ่ายกองทัพกำลังดำเนินการพิจารณาวิธีการตอบโต้ที่เหมาะสม แต่ขณะเดียวกัน ก็ได้รับแจ้งจากฝ่ายกองทัพ ซึ่งมีการพูดคุยกับหน่วยปฏิบัติในพื้นที่ชายแดนระหว่างแม่ทัพกับแม่ทัพ ซึ่งกัมพูชาแจ้งว่าเป็นอุบัติเหตุ แต่หากเป็นอุบัติเหตุก็ต้องถามกลับว่าจะรับผิดชอบอย่างไร ซึ่งต้องให้เวลากัมพูชาก่อน แต่ขอให้มั่นใจว่าการเตรียมพร้อมทุกอย่าง ทางด้านการต่างประเทศ ความมั่นคง มีความพร้อมที่จะตอบโต้

ผู้สื่อข่าวถามต่อว่าประชาชนจะต้องปฏิบัติตัวอย่างไร นายกรัฐมนตรีระบุว่า ขณะนี้ระดับปฏิบัติการมีการพูดคุยในระดับปฏิบัติการอยู่ โดยย้ำว่ากัมพูชาแจ้งว่าเป็นอุบัติเหตุ ฉะนั้น ฝ่ายปกครอง โดยผู้ว่าราชการจังหวัดได้รับคำสั่งให้คอยดูแล แต่ยังไม่ถึงขั้นต้องอพยพชาวบ้าน

ส่วนเป็นไปได้หรือไม่ที่จะมีการปะทะรอบที่สาม นายกรัฐมนตรีระบุว่าขณะที่มีการประชุมคณะรัฐมนตรีในวันนี้ คณะทำงานจะได้มีการติดตามความคืบหน้าหากมีรายละเอียดจะรีบนำมาประกอบการพิจารณา ส่วนจะมีการประชุมสภาความมั่นคงแห่งชาติหรือไม่ นายกรัฐมนตรีหันไปชี้ที่นายฉัตรชัย โดยที่นายฉัตรชัยตอบเพียงว่าวันนี้ยังไม่มีครับ